Cách Nấu Riêu Cá Ăn Bún – Canh Riêu Cá Cho Một Bữa Ăn Thường Ngày

Giữa tiết trời đầu thu se se như thế này, còn gì tuyệt hơn khi chiêu đãi cả nhà món canh nấu riêu cá chép ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Thế nhưng làm sao để nấu món này mà không bị tanh, đậm đà vị truyền thống? Đừng mất công suy nghĩ nữa vì đã có cách nấu riêu cá chép bí truyền dưới đây. Hãy cùng Góc nhà bếp chuẩn bị nguyên liệu và thực hành lần lượt từng bước để mang đến món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất cho gia đình mình nhé.

Cách nấu riêu cá chép chỉ với 3 bước đơn giản mà lại ngon tuyệt cú mèo

*

Riêu cá chép – món “đại bổ” cho cả gia đình

Cá chép là loài cá nước ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin, vì vậy không chỉ là món ăn ngon mà riêu cá chép cá chép còn được nhiều người sử dụng như những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả như chữa lợi tiểu, an thai, thông sữa, bổ tỳ vị…

Đang xem: Cách nấu riêu cá ăn bún

*

Thật thú vị khi trên cookpad, các chị em đã chia sẻ đến hơn hơn 100 cách nấu cá chép làm món ăn khác nhau , từ hấp, nấu canh, om, chiên rán, làm chả, sốt, kho… Trong đó, canh riêu cá chép là món dễ ăn, vừa có vị chua chua ngọt ngọt, lại hơi cay cay, thịt cá lại đậm đà, thơm ngon, dễ ăn. Đặc biệt, canh riêu cá chép rất thích hợp với những người lớn tuổi, phụ nữ đang thai nghén, phụ nữ cần tẩm bổ sau sinh, trẻ nhỏ biếng ăn, người già mới ốm dậy…

Cách nấu cá chép nấu riêu đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu nấu riêu cá chép: 1 con cá chép khoảng trên 1kg 4 quả cà chua chín đỏ 1 chén cơm mẻ 1 củ gừng nhỏ 1 củ nghệ 3 củ hành tím 1 mớ thì là 1 mớ rau răm 3 – 4 cây hành lá Ớt xiêm Gia vị: tiêu xay, mắm, muối, dầu ăn, đường…

READ:  Cách Nấu Món Dạ Dày Hầm Nấm Hương, Dạ Dày Hầm Nấm

*

Cách nấu riêu cá chép ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về cần tiến hành sơ chế để loại bỏ mùi tanh. Bạn có thể làm theo một trong những cách sơ chế cá chép để khi nấu không bị tanh dưới đây:

Dùng nước vo gạo: Cho nguyên con cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 15 -20 phút sau đó vớt ra, rửa lại thật sạch. Dùng rượu trắng hoặc gừng: Ngâm cá chép vào rượu trắng hoặc gừng đập dập. Nếu dùng gừng thì trà nhẹ gừng lên thân cá để loại bỏ mùi tanh. Sau 15 phút thì đem rửa sạch, sơ chế. Dùng muối hoặc giấm ăn: Muối có thể xát trực tiếp lên thân cá hoặc đem pha loãng với nước, có thể cho thêm một chút tiêu xay hoặc nguyệt quế. Ngâm khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. Dùng chanh: Chanh tươi cũng là một nguyên liệu thường được dùng để khử mùi tanh của thịt cá. Bạn chỉ cần pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá đó khoảng 5 – 7 phút rồi vớt lên, sơ chế.

*

Sau khi sơ chế loại bỏ mùi tanh ở cá chép, tiến hành bỏ ruột và mang, cắt vây, làm sạch vảy, rửa nhiều lần với nước và để ráo cá chép. Lưu ý cần cắt sát vây, dùng tay lấy đường gân màu trắng ở 2 bên sườn ra để cá không tanh. Sau khâu sơ chế, chặt cá làm 3 khúc để tẩm ướp gia vị nấu canh.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng máy đánh vảy cá 3A cầm tay. Máy có chức năng đánh sạch vảy cá mà không làm tổn thương tới phần thịt cá, do vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

READ:  cách nấu lẩu 1 người ăn

*

Gừng cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập băm nhỏ.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái thành hình miếng cau, thường chia làm 6.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt xiêm đem thái lát, tùy vào sở thích ăn cay mà bạn sử dụng số lượng cho phù hợp.

Các loại rau thì là, hành lá, rau răm nhặt, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3- 4cm, để ráo nước.

Nghệ tươi đem bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn lọc lấy nước.

Xem thêm: Trường Đại Học Công Nghệ Thực Phẩm Tp Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp

Chén cơm mẻ lọc qua rây lọc để lấy phần nước, còn phần bã bỏ đi.

Hòa phần nước của nghệ tươi vào với nước cơm mẻ để tạo thành nước cơm mẻ nghệ.

Bước 2: Ướp thịt cá

Để miếng thịt cá có hương vị đậm đà, thơm ngon thì bạn nên ướp cá tươi với một chút gia vị trước khi nấu: 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa hành tím + ½ thìa cafe muối + ½ thìa đường + ⅓ thìa tiêu xay. Trộn đều, bóp nhẹ nhàng và để trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt cá.

*

Bước 3: Tiến hành nấu riêu cá chép

Bắc chảo lên bếp, đun nóng nhiều dầu ăn rồi bỏ từng miếng cá vào chiên qua cho cho cá săn lại ở cả 2 mặt, như vậy món canh sẽ hấp dẫn hơn. Nếu không muốn rán thì bạn có thể đun sôi nước đề trần qua thịt cá.

READ:  Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Ngon & Chuẩn Nhất 2021

*
*

Sau khi rán cá thì tiếp tục bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím và gừng băm nhuyễn đến khi dậy mùi thơm thì cho ½ cà chua vào đảo cùng. Nêm thêm một 1 cafe hạt nêm + 1 chén nước mẻ nghệ vào đảo trên lửa lớn đến khi cà chua mềm thì cho 500ml – 1 lít nước lọc vào, đun sôi.

*

Nước sôi thì cho cá chép và ½ cà chua múi cau còn lại vào đun. Khi nước sôi trở lại vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ, vớt bọt để nước sôi lăn tăn, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Nếu ăn được ớt thì bạn bỏ thêm ớt thái lát vào.

Đun thêm khoảng 10 phút thì cho hành lá, rau thì là vào đảo, đun sôi trên lửa lớn khoảng 30 giây thì tắt bếp. Không nếu nấu quá lâu sẽ làm cá bị mềm, bở, kém đi vị hấp dẫn.

Xem thêm: Các Phương Pháp Bao Gói Thực Phẩm Và Xu Hướng Sử Dụng Bao Bì

*

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món canh riêu cá để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Món này ăn với cơm nóng hoặc chan bún kèm với một chút rau sống, giá đỗ thì ngon hết sảy.

*

Trên đây là cách làm cá chép nấu riêu theo kiểu truyền thống. Tùy theo khẩu vị và tay nghề thì bạn có thể nấu cùng với dưa chua, khế xanh, dọc mùng…

Thật đúng là cách nấu riêu cá chép rất đơn giản, dễ thực hiện mà lại vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày trời chuyển lạnh. Chúc bạn đọc sớm thành công với món ăn này nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button