Cách Nấu Ốc Ruốc Xào Sả Ớt Cay Thơm Đậm Đà Ăn Là Nghiền, Cách Xào Món Ốc Ruốc Ngon Kho Cưỡng

Ốc lể hay còn gọi là ốc ruốc thường chỉ có ở những vùng ven biển, nên những tỉnh thành có biển mới quen thuộc với món ốc này. Cứ đến độ tháng Giêng trở đi, là ốc lể xuất hiện, và kéo dài trong độ chừng 3 tháng. Cứ vào thời điểm này, đi đến đâu, nhất là ở những khu chợ lớn, từng thau ốc lể lớn được nấu sả thơm phưng phức, bày bán khắp mọi nơi…

Đang xem: Cách nấu ốc ruốc

*

Ốc lể hay còn gọi làruốcđặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam.(Ảnh: tuoitre)

Món ăn này vốn chả có gì ngon hưng được cái…vui vì nó mang tính đoàn kết cao. Lể ốc là phải lể hội đồng, đông người ngồi lể. Vừa moi từng con ốc bé xíu, mằn mặn trên que chanh, quẹt trên đầu lưỡi. Vừa rôm rả tám chuyện trên trời dưới đất đã tạo thành một nếp ẩm thực chân chất, một hình ảnh dung dị của người xứ Quảng quê ta.

Lể ốc là phải lể hội đồng, đông người ngồi lể (Ảnh: diadiemanuong)

Ốc lể làđặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Ốc lể không có mùi tanh mà có vị mặn xen lẫn vị ngọt và mùi thơm rất riêng.

Bắt ốc lể khá dễ dàng vì chúng thường sinh sôi, phát triển và kiếm ăn từng lớp dày đặc ở trên mặt các lớp cát sát đáy tại các bờ biển nông

READ:  Tự Học Cách Nấu Chè Cung Đình Huế Ngon Tuyệt, Chè Cung Đình Huế

Để làm ra món ốc lể phải kỳ công lắm. Ốc lể được cào mang về nhà, thường phải được rửa đi rửa lại rất nhiều lần bằng nước biển hay nước vo gạo, vì loại ốc này thường sống dưới cát biển, nên ngậm cát rất nhiều. Chưa hết lại phải tiếp tục ngâm ốc với nước biển trong vòng 24 tiếng đồng hồ thì mới sạch cát được.

*

Ốc được cào về ngâm với nước vo gạo vài tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất rồi chà sạch đến khi vỏ ánh lên sắc hồng.(Ảnh: baomoi)

*

Phải ngâm ốc trong vòng 24h để ốc sạch hẳn (Ảnh: Miquang)

Nấu ốc lể, đơn giản nhất đó là nấu một nồi nước, bỏ vào đấy thật nhiều sả, thêm chút muối, ít bột nêm…Khi nước sôi thì thả ốc vào, đun thêm chừng 5-10 phút thì bắc xuống, đổ ra rổ cho thật ráo nước.

*

Món ốc lể chế biến đơn giản (Ảnh: Vnexpress)

Công đoạn kế tiếp là pha nước mắm trộn vào ốc. Nước chấm gồm: gừng, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột, mắm…Khi ăn, trộn nước chấm vào ốc, mùi ốc lể hòa quyện với nước chấm thơm lừng…

Xem thêm: Cách Nấu Nước Cốt Dừa Của Minh!, Cách Làm Món Nước Cốt Dừa Của Minh!

*

Những thẩu gia vị được chuẩn bị(Ảnh: foody)

*

(Ảnh: foody)

Đơn giản và phổ biến nhất là món ốc xào.Ốc lể dễ chín, và muốn ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người ta hong ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt, tiêu vào cho ốc được thấm tháp. Sau đó, từ những thau ốc to này, khi khách đến mua, các chị chủ hàng bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối, ớt, bột ngọt và đặc biệt là nước mắm gừng vào, đảo nhanh tay. Rồi gói ghém lại kèm với một ít gai bưởi để chuẩn bị sẵn để cho khách lể.

READ:  Cách Nấu Thịt Hun Khói - Thịt Hun Khói Ăn Như Thế Nào Mới Đúng Điệu

*

Đơn giản và phổ biến nhất là món ốc xào cay cay của vị xả và ớt (Ảnh: foody)

*

Trộn thêm một ít ớt bột (Ảnh: foody)

Nhiều người không thích ốc lể vì nó nhỏ xíu, và ăn hơi cực, phải dùng gai lể từng con ốc để lấy ra phần thịt. Nhưng một khi đã thích thì… chết mê chết mệt với món ăn này.

*

(Ảnh: foody)

Muốn ăn ốc lể là phải có cây gai chanh dùng nó để lểốc. Món ốc lể dân dã nhưng rất đỗi thân thiện với chị em phụ nữ. Bởicómón ốc mà chị em mới tụm năm tụm ba, vừa lể ốc vừa tha hồ tán chuyện.

*

Những chiếc gai bưởi chuẩn bị sẵn sàng cho những bàn tay lể ốc thoăn thoắt (Ảnh: foody)

Không bao giờ là món ăn chính, ốc lể như một món quà vặt nhưng là món quà vặt khiến bao người mê, và hễ cứ ăn là ghiền. Hương vị thơm ngon cùng mức giá bình dân chỉ từ 8k – 10k hoặc 15k một lon ốc tùy lớn hay nhỏ.

Vừa lể ốc, vừa trò chuyện vào những lúc rảnh rỗi, thật không gì bằng…Mỗi ngày, vào mùa ốc lể, những hàng ốc ở Đà Nẵng có thể bán ra vài trăm lon ốc/ngày.

Xem thêm: Bánh Bao Làm Từ Bột Mì Số 8 Làm Bánh Bao Được Không, Cách Làm Bánh Bao Bằng Bột Bánh Bao

*

Để ốc lể thấm, trong khi hong, phải thường xuyên đảo ốc(Ảnh: thanhnien)

Hương vị thơm ngon cùng mức giá bình dân chỉ từ 8k – 10k hoặc 15k một lon ốc tùy lớn hay nhỏ.(Ảnh: diadiemanuong)

*

Những quầy ốc lể được bán rất nhiều ở ven đường (Ảnh: tuoitre)

Không chỉ người dân Đà Nẵng, hương vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng của ốc lễ cũng khiến những du khách gần xa tới Đà Nẵng thăm thú, tò mò một lần thưởng thức cũng thấy nhớ mãi không thể quên!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button