Cách Nấu Miến Cua Cho Be – Miến Cua Bể Giàu Canxi Cho Mẹ Bầu Và Bé

Nước dùng ngọt, thơm tự nhiên vì được nấu từ xương heo, khi ăn những miếng thịt cua ngọt, chắc, đậm đà lẫn trong những sợi miến dai dai, thỉnh thoảng cắn miếng giò sống giòn giòn rất thú vị.

Đang xem: Cách nấu miến cua cho be

CÁCH NẤU MIẾN CUA NGON

Cách 1:

Nguyên liệu:

– 1kg xương heo hay xương gà

– 200gr thịt cua, bạn có thể mua thịt cua làm sẵn hay mua cua sống về hấp chín lấy thịt

– 100gr giò sống

– Miến

– Hành tím, hành lá, nước mắm, bột nêm, tiêu và muối.

Nếu mua cua làm sẵn thì bạn rửa sạch rồiướp vào cua chút muối, tiêu trongkhoảng 1 tiếng. Ở đây mình dùng cả hai thứ kết hợp với nhau; cua sống để nước dùng có vị ngọt thơmtự nhiên còn cua làm sẵn giúpmình giảm thời gian bóc cua.

Xương heo rửa sạch, đổ nước ngập mặt xương rồi nấu sôi và hầm nhỏ lửalấy nước dùng. Bạn nhớ hớt bọt trên bề mặt xương nếu có nhé!

Làm nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn cùng màu điều cho đẹp,đổ thịtcua vào xào, đảo nhẹ tay, nêm với chút nước mắm, bột nêm.

Bước 4:

Nước dùng sau khi xương mềm thì bạn vớt bỏ xương, đun sôi lại rồi múc từng muỗng giò sống thả vào, đến khi giò sống nổi lên trên bề mặt nước bạn cho hành tímđãphi vàng và ít dầu màu điều vào. Nêm nếm lại tùy khẩu vị.

Sau đó múc ít thịt cua xếptrên bề mặt miến rồi chan nước dùng kèm theo vài viên giò sống, rắcthêm chúttiêu và hành lá đã thái nhỏ trên bề mặt tô miến, dùng nóng.

Miến cua là món cả nhà mình vô cùng yêu thích, bất kể mùa nào trong năm; tuy nhiên mình chỉ hay làm nó vào mùa lạnh bởi lúc làm không bị nóng bức, mệt mỏi. Món này làm khá mất thời gian nhưng thành quả thì rất xứng đáng với công sức mình bỏ ra.
Nước dùng ngọt, thơm tự nhiên vì được nấu từ nước xương heo hầm kỹ, khiăn nhữngmiếng thịt cua ngọt,chắc vàđậmđàlẫn trong những sợi miến dai dai, thỉnh thoảng cắn miếng giò sống giòn giòn rất thú vị.
Khi ăn bạn có thể vắt thêm chanh, cắt thêm vài lát ớt bỏ vào ăn cùng nếu thích có thêm vị chua – cay cho món miến.
Món miến cua ngoài cách làm miến nước như mình thì còn có cả miến cua xào cũng rất ngon và hợp vớinhững ngày trờilạnh nữa, các bạnhãyđónđọc cách làm món miến cua xào vào sáng Chủ Nhật tuần tới trên chuyên mục Ăn ngon – Khéo tay nhé!

– 200g miến đậu xanh

– 150g thịt càng cua

– 50g cà rốt

– 50g hành tây

– Hành lá, ngò rí, hành tây, ớt sừng, tỏi băm, tiêu, dầu ăn

– Hạt nêm Ajingon

– Nước tương LISA

– Bột ngọt Ajinomoto

1. Sơ chế

– Cà rốt, ớt, cần tây rửa sạch, cắt sợi. Hành lá cắt khúc.

– Phi 2M dầu với 1M tỏi băm, cho ra chén để nguội.

– Miến ngâm nước ấm rồi xả lại nước lạnh cho nguội, trộn ít dầu phi tỏi cho miến không dính nhau.

2. Xào miến

– Xào thịt cua với tỏi phi, nêm tiêu và 1/2m bột ngọt Ajinomoto.

– Phi thơm tỏi, xào hành tây, cà rốt, nêm 2M nước dùng, 1m hạt nêm Ajingon. Cho miến và 1/3 lượng thịt cua vào trộn đều, rắc thêm tiêu và hành lá.

3. Cách dùng

– Cho miến ra dĩa, rắc 2/3 thịt cua còn lại lên trên, thêm tiêu, ngò rí và ớt sợi. Dọn kèm nước tương LISA.

Xem thêm: Sữa Chua Úp Ngược Vanh Khuyen, Sữa Chua Hay Yaourt / Yogurt Ít

Mách nhỏ

Cách lựa thịt cua: lựa thịt càng cua, miếng to, màu đỏ, khi xào sẽ đẹp hơn, khi ăn cảm nhận vị của thịt cua nhiều hơn.Khi làm thịt cua lưu ý: thịt cua đông lạnh khi mua thường có sẵn độ mặn, khi chế biến nhớ cho thêm ít bột ngọt.

Cách 3:Chẳng ai đến Hải Phòng lại có thể quên được món bánh đa cua, miến tôm, miến cua, nem cua…cái gì cũng từ cháu cua cả. Xa nhà nên những món ăn này luôn là những người bạn đồng hành trong căn bếp nhỏ của tớ, riếng tớ thôi nhé vì chồng khó tính đâu có ăn. Tớ thì chẳng có bí quyết gì đâu, chỉ cần mua cua thật ngon và các gia vị khác cũng phải thật ngon hihihi. Mà ở Pháp có phải lúc nào cũng có thể mua được như ở VN đâu, cho nên khi cua rẻ tớ mua hàng vài kgs, cả ngày chỉ có việc lọc thịt cua, sau đó xào qua với mộc nhĩ, nấm hương. Tớ để trong từng gói,( mỗi gói cho 1 bát) và cho tủ đá. Cả nước luộc cua ngọt lịm tớ cũng trữ theo lượng từng bát trong tủ đá và ghi rõ thời hạn sử dụng. Gia vị cho vào bat cua gồm: hành hoa, mùi tàu, rau răm..tớ đều thái nhỏ, cũng trữ ngăn đá hết. Không có nỗi khổ nào bằng nỗi khổ nào, cái gì cũng đông đá…Như tối nay, sau bữa trưa hoành tráng ở nhà ông bà nội, tớ đã thấy đói bụng và đi vào bếp làm bát miến cua. Con gái thì dạo này chỉ thích ăn cơm với pa tê thôi. Các bạn thử tượng tượng xem, trong 10 phút tớ đã có bat miến cua ngon lành mà màu vàng là gạch cua thật nhé . Bát miến cua của tớ đây, tuy không có rau sống ăn kèm nhưng ăn thì thơm lừng:

*

***Cách làm khi có gia vị đầy đủ:Miến Cua Miến: 200g ( Chọn loại miến dong dai không bở )- Cua biển tươi: 1kg- Giá đỗ (không bắt buộc): 100g- Ớt tươi: 2 quả- Hành tươi một nắm nhỏ- Chanh: 1 quả- Nước mắm, hạt tiêu, rau răm vừa đủCách làm- Rửa sạch cua, đổ nước xâm xấp và đun lửa to trong vòng từ 10 đến 15 phút tùy vào cua to hay nhỏ. Giữ lại nước dùng cua, bóc vỏ cua lấy thịt, xé nhỏ. – Miến ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm rồi chần qua nước sôi vài giây rồi cắt thành từng khúc khoảng 12 cm. Rửa sạch hành, răm rồi thái nhỏ.- Lọc nước dùng cua qua một rây nhỏ, rồi đun sôi lần nữa. Gia giảm nước mắm cho vừa ăn.- Cho miến vào từng bát ăn. Cho thịt cua bể cùng hành, răm thái nhỏ lên trên. Đổ nước dùng đã sôi già vào bát. Cho thêm giá đỗ tùy theo sở thích ăn nóng với ớt cắt lát và chanh tươi (để riêng).Ghi chú: Nếu thích thịt cua đậm đà thì nên xào sơ thịt cua với dầu mè và nêm bột nêm, tiêu trước khi bỏ trên tô miến.

Cách 4:Miến thịt cua nấm thả giòn

*

Bữa sáng tuyệt vời này sẽ là một khởi đầu đầy cảm hứng. Và món canh xương hầm ngon ngất ngây là lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa hoặc bữa tối.

Miến thịt cua nấm thả

Tô miến thơm mùi cua bể, nước dùng ngọt lịm ăn kèm những miếng mọc thả dai dai, giòn giòn thật ngon! Bữa sáng tuyệt vời này sẽ là một khởi đầu đầy cảm hứng.

Nguyên liệu

Miến dong: 100gr

Cua bể: 500gr

Giò sống: 50gr

6 cánh nấm, 1 lít nước xương ống, hành hoa, rau mùi, hạt nêm

Cách làm:

Miến cắt ngắn, ngâm mềm, rồi chần chín, xả qua nước lạnh cho tơi ra rồi bày vào bát. Cua bể hấp chín, gỡ thịt. Thịt cua xào thơm với chút hành khô, để một bên. Nấm hương ngâm mềm, cắt chân, bao giò sống vào chín. Đầu hành cắt khúc, rửa sạch. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

Đun nước xương lên, nêm hạt nêm vừa miệng, thả nấm vào cho nóng lại, trụng hành củ xếp lên bát miến, bày nấm, thịt cua và rau thơm mùi, dội nước dùng lên, ăn nóng. Món Miến thịt cua nầm thả ăn vào sáng mùa hè rất hợp.

Canh xương hầm

Món canh này đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, chỉ cần chịu khó đọc hướng dẫn và làm theo là sẽ có được một món canh ngon ngất ngây.

Nguyên liệu

1 bộ xương gà

Khoảng 20 con tôm khô cỡ vừa

Su hào, cà rốt, 3-5 cái nấm Đông Cô hoặc nấm hương, muối hoặc bột gia vị, nước mắm

Cách làm:

Cho xương vào nồi ngập nước, đun sôi 2-3 phút cho ra hết cặn bẩn. Đổ ra rửa sạch. Xếp xương vào nồi cùng với tôm khô, đổ nước ngập, nấu sôi, hớt sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa, hầm xương khoảng 45 – 70 phút tùy loại xương và tùy số lượng xương sử dụng nhiều hay ít.

Vớt bỏ xương, để lại tôm khô. Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm ngâm nước ấm trước 1 – 2 tiếng cho nở mềm. Rửa lại rồi vắt sạch nước. Thái lát mỏng.

Miến xào Cua Tôm (3kiểu)

Minh thích món miến xào cua từ thủa xa xưa, mình thấy món này nấu kiểu Nam hay Bắc có sự khác biệt rõ rệt. Ở Saigon chuyên nấu món này với hành tây, trong khi đó người Bắc ở Saigon thì nấu món này với nấm mèo và nấm huơng, mình thích cả 2 kiểu, nên có lúc nấu kiểu này có lúc nấu kiểu kia. Nhưng kiểu mình hay nấu nhất vẫn là kiểu của mình kết hợp với mọi nguyên liệu mà mình thích như hành tây khi xào sẽ ngọt, tôm cho ngon hơn, sử dụng miến khoai lang Hàn Quốc vì không khô như miến đậu xanh (coi kiểu 3)

Miến xào Cua Tôm (kiểu 1)

*

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

160g miến đậu xanh, ngâm nước ấm cho mềm, cắt ngắn bớt

200-250ml nước xương heo hầm (hoặc chicken stock)

250g thịt cua

500g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ gân

1 củ hành tây lớn, cắt mỏng chiều dọc

Hành và ngò (mùi), xắt nhỏ.

1 tablespoon hành tỏi bằm

Tiêu xay, dầu olive, nước mắm ngon, nước tương (xì dầu), đường.. tùy ý

Cách làm:

Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho ½ tablespoon hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho hành tây vào xào khoảng 1 phút, cho tôm vào xào vừa chín tới, cho thịt cua vào đảo nhanh, nêm chút nước mắm ngon hoặc xì dầu, tiêu, đường cho vừa miệng. Trút ra đĩa. Cho dầu oilve vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, cho miến vào xào, trong khi xào thì miến sẽ khô, nên vừa xào vừa cho nước xương heo vào, mỗi lần chỉ cho khỏang ¼ cup, xào cho tới khi miến mềm là được, nêm nước mắm hoặc xì dầu tùy ý. Trút đĩa tôm cua sang chảo miến, cho hành ngò vào trộn đều. Múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng ngay với chén nước xì dầu và ớt xắt khoanh.

Lưu ý:

Nếu xào với miến khoai lang Hàn Quốc thi cách xào như kiểu 2. Miến đậu xanh sẽ khô khi để nguội, xào xong nên ăn ngay, còn nếu chưa ăn ngay thì luôn phải cho nước xương hầm vào xào lại thì miến mới mềm ngon (chỉ heat bằng microwave miến sẽ bị khô).

Miến xào Cua Tôm (kiểu 2)

*

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

200g miến khoai lang Hàn Quốc, luộc cho mềm, cắt ngắn bớt

250g thịt cua

500g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ gân

10g nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt sợi nhỏ

10g nấm huơng, ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt nhỏ

1 chút hành lá, rau răm, cắt nhỏ.

1 tablespoon hành tỏi bằm

Tiêu xay, dầu olive, nước mắm ngon, nước tương (xì dầu), đường.. tùy ý

Cách làm:

Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho ½ tablespoon hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho nấm mèo và nấm huơng vào xào vài phút, cho tôm vào xào vừa chín tới, cho thịt cua vào đảo nhanh, nêm chút nước mắm ngon hoặc xì dầu, tiêu, đường cho vừa miệng. Trút ra đĩa. Cho dầu oilve vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, cho miến vào xào, nêm nước mắm ngon hoặc nước tương tùy ý. Nêm cho vừa miệng thì trút đĩa tôm cua sang chảo miến, cho rau răm, hành ngò vào, trộn đều. Múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng ngay với chén nước xì dầu và ớt xắt khoanh.

Lưu ý: Nếu xào với miến đậu xanh (glass noodle) thì cách xào như kiểu 1, với nước xương heo hầm

Miến xào Cua Tôm (kiểu 3)

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

200g miến khoai lang Hàn Quốc, luộc cho mềm, cắt ngắn bớt

250g thịt cua

500g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ gân

15g nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt sợi nhỏ

1 củ hành tây lớn, cắt mỏng chiều dọc

Hành và ngò (mùi), xắt nhỏ.

Xem thêm: Xem Màu Mạng Gà Vàng Chân Xanh Mạng Gì, Xem Tướng Gà Chọi Qua Màu Chân Và Màu Lông

1 tablespoon hành tỏi bằm

Tiêu xay, dầu olive, nước mắm ngon, nước tương (xì dầu), đường.. tùy ý

Cách làm:

Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho ½ tablespoon hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho hành tây và nấm mèo vào xào vài phút, cho tôm vào xào vừa chín tới, cho thịt cua vào đảo nhanh, nêm chút nước mắm ngon hoặc xì dầu, tiêu, đường cho vừa miệng. Trút ra đĩa. Cho dầu oilve vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, cho miến vào xào, nêm nước mắm ngon hoặc nước tương tùy ý. Nêm cho vừa miệng thì trút đĩa tôm cua sang chảo miến, cho hành ngò vào, trộn đều Múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng ngay với chén nước xì dầu và ớt xắt khoanh.

Miến xào cua bể ăn chơi cuối tuầnCách làm món miến xào cua cực ngonCách nấu miến gà ngon thơm lừng ngây ngấtMiến trộn cua thịt hấp dẫn khó cưỡngCách làm miến trộn Hàn Quốc cực ngonMiến trộn thịt bò thơm ngonHướng dẫn làm món miến xào cua bể ngon miệng(ST)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu
READ:  Cách Làm Món Chạo Bóp Vừng, Cách Làm Món Thịt Heo Mọi Làm Chạo Của Mẹ Khoai

Related Articles

Trả lời

Back to top button