Cách Nấu Lẩu Cù Lao Miền Tây

Nói đến miền Tây Nam bộ là người ta nghĩ ngay đến vùng đất có nhiều sông rạch chằng chịt. Bởi ngoài hai con sông lớn là Tiền Giang và Hậu Giang với nhiều cửa ngày đêm tuôn chảy dào dạt về biển Đông, còn có hàng trăm nghìn những con rạch, dòng kênh lớn nhỏ khác nhau. Điều lý thú nữa là giữa những dòng sông lớn có những dải đất phù sa lắng đọng. Lần hồi cây bần, cây mắm mọc sum suê, đất có chưn chịu rồi qua ngàn năm lắng tụ nơi này được gọi cù lao. Những cù lao lớn là đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện. Hiện nay ở miền Tây có một số Cù Lao như Cù Lao Tân Phong ( Tiền Giang), Cù Lao Tân Lộc ( Thốt Nốt – Cần Thơ), Cù Lao Dung ( Sóc Trăng), Cù Lao Giêng ( An Giang), Cù Lao An Bình ( Vĩnh Long)…

Nhưng khác với những cái tên cù lao như trên, cái cù lao dùng trong bữa ăn là một vật dụng mà thời trước làm bằng thau, sau này người ta dùng nhôm thay thế. Hình dáng của nó cũng khá độc đáo, nhìn giống tựa cái chân đèn trên bàn thờ ông bà, nhưng phức tạp hơn.

Đang xem: Cách nấu lẩu cù lao miền tây

*

Hình trụ tròn chủ đạo, phía dưới có ống rỗng với chức năng chứa tro, than, ở giữa có vòng tròn lớn mở miệng. Thức ăn chứa vào đây, trên có nắp đậy. Chính giữa vẫn là một trụ tròn với chức năng chứa than. Than cháy đỏ sẽ làm cho thức ăn chứa ở giữa sôi ùng ục.

READ:  Cách Làm Món Chân Mai Chiên Xù Không Bị Tuột Khi Chiên, 10 Lần Đẹp Cả 10

*

Mỗi khi nhà có đám tiệc hay lễ tết quan trọng, chắc chắn phải dùng đến cái cù lao dùng trong bữa ăn. Thường thì lòng heo, gà, vịt được nấu với củ sắn (củ đậu), bắp cải, củ cà rốt nấm rơm, thêm ít tôm khô, khô mực nướng để tạo mùi. Hành lá, ớt tỉa xắt bông rất đẹp mặt xếp lên trên. Khi dọn ra người ta mới chế nước súp nấu từ xương heo gà vào. Thực ra đây là món canh ăn nóng. Nhưng nếu không có cái cù lao thì thật khó thực hiện.

Xem thêm: Sữa Chua: Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sữa Chua Nha Đam Có Tốt Không?

*

Ngày trước không có bếp gaz, bếp điện, nên việc nghĩ ra cái cù lao dùng trong bữa ăn quả là một nghệ thuật sáng tạo của người bình dân miền sông nước.

Xem thêm: Cách Nấu Bột Với Phô Mai Con Bò Cười, Phô Mai Con Bò Cười Ăn Như Thế Nào

Hiện tại ở Miền Tây một số vùng quê mỗi khi nhà có đám, tiệc vẫn còn giữ thói quen sử dụng cù lao mặc dù thời hiện đại đã có đầy đủ bếp gas, bếp cồn, bếp điện… nhưng mọi người vẫn thích cái cù lao hơn vì thấy nó gần gũi, đơn giản mà vẫn giữ được món ăn ngon.

*

 Cần Thơ có một số quán vẫn phục vụ món Cù Lao để giúp Quý Khách gợi về những món ăn xưa như quán Hồi Đó, Quán Nhà Quê…mọi người có dịp hãy thưởng thức và cảm nhận!

READ:  Cách Nấu Nước Sâm Bông Cúc Để Bán, Cách Nấu Sâm Bông Cúc Thanh Lọc Cơ Thể

ẩm thực cà maudac san mien taydu lịch Miền TâyLẩu cù laoMón Cù LaoMón Lẩu Cù Lao Miền Tây!Món Ngon Miền TâyMón Ngon Nam Bộvì sao gọi là cù lao

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button