Cách Nấu Lẩu Cá Dứa Măng Chua Thơm Ngon Thanh Nhiệt Dễ Làm Tại Nhà

Những buổi tiệc thân mật và ấm cúng bên người thân, bạn bè chắc chắn sẽ thêm vui và rôm rả hơn nếu có những món ăn ngon, đặc biệt là lẩu cá dứa măng chua cay thơm, khói toả nghi ngút. Cùng vào bếp thực hiện ngay món lẩu ngon này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá dứa măng chua Cho 4 người

Bún 1 kg Cá dứa 1 con Thơm 1/4 trái (dứa) Cà chua 3 trái Ớt sừng 3 trái Hành tím 10 củ Sả 4 nhánh Tỏi 3 tép Rau sống ăn kèm 1 kg (hành boaro/ rau nhút/ hành hoa/ hoa chuối/ rau muống) Măng chua 100 gr Nước dừa tươi 1 lít Sa tế 2 muỗng cà phê Rượu trắng 1 muỗng canh Tắc 5 trái Ngò gai 2 nhánh Nước mắm 1.5 muỗng canh Dầu ăn 100 ml Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá dứa tươi ngonCá dứa tươi nhất là khi mua được cá dứa còn sống, bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.Vẩy cá bám chặt vào thân, tươi sáng và không rỉ dịch. Các lớp vẩy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.Thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Đang xem: Cách nấu lẩu cá dứa

Cách chọn mua măng chua ngonKhi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà theo công thức từ Điện máy XANH.
Cách chọn mua cà chua tươi ngonCà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm hóa chất thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngonHình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ thơm đã chín.Cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.
Nguyên liệu món ăn lẩu cá dứa măng chua

READ:  Cách Nấu Nước Lẩu Hải Sản Chua Cay Và Thập Cẩm Thơm Ngon, Cách Làm Nước Lẩu Hải Sản Không Cần Xương Tại Nhà

Sơ chế cá dứa

Bạn rửa sơ cá dứa với nước, cắt bỏ vây, mang, đuôi và cạo vẩy. Sau đó, cho cá vào thau lớn và xoa đều 1 muỗng cà phê muối lên khắp thân và bụng cá.Sau đó, rửa cá lại với 2 – 3 lần nước sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo
Cách sơ chế cá dứa sạch, không tanhCá dứa mua về, bạn có thể rửa cá bằng nước muối loãng, có tác dụng trong việc làm sạch, khử mùi tanh.Hoặc rửa lại cá với hỗn hợp muối và chanh, chà xát toàn miếng thịt cá, giúp khử nhờn, bụi bẩn và khử mùi tanh hiệu quả.Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả
Bước 1 Sơ chế cá dứa Lẩu cá dứa măng chua
Bước 1 Sơ chế cá dứa Lẩu cá dứa măng chua

Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng chua rửa sạch với 2 – 3 lần nước, sau đó chần măng trong nước sôi khoảng 3 phút. Để măng giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị tô nước lạnh, cho măng vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Ớt bỏ cuống, cát lát. Ngò gai cắt gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn.Thơm cắt bỏ mắt, rửa sạch và cắt lát mỏng vừa phải. Cà chua cắt cuống, rửa sạch, cắt múi cau.Đối với các loại rau ăn kèm, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống hành boaro, hành hoa. Rau nhút bỏ lớp bao xốp bên ngoài, rửa sạch và lặt thành các đoạn dài 1 ngón tay.2 củ hành tím, 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá dứa măng chua
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá dứa măng chua

READ:  Cách Nấu Canh Bí Với Tép Khô Thanh Mát Cho Ngày Hè, Cách Nấu Canh Bí Đao Tôm Khô

Xào các nguyên liệu

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng, bạn cho sả, ớt, thơm vào xào đến khi dậy mùi thơm.Để nước lẩu có vị cay và màu sắc đẹp, bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê sa tế và tiếp tục đảo đều.

Xem thêm: Cách Nấu Gân Bò Sốt Vang Bồi Bổ Sức Khỏe Gia Đình Hoàn Hảo, Cách Nấu Sốt Vang Gân Bò Ngon Hấp Dẫn

Phi hành tím

Bạn bóc vỏ 8 củ hành tím còn lại rồi cắt dọc hành. Để hành khi phi xong không bị hăng và đắng, bạn ướp hành với 1 muỗng canh rượu trắng trong 10 phút.Bạn cho 8 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tím vào và phi thơm. Khi hành chuyển màu vàng nhạt, bạn nhanh chóng tắt bếp và đảo thêm 1 phút nữa rồi cho hành qua rây, lọc đi phần dầu.
Cách phi hành tím giòn ngonĐể hành phi vàng thơm và giòn ngon, bạn nên dùng chảo bằng nhôm để nhiệt độ lúc phi hành được ổn định.Dùng muối giúp hành nhanh giòn, nhiệt độ hành ổn định, thêm 1 ít bột mì để hành dày và giữ hành được nguyên tép.Để hành giòn đều hơn bạn nên chia hành từng phần nhỏ để phi nhé.Để hành được giòn và không bị tách tép, trong quá trình phi hành, không đảo nhiều, sau khoảng 10 – 12 phút khi hành nổi hẳn lên mặt dầu mới đảo hành.

READ:  Cách Nấu Cari Thái - Cà Ri Đỏ Kiểu Thái Ngon Nức Tiếng

Pha hỗn hợp gia vị

Bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước mắm vào nước cốt tắc rồi khuấy đều đến khi đường tan.

Nấu lẩu

Bạn nấu 1 lít nước dừa cùng 200ml nước trên bếp, khi nước dừa sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào vào và tiếp tục nấu đến khi sôi bùng trở lại.Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp gia vị đã pha vào và khuấy đều.Bạn sắp xếp các nguyên liệu ra nồi, nhẹ nhàng đổ nước dùng vào, trang trí thêm trên mặt là ngò gai, hành phi và 1 muỗng cà phê tiêu.

Thành phẩm

Từng miếng cá dứa chắc nịch được cho vào nước dùng, vị ngọt tự nhiên của cá lan toả khiến cho lẩu thêm ngon.Nước lẩu đã sôi bùng, nguyên liệu nào cũng tươi mát, chan vào chén cùng phần bún vừa đủ và ăn kèm các loại rau sống được nhúng vừa phải, giòn tan, chấm với nước mắm ớt thì phải gọi là số “dzách”.

Xem thêm: Tiểu Luận Phụ Gia Chống Oxy Hóa Trong Thực Phẩm Đúng Cách (Phần 3)

Lẩu cá dứa măng chua là sự kết hợp hài hoà của đủ các loại nguyên liệu, rau và gia vị tạo nên một món ăn thơm ngon, không thể thiếu trong những buổi tiệc thân mật. Chúc bạn thành công!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ĂN MÀ LĂN.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button