Cách Nấu Lẩu Bắp Bò Nhúng Chua Ngọt, Góc Ẩm Thực

Lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh, thơm mềm và hương thơm lôi cuốn. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng chế biến nồi lẩu riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn, bổ dưỡng này?

Nguyên liệu làm Lẩu riêu cua bắp bò Cho 4 người

Cua đồng 1 kg Sườn sụn 500 gr Bắp bò 500 gr Đậu hũ 200 g Bún sợi nhỏ 2 kg Cà chua 300 g Tỏi 10 g Ớt 10 g Hoa chuối 200 g Tía tô 200 g Kinh giới 200 g Giá 200 g Xà lách 200 gr Ngò tàu 200 g Cơm mẻ 10 g Dấm bỗng 10 g (nếu có) Mắm tôm 50 g Hạt nêm 10 g Đường 10 g Rau muống bào 200 gr Muối 10 g Dầu ăn 10 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cua đồng ngonBạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, các bộ phận (thân, mình, chân) còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục.Khi lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và dùng để nấu riêu rất ngon.Cách chọn bắp bò để nấu lẩu riêu cua bắp bòĐể làm lẩu riêu cua bắp bò ngon thì bạn nên dùng bắp rùa. Bắp rùa là phần bắp ngon nhất của con bò, phần bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. Bắp hoa to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò nhé.Chọn bắp rùa có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.Bắp rùa ăn sẽ mềm thịt hơn bắp hoa và giá thì cũng mắc hơn bắp hoa nên tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

READ:  Cách Làm Bánh Rán Mặn Hà Nội Ngon & Chuẩn Nhất

Đang xem: Cách nấu lẩu bắp bò

Dụng cụ thực hiện

Bếp gas, nồi lẩu, nồi áp suất, vá (muôi), ray lọc, chén đĩa, đũa muỗng,…

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi, cà chua, ớt : tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.Rau sống: gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráoĐậu hũ:rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.Sườn sụn: rửa sạch, để ráo, sau đó thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp sườn sụn với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị.
Mách nhỏ: Sườn sau khi rửa bạn có thể đem ngâm 10-15 phút với nước muối. Nó không chỉ làm cho sườn sạch máu thừa bên trong mà còn giữ được dinh dưỡng trong sườn, làm cho món sườn thơm ngon, nước cũng trong hơn.
Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, xắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi xắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng cafe hạt nêm và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.Cua đồng làm sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua và để riêng ra chén nhỏ. Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Lẩu riêu cua bắp bò

READ:  Cách Làm Món Khoai Tây Nghiền Cho Bé Yêu, Khoai Tây Nghiền Trộn Sữa

Ninh (hầm) sườn cho nồi nước lẩu

Đối với nồi bình thường: Đem sườn luộc sơ trước cho hết phần cặn bẩn và mùi hôi. Bắc nồi nước lên bếp và đun cho sôi, có thể cho vào một nhúm muối hoặc ít giấm tùy thích.Khi nào nước sôi thì mới cho sườn vào, nước bắt đầu sôi lại và có bọt thì tắt bếp ngay và vớt sườn ra.Bắc tiếp một nồi nước khác và cho phần sườn đã chần lúc nãy vào từ đầu, bắt đầu hầm từ 30 – 45 phút cho sườn chín mềm và ra nước ngọt.

Xem thêm: Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Chuẩn Vị, Cách Nấu Bánh Đa Cua Ngon Đúng Chuẩn Vị Hải Phòng

Đối với nồi áp suất: Bật bếp, cho sườn sụn đã thấm gia vị vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.

Làm gạch cua, chiên đậu hủ

Làm gạch cua: Phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra, để riêng.Chiên đậu hủ: Bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt. Khi đậu hũ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

Nấu riêu cua

Bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm (tùy ít hay nhiều) vào phi thơm.Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi.Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, dùng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng.Tiếp theo, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn sụn đã ninh chín mềm vào, cho thêm 3 muỗng canh cơm mẻ, 2 muỗng canh dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.
Mẹo thực hiện thành công: Sau khi đã lọc cua xong, bắc nồi nước lọc cua lên bếp, để lửa to, khuấy đều để gạch cua không bám ở đáy nồi. Khi nồi riêu cua bắt đầu nóng, bạn không khuấy nữa và hạ lửa vừa.

READ:  Cách Nấu Cá Sốt Cà Chua Của Ánh Vũ, Cách Làm Cá Sốt Cà Chua Ngon Như Nhà Hàng

Xem thêm: Thành Phần Dinh Dưỡng Sữa Chua Không Đường, Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sữa Chua

Thành phẩm

Khi ăn, bạn bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi cùng gia đình quây quần thưởng thức nhé. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt theo ý thích của bạn.
Bạn thấy không, cách làm lẩu riêu cua bắp bò đúng chuẩn thật ra không khó, chúng chỉ hơi tốn chút xíu thời gian ở các bước sơ chế nhưng các bước chế biến thì lại cực kỳ dễ dàng. Vậy tại sao chúng ta lại không làm thử món lẩu này cho gia đình mình thưởng thức? Chúc các bạn thành công!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: foodpanda.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button