Cách Nấu Cốm Hà Nội Chuẩn Vị, Thơm Lừng Đơn Giản Tại Nhà, Mách Bạn 3 Món Ăn Từ Cốm Hà Nội Ngon Nức Tiếng

Thức quà của Hà Nội hạt cốm dẻo được gói ghém cẩn thận trong lớp lá sen thơm hương mới ngon mới lạ làm sao. Ấy thế mà hạt cốm Hà Nội ấy lại chế biến được bao nhiêu món ăn ngon mà lạ, như một thức quà của mùa thu Hà Nội dành cho những ngày se se lạnh. Cùng myquang.vn học hỏi ngay thôi nào!

Các loại bánh làm từ bột nếp ngon không thể chối từ

Cách pha chế các loại thức uống đá xay ngon miễn chê

1. Chè cốm lá dứa – thức quà được biến tấu từ hạt cốm Hà Nội thơm hương lá sen

Khi cái nắng cuối hạ dâng cao, nắng đổ mồ hôi, nắng gắt nắng chói làm sao, ấy thế mà có bát chè cốm lá dứa, những hạt cốm Hà Nội được người nấu khéo léo chế biến thành món ăn ngon miệng, một thức chè ngọt dịu làm sao. Thử tìm hiểu ngay công thức nấu chè cốm lá dứa thôi nào.

Đang xem: Cách nấu cốm hà nội

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

200 gram cốm Hà Nội, nên chọn hạt dẹp mỏng, tốt nhất hãy mua cốm tươi. Còn nếu không mua được cốm tươi thì chọn nơi uy tín mua cốm khô cũng được.

100 gram đường phèn hoặc đường cát mịn

Vài nhánh lá dứa.

50g dừa bào sợi.

Bột năng hoặc bột sắn, 1 lít nước.

1.2 Hướng dẫn cách làm:

Bước 1:Lá dứa bạn rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc và xay thật nhuyễn, đổ ra rây rồi lọc lấy nước cốt.

*

Sau khi lọc xong nước cốt sẽ có màu xanh đặc trưng của lá dứa

Bước 2:Cốm bạn nhặt bỏ sạn, rửa sơ qua cho sạch. Nếu sử dụng cốm khô hãy rửa sạch và ngâm với nước khoảng 1h để cốm mềm ra.

Bước 3:Cho 900ml nước lọc sạch còn lại vào nồi cùng với đường , sau khi đường tan hết thì đổ lá dứa vào nấu tiếp cùng luôn. Lưu ý nên canh để tránh bị tràn ra ngoài.

*

Nấu tan đường thì mới đổ nước cốt lá dứa vào nấu tiếp

Bước 4: Đổ 70g bột năng ra bát, đổ 100ml nước vào khuấy tan, tránh để vón cục. Sau đó đổ dần dần vào nồi nước lá dứa đang nấu trên bếp. Khi vừa đổ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để tránh bị vón.

Xem thêm: Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé 6 Tháng Tuổi Giúp Bé Ăn Ngon Miệng

*

Vừa đổ cốm phải chú ý khuấy đều tay để tránh vón cục

Sau khi chè sánh thì đổ cốm vào tiếp tục khuấy đều để hạt cốm nở ra và chín. Nhận thấy hạt cốm nở hết thì bắc xuống bếp. Khi nào ăn thì rắc thêm dừa hoặc chút nước cốt dừa vào rồi thưởng thức. Có thể làm trên chút trân châu dừa để ăn cùng cho ngon.

*

Hoàn thành món ngon từ hạt cốm Hà Nội với món chè cốm lá dứa thơm ngon lại cực kỳ dễ làm phải khôn g nào! Hãy làm và khoe với Bee nhé!

2. Cốm xào ngon nức tiếng

Những ngày đi cafe với bạn vào một buổi chiều hửng nắng có đĩa cốm xào thơm dẻo được làm từ hạt cốm dẻo thơm thì còn gì bằng. Thưởng thức cốm xào với chén trà nhài thơm mát thì còn gì tuyệt vời hơn.

2.2 Nguyên liệu:

– 200gr cốm tươi (hoặc khô)

– 100gr đường cát trắng

– dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp

– Nước dừa tươi

Nước cốt dừa

– Dầu ăn

*

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để có thể bắt đầu tới bước sơ chế và chế biến món cốm xào

2.2 Cách xào cốm chuẩn vị

Bước 1: Sử dụng chảo chống dính để lên bếp ga cho nóng

Bước 2: Đổ nước dừa vào với đường cát mịn, vặn nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan trong nước dừa. Khi thấy nước dừa sôi đổ cốm đã rửa sạch ở trên vào, thêm chút dầu ăn vừa vặn, quấy nhanh tay, vừa khuấy để ý để tránh bị tràn ra ngoài. Nếu thấy cốm bị khô cho thêm 2 thìa dầu ăn tiếp và tiếp tục khuấy, nhớ vặn nhỏ nửa và khuấy đều tay.

*

Bước 3: Để ý khi nước bắt đầu vơi thì hạt cốm sẽ nở đều, sau khi cốm nở đều cho thêm nước cốt dừa, khoảng 3-5 thìa canh rồi tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức. Rắc thêm chút dừa tươi bào sợi và ăn kèm với nước trà xanh để tăng thêm hương vị cho cốm Hà Nội.

3. Chả cốm Hà Nội

3.1 nguyên liệu:

200 g cốm dẹt

200 thịt nạc vai xay nhuyễn

1 quả trứng gà

1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa muối,1 thìa cafe nước mắm, 1 xíu tiêu, bột nêm, dầu ăn.

*

3.2 Cách làm chả cốm:

Bước 1:Cốm sau khi mua về rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, nếu sử dụng cốm khô thì nên ngâm cốm 1h với nước ấm. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 2:Sử dụng 1 cái bát lớn đổ trứng, thịt băm, hành khô, cốm cùng các gia vị ở trên vào, nhào thật nhuyễn. Để gia vị ngấm khoảng 30 phút.

*

Bước 3: Viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ, ấn dẹp và mang đi hấp trong khoảng 5 phút.

Xem thêm: Bổ Sung Ngay 6 Món Rau Này Vào Thực Đơn Rau Xanh Giúp Bạn Nhanh No

*

Bước 4: Để chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, rán lần lượt các miếng chả đã hấp chín vào, sau khi vàng đều thì vớt ra.

Như vậy từ hạt cốm Hà Nội, chúng ta có thể biến hóa ra rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Mùa thu này hãy vào bếp làm ra những món ăn ngon nức tiếng như vậy nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu
READ:  Cách Nấu Cari Heo Đơn Giản Hấp Dẫn, Cách Làm Món Cà Ri Sườn Heo Ngon Mà Không Ngấy

Related Articles

Trả lời

Back to top button