Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Của Thầy Tuệ Hải, Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Tốt Nhất

Cách nấu gạo lứt đầu tiên và bài học về cách ăn gạo lứt đã nấu

Bạn muốn biết cách nấu cơm gạo lứt ngon mà đừng quá phức tạp?

Có bí quyết đơn giản nào nấu gạo lứt ngon không?

Bài học cơ bản về cách nấu gạo lứt là gì?

*

món cơm lứt đầu tiên của Lan Thơ là cơm lứt đỏ không muối, không mè, không bất cứ gì thêm

Cuộc đời thực dưỡng 5 năm của tôi – Trần Hương Lan Thơ chưa từng học cách nấu gạo lứt bài bản lần nào. Tất cả kinh nghiệm về cách nấu gạo lứt của Lan Thơ đều bắt đầu với từ “thử”. Theo ý chủ quan cá nhân, tôi thử dần tất cả các cách nấu gạo lứt theo các hướng dẫn từ sách thực dưỡng và thông tin internet, phương tiện truyền thông báo chí, truyền hình.

Đang xem: Cách nấu cơm gạo lứt của thầy tuệ hải

Những tựa sách thực dưỡng hướng dẫn cách nấu gạo lứt mà Lan Thơ đã đọc: 

Nghệ thuật nấu ăn vui khỏe – tác giả Diệu Hạnh và LimaPhương pháp tân dưỡng sinh, thực dưỡng Macrobiotics hồi xuân và sống thọ – tác giả George Ohsawa; dịch Anh Minh, Ngạn Ôn, Ngô Ánh Tuyết (hay quyển “Phương pháp trường sinh và đạo thiền” cùng nội dung và tác giả nhưng Huỳnh Văn Ba dịch)Thuật nấu ăn theo phương pháp Ohsawa – tác giả Lima; dịch Huỳnh Văn BaNấu ăn thực dưỡng cơ bản – tác giản Julia Ferre; dịch Lê Hà LộcSổ tay dưỡng sinh Ohsawa – tác giả Thích Tuệ HảiĂn gạo lức muối mè – tác giả Anh Minh Ngô Thành NhânNhập môn ăn gạo lứt – tác giả Huỳnh Văn Ba

Những thông tin internet hướng dẫn cách nấu gạo lứt mà Lan Thơ đã xem: 

 

Cách nấu gạo lứt của cô Ngọc Trâm, người thực dưỡng Hà Nội kinh nghiệm cách nấu gạo lứt hơn 30 năm:

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=23

Cách nấu gạo lứt bằng nồi áp suất chưng cách thủy – lửa ga:

https://myquang.vn/gao-luc/thuc-duong-ohsawa-huong-dan-cach-nau-com-gao-lut-ngon-hon.html

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện lõi sứ:

http://www.bepthucduong.com/khoa-hoc-nau-an-2/cach-nau-com-gao-lut-ngon-de-dang/

 

Những đoạn phim hướng dẫn cách nấu gạo lứt mà Lan Thơ đã quan sát:

 

Cách nấu gạo lứt với nồi cơm điện áp suất chức năng

Cách nấu gạo lứt với nồi đất lửa ga

Cách nấu gạo lứt với nồi áp suất inox lửa ga

Cách nấu gạo lứt với nồi gang lửa ga

 

(Thật ra những đoạn phim trên đây mới có gần đây. Trước đó, năm 2011, vào thời điểm Lan Thơ bắt đầu thực hành cách nấu cơm lứt đầu tiên thì tôi chỉ có những đoạn phim cách nấu gạo lứt của nước ngoài thôi. Dạo gần đây, năm 2016, những đoạn phim chia sẻ cách nấu gạo lứt do người Việt hướng dẫn ngày càng phổ biến.)

Thế rồi, Lan Thơ bắt đầu thực hiện cách nấu gạo lứt theo những gì bản thân đã học được từ những cách trên.

Để an toàn, tôi thực hiện cách nấu gạo lứt dễ nhất: nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện gia đình. Đó chính là nồi cơm điện bình thường, không phải nồi cơm điện áp suất lõi sứ. Còn nhớ lần đầu tiên nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện bình thường ấy, cơm gạo lứt rất ngon. Cách nấu cơm gạo lứt đầu tiên của cô nàng Lan Thơ 24 tuổi như sau:

Gạo lứt rửa sạch không ngâm + nước sạch gấp đôi gạo lứt + nồi cơm điện bình thường = cách nấu gạo lứt đầu tiên của gái thành phố công nghiệp Hồ Chính Minh, tên Lan Thơ, vào một ngày tháng 3 năm 2011.

Tổng hợp rất nhiều thông tin cách nấu gạo lứt nhưng còn đọng lại trong tôi cho lần đầu tiên tập cách nấu gạo lứt chỉ có thế. Còn những chuyện lu xu bu khác, như chọn loại gạo lứt, nồi gì, vo gạo lứt làm sao, thời gian bao nhiêu, ngâm bao phút,…ôi thôi, chẳng nhớ gì cả.

Thế mà, cơm lứt đầu tiên của Lan Thơ do chính cô ấy nấu cũng ngon. Ngon như thế nào ạ? Cơm lứt đo đỏ, dai dai mềm mềm xực xực ngọt ngọt thơm thơm, thế là ngon nhỉ?!!

Đó là cảm giác lần đầu tiên tôi ăn gạo lứt, ngon nhớ mãi.

Lan Thơ chia sẻ cách ăn cơm gạo lứt đạt hiệu quả tốt nhất

Có một chi tiết trong lần đầu ăn cơm lứt mà Lan Thơ đặc biệt muốn chia sẻ đó là, nhai kỹ. Thú thật là, đầu óc Lan Thơ không ấn tượng với mấy vấn đề thuộc về kỹ thuật, như chọn loại gạo lứt phù hợp; tỷ lệ nước đong gạo vừa đủ; hay cơ chế tương tác nồi nấu kết hợp với lửa lên thực phẩm. Nhưng với chi tiết nhai kỹ, Lan Thơ ấn tượng về chi tiết này khi đọc sách Thực Dưỡng. Từng chữ nghĩa, từng ý tứ mà người sáng lập Thực Dưỡng, George Ohsawa gửi gắm vào việc nhai kỹ khiến tôi muốn làm ngay.

Rằng khi nhai kỹ, bạn không chỉ thể hiện ra bên ngoài thái độ trân trọng thực phẩm, mà còn báo hiệu cho các cơ quan nội tạng chuẩn bị tốt công việc tiêu hóa. Không những thế, khi nhai kỹ, bạn tự mở ra cơ hội trải nghiệm khí chất của thực phẩm ấy một cách rõ ràng.

Vâng! Những ý tứ như kiểu này khiến Lan Thơ bị hấp dẫn và nhớ sâu sắc. Thế là tôi nhai rất kỹ món cơm gạo lứt đầu tiên của mình, nhai rất kỹ. Khoảng bao nhiêu lần cho một miếng ăn? Ban đầu thì tôi học theo sách thực dưỡng, nhai từ 30 lần, rồi muỗng kế tiếp 50 lần, rồi 100 lần…nhai nhai nhai. 

Lan Thơ đã ăn món cơm gạo lứt đầu đời của mình trong tĩnh lặng và nhai, không làm việc gì khác; chỉ có ăn và nhai. Bởi vậy, lần đầu tiên ăn cơm lứt của tôi đã đọng lại ký ức rất đẹp: Nấu cơm lứt nhanh, gọn.Cơm lứt màu đỏ sậm mới lạ và dai ngọt.Bữa cơm lứt đầu tiên diễn ra trong không khí trang trọng, tĩnh lặng và thiêng liêng.

Xem thêm: danh sách các công ty nhập khẩu thực phẩm

 

Đã qua 5 năm hơn, khi ngồi đây, chia sẻ những kỷ niệm về cách nấu gạo lứt đầu tiên và cảm giác thưởng thức món cơm ấy, tôi không khỏi bồi hồi và xúc động.

Năm 2016 hiện nay đang nổi trở lại trào lưu ăn cơm lứt vì sức khỏe, nhiều người chia sẻ món cơm lứt đầu tiên của họ với Lan Thơ một cách buồn bã. Đó là lý do khiến họ không mặn mà với việc thay đổi chế độ cơm gạo lứt. Lan Thơ cũng cảm thấy đáng tiếc. Hy vọng với chia sẻ về cách nấu cơm lứt đầu tiên của Lan Thơ và thái độ tốt nhất khi ăn, tôi muốn gửi gắm thông điệp:

Hãy ăn cơm lứt vì sức khỏe và nhai kỹ vì chính bạn!

Câu chuyện về cách nấu gạo lứt lần đầu tiên của Lan Thơ xin kết thúc tại đây. Bên cạnh đó, Lan Thơ muốn kể thêm câu chuyện bên lề về loại gạo lứt lần đầu tiên mình ăn.

Sau khi tìm hiểu đủ kỹ các thông tin về gạo lứt muối mè, về cách nấu gạo lứt và về Thực Dưỡng, Lan Thơ đã ra Chợ Lớn Sài Gòn ( nhà Lan Thơ gần khu vực này) tìm mua gạo lứt đỏ giá rẻ nhất tại một cửa hàng bán gạo thông thường. Giá loại gạo lứt đỏ ấy chỉ có 11 ngàn đồng vào tháng 3/2011. Cô bán gạo hỏi tôi mua gạo lứt đỏ 11 ngàn này để làm gì, tôi hơi bối rối với một câu hỏi lẽ ra không cần hỏi. Mua gạo lứt là để ăn chứ để làm gì nhỉ, cớ sao hỏi mình như vậy, mình trông ngố lắm sao, muốn đùa cợt với mình chăng,… bao nhiêu câu hỏi tuôn ra trong đầu, tôi bị đứng hình gần một phút. Mất kiên nhẫn trước một cô gái có ngoại hình trẻ măng và ngố sữa, chủ cửa hàng gạo nói tiếp :

Gạo lứt đỏ 11 ngàn này là cho gà cho thú ăn. Người ăn thì mua loại kia kìa!

Nói đoạn cô bán gạo chỉ phía lô gạo lứt đỏ được xếp trên cao với bản giá 17 ngàn, 20 ngàn, 25 ngàn, 30 ngàn..

Tôi cười gượng, nói vâng dạ, đưa tiền, cầm túi gạo và tranh thủ phóng xe máy thật nhanh. Thú thật là tôi không muốn người ta biết tôi mua gạo lứt cho gà ăn vì giá rẻ, vì tôi không có nhiều tiền.

Mãi về sau, trải nghiệm cơm gạo lứt lâu ngày hơn, suy ngẫm sâu hơn về vấn đề chất lượng gạo lứt tốt nhất thì tôi mới vỡ lẽ ra vài nhận thức giúp mình phát triển tốt hơn.

Ý nghĩa về câu chuyện Lan Thơ đã ăn loại gạo lứt cho gà kèm vào câu chuyện cách nấu gạo lứt đầu tiên, muốn xác nhận sự đồng cảm với ý tứ mà người sáng lập thực dưỡng Ohsawa gửi gắm: Với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như thế kỷ 21, chúng ta gặp khó khăn để có được nguồn thực phẩm hoàn toàn thiên nhiên. Nhưng một khi đã nắm vững Nguyên Lý Âm Dương trong thực phẩm thì chẳng có gì khiến bạn bối rối.

Nguyên lý Âm Dương cho rằng cốc loại là nhóm thực phẩm cân bằng, trong đó cơm gạo lứt chính là món cân bằng âm dương nhất.

Ban đầu Lan Thơ bị thuyết phục bởi lý luận rất chặt chẽ của giáo sư Ohsawa nên mới thử thực hành thực dưỡng Ohsawa. Sau khi thực hành thì Lan Thơ bị thuyết phục bởi chính cảm giác mà món ăn cân bằng âm dương nhất mang lại, món cơm gạo lứt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nướng Thịt Bằng Lò Nướng Sharp, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Lò Nướng Sharp

Sau khi cảm nhận rõ ràng, thông qua cơ thể lẫn tâm trí, con người mình chính là những gì mình ăn. Thì Lan Thơ đang cố gắng cải thiện dần dần chất lượng gạo lứt sử dụng hằng ngày.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu
READ:  Món Ngon Mỗi Ngày Cách Làm Khô Bò Khô Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà Cho Ngày Tết

Related Articles

Trả lời

Back to top button