Cách Nấu Chè Nhãn Tươi – Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Mà Ai Ăn Cũng Khen

Với cách nấu chè hạt sen nhãn nhục mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây, các bạn có thể tự tin chế biến ngay món chè thơm ngon hấp dẫn này để thưởng thức tại bất cứ lúc nào.

Đang xem: Cách nấu chè nhãn tươi

*
*

Chè hạt sen nhãn nhục thanh mát và rất tốt cho sức khỏe

Chè hạt sen nhãn nhục có tác dụng gì?

Chè hạt sen nhãn nhục được cho là bổ khí huyết, ích tâm. Tuy nhiên, không thích hợp với những người bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và phụ nữ có thai.

Theo Đông y, nhãn nhục có tính ôn, vị ngọt thơm, giúp an thần, giảm stress. Long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, …

Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 162 calo. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)… Trong 100g hạt sen khô có 20g protid, 2,4g lipid, 58g glucid, 17,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 342 calo và một số muối khoáng quan trọng như: canxi (89mg%), photpho (285mg%), sắt (6,4mg%)… Theo Đông y, hạt Sen có vị ngọt chát, tính bình, giúp bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần và sáp trường.

READ:  【Bật Mí】 Cách Nấu Lẩu Chả Cá Thác Lác Khổ Qua, Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu

500g hạt sen tươi120g nhãn nhục150g rau câu giòn1 bông hoa làiĐường phèn (hoặc đường kính trắng)

Các bước nấu

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen tươi các bạn lột bỏ lớp vỏ xanh, sau đó tách bỏ tim sen và đem rửa sạch.

*
*

Tách bỏ tim sen. Ảnh: Internet

Nhãn nhục đem rửa thật sạch và để ráo nước.

*
*

Nhãn nhục ngâm rửa cho thật sạch. Ảnh: Internet

Rửa sạch hoa lài.

Rau câu giòn cắt sợi vừa ăn.

Xem thêm: Cách Làm Món Kỳ Đà Hấp – Cách Chế Biến Thịt Kỳ Đà Lạ Miệng Cực Thơm Ngon

*
*

Rau câu giòn giúp món chè nhãn nhục hấp dẫn và thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Nấu hạt sen

Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen. Sau đó, bắc nồi lên bếp và nấu đến khi hạt sen được chín mềm thì cho ít đường phèn vào. Khuấy thật đều để đường tan hết rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra. Nấu theo cách này, hạt sen sẽ bùi và ngọt thơm hơn.

*
*

Nấu hạt sen cho chín mềm. Ảnh: Internet

Nấu nhãn nhục

Bạn chuẩn bị 1 cái nồi khác, cho nhãn nhục đã sơ chế ở bước 1 vào cùng lượng nước vừa đủ để nấu chè, sau đó đun sôi. Các bạn nên nhớ là đừng nấu quá lâu nhé, vì sẽ làm mất đi độ giòn của nhãn. Tiếp đó, nêm thêm 1 chút đường phèn để nhãn được thấm đều vị ngọt.

READ:  Bật Mí Cách Làm Món Bê Tái Thính, Cách Làm Món Bê Tái Chanh Của Ly Nguyen

Ướp rau câu giòn với hoa lài

Cho hoa lài vào 1 cái tô to ướp cùng rau câu giòn đã cắt sợi vừa ăn ở bước 1 khoảng 15 – 30 phút cho thơm.

Nấu hỗn hợp chè

Sau khi nhãn nhục vừa chín tới, các bạn trút hết phần hạt sen đã luộc chín ở bước 2 vào nồi và đun thêm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho 500g đường phèn vào. Khuấy thật đều tay để đường được tan hết và tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi tắt bếp, bạn để chè nguội bớt và múc ra chén hoặc ly. Sau đó, lần lượt cho đá và rau câu giòn vào. Vậy là có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Nhãn Hiệu Sữa Chua Loại Nào Ngon Nhất Hiện Nay, Tổng Hợp Các Nhãn Hiệu Sữa Chua Vinamilk

*
*

Cách nấu chè nhãn nhục hạt sen vô cùng đơn giản và dễ làm

Bạn nào muốn biến tấu hơn cho món chè này thì có thể tìm hiểu thêm cách nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục nha đam, táo đỏ, đậu xanh, củ năng, hoặc nấu với tổ yến đều rất ngon và bổ dưỡng, … qua đó sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình nhé!

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

Cần bỏ tim sen ra trước khi nấu để chè ăn không bị đắng.Bạn có thể dùng hạt hen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen được mềm. Sau đó, lấy tim sen ra. Khi nấu hạt sen khô, bạn cần đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.Đối với phụ nữ đang mang thai, nên hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhãn nhục. Bởi nhãn nhục có thể làm động thai hoặc đau bụng… Còn đối với phụ nữ sau sinh, ăn nhãn nhục sẽ rất tốt cho sức khỏe.

READ:  Cách Nấu Món Dạ Dày Hầm Hạt Sen Thơm Ngon Tại Nhà, Cách Nấu Bao Tử Hầm Hạt Sen Thơm Ngon Tại Nhà

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục rất đơn giản, vào những này hè nắng nóng, có lẽ món chè này sẽ là món ăn vặt rất tuyệt để bạn thưởng thức cũng người thân và bạn bè. Để có thể học nấu chè hạt sen ngon và bổ dưỡng, bạn hãy điền thông tin vào form đăng ký dưới đây hoặc gọi về số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button