Tham Khảo Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Nhất Tại Nhà

Cách nấu chè kê đậu xanh rất phổ biến trong dịp Tết Đoan Ngọ. Bởi vì đây là món ăn được kết hợp từ các loại hạt, ngũ cốc, gạo, tượng trưng cho ý nghĩa về sự ấm no, cuộc sống trọn vẹn lúc nào cũng đủ đầy lương thực. Công thức nấu chè hạt kê với đỗ xanh thực ra cũng vô cùng đơn giản nếu bạn nắm rõ được định lượng từng nguyên liệu, và các bước chế biến đúng kỹ thuật. Bởi vì, hạt kê khi được nấu chín sẽ rất dẻo, nếu khuấy nhiều sẽ dễ làm cháy đáy nồi. Để thực hiện món chè kê cực ngon cho ngày Tết “diệt sâu bọ” này, bạn đừng bỏ lỡ những hướng dẫn chi tiết trong bài viết này nhé.

Đang xem: Cách nấu chè kê đậu xanh nước cốt dừa

Mục lục

1. Hướng dẫn nấu chè hạt kê với đậu xanh đường phèn2. Cách nấu chè kê đậu xanh nước cốt dừa ngon nhất kiểu Huế

1. Hướng dẫn nấu chè hạt kê với đậu xanh đường phèn

Chè kê đậu xanh vốn là cách nấu món ngon được phục vụ trong cung đình xứ Huế. Trong dân gian, người Huế có câu nói có liên quan đến món ăn vặt này. Đó là “Cái tội mê mê như kê lộn đầu”. Ý nói: nếu một người mắc lỗi thì chưa bị phạt ngay, mà còn bị “ngâm” tội với những lời nói hoặc thái độ mang tính dày vò. Để thực hiện món chè kê này, bạn thực hiện theo công thức dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu

2 lạng hạt kê200 gram đường phèn300 gram hạt đỗ xanh đã cà sạch vỏBánh tráng nướng/ bánh đa ăn kèm

Mẹo: Bạn có thể thêm vài nhánh lá dứa nấu kèm để nước chè thơm và ngon hơn.

READ:  Cách Nấu Cháo Bò Bằm Cho Bé, 6 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Người Bệnh

1.2. Cách nấu chè kê đậu xanh đường phèn

Xả nước sơ đậu xanh, rồi cho vào thau sạch. Chế nước ngập đậu, ngâm ít nhất 2 tiếng cho đậu nở ra mềm và thơm. Với hạt kê, bạn cũng cho vào thau nước sạch khác để ngâm. Sau khi ngâm, bạn vớt đỗ xanh ra rổ, xả lại 2 – 3 lần nước nữa cho sạch, rồi phơi cho nhanh ráo nước.Hạt kê mềm thì vớt ra, cho vào nồi.

*

Bước ngâm nước đậu xanh cà vỏ và hạt kê. Ảnh: Taste ShareLuộc nửa tiếng với 200 ml nước cho nhừ.Chế 3 chén nước lọc vào nồi kê, bắc lên bếp, nấu cho chín nhừ ra.Thêm phần đậu xanh vào nồi, khuấy đều. 5 phút sau, cho đường phèn vào nồi, tiếp tục khuấy cho đường tan ra. Nấu chè khoảng 10 – 15 phút nữa cho đỗ xanh mềm nhừ ra là được.

Xem thêm: các bước xây dựng khẩu phần thực đơn cho trẻ mầm non

*

Các bước nấu chè đậu xanh hạt kê đường phèn. Ảnh: Taste Share

*

Thưởng thức chè hạt kê đường phèn ăn với bánh tráng nướng là đúng chuẩn. Ảnh: Cooky

2. Cách nấu chè kê đậu xanh nước cốt dừa ngon nhất kiểu Huế

2.1. Nguyên liệu

Hạt kê: 2 lạng (ngâm nước nửa tiếng, rửa sạch, vớt ráo)Đỗ xanh đã cà vỏ: 300 gram (ngâm nước 2 giờ, xả nước lạnh, vớt ra rổ)Đường phèn: 200 gramBột sắn dây (hoặc bột năng): 30 gram100 ml nước lọc

2.2. Cách nấu chè kê đậu xanh với nước cốt dừa ngon nhất tại nhà

Hòa tan nước lọc với bột sắn dây trong chén vừa, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

*

Pha bột sắn dây giúp nấu nước chè kê có độ đặc sánh đẹp và ngon hơn. Ảnh: InternetBắc nồi vừa lên bếp, cho 200 ml nước lọc vào cùng với hạt kê đun sôi. Trong lúc đó, bạn cho đỗ xanh vào nồi hấp 20 – 30 phút cho chín mềm. Kế đến, dùng mặt sau muỗng tán nhuyễn đỗ xanh.Nước kê sôi và nở mềm, bạn cho phần đậu xanh hấp chín và nghiền nhuyễn vào, khuấy nhẹ.Nêm đường phèn vào nồi chè, điều chỉnh tỷ lệ cho vừa miệng.Chế phần bột sắn dây pha loãng với nước cốt dừa vào nồi chè, nêm lại hương vị với muối, đường sao cho hợp sở thích là được.Hạ lửa nhỏ nhất, nấu chè cho sánh đặc lại thì tắt bếp.Múc chè kê đậu xanh nước cốt dừa ra chén, ăn kèm với bánh tráng nướng giòn ngon.

READ:  Cách Làm Món Sụm Đu Đủ Kiểu Thái Lan (Som Tum), Cách Làm Gỏi Đu Đủ Kiểu Thái Lan (Som Tum)
*

Bạn có thể rưới cốt dừa và cơm dừa lên chén chè kê đỗ xanh thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Lưu ý để nấu chè hạt kê đậu xanh ngon đúng cách tại nhà

Từ những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm, người Huế đã tạo ra một món ăn vặt ngon mà cực kì thanh lịch. Độ dẻo của hạt kê nấu chín cùng với vị bơ béo bùi của đỗ xanh, vị ngọt của đường phèn, ăn kèm bánh đa giòn rụm là một sự pha trộn ẩm thực hoàn hảo. Không giống các món chè khác, chè kê không được ăn bằng thìa. Thay vào đó, bạn bẻ một miếng bánh đa múc chè lên ăn. Để nấu nên một nồi chè kê ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý chọn nguyên liệu như sau:

Cách chọn hạt kê: Khi mua kê, nên mua loại kê nguyên hạt chưa qua xay xát. Hơn nữa, chất lượng hạt kê phải tốt, kích cỡ đều nhau. Đồng thời, hãy ngửi mùi kê để đảm bảo hạt tươi, tốt. Tránh chọn hạt kê bị mốc meo hoặc hư lép nhé. Có như vậy thì bạn mới tận dụng được những dinh dưỡng có trong loại ngũ cốc này. Chẳng hạn như các axit bép, khoáng chất, lượng lớn chất xơ, chất cám,…

*

Chọn kê nguyên hạt để nấu chè dẻo dính ngon đúng chuẩn. Ảnh: InternetCách chọn hạt đỗ xanh: Tương tự, bạn chọn hạt đậu xanh tròn đều nhau, không bị lép, mốc hoặc hư hỏng nhé.

READ:  Cách Nấu Giả Cầy Miền Bắc Ngon Đúng Điệu, Chân Giò Nấu Giả Cầy Hương Vị Miền Bắc

Xem thêm: Học Cách Làm Món Bắp Rang Bơ Ngon Tuyệt Tại Nhà Chỉ Với 30 Phút

Xứ Huế là “cái nôi” của nhiều món chè ngon, chủ yếu được phục vụ trong cung đình, trong đó có cả chè kê. Hạt kê khi được nấu một mình sẽ không ngon, do đó, cần được kết hợp thêm nguyên liệu khác – như nấu chè đậu xanh kết hợp chẳng hạn. Cách nấu chè kê đậu xanh ngon nhất là tuân theo định lượng cứ 200 gram đỗ thì dùng 300 gram kê và nửa lít nước. Với tỷ lệ đúng chuẩn này thì đảm bảo bạn sẽ nấu chè kê thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Giờ thì lên danh sách Tết Đoan Ngọ ăn gì và cúng gì ngay để bổ sung món chè này nữa nhé!

Bích Tuyền tổng hợp

*

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà rất đa dạng với nhiều nguyên liệu và phương pháp làm khác nhau. Ngoài bánh nướng bánh dẻo truyền thống, nay còn có bánh đông sương nhân đậu xanh chống ngán. Để chế biến bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon nhất, hãy cùng myquang.vn thực hiện theo những công thức vô cùng đơn giản ngay sau đây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button