Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Den, Cách Làm Món Chè Hạt Sen Đậu Đen Của Bích Hòa

Vào những ngày hè nóng nực, một bát chè hạt sen đậu đen giải khát sẽ rất tuyệt vời. Đây là món ăn dân dã, thơm ngon hấp dẫn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe đối với con người.

Đang xem: Cách nấu chè hạt sen đậu den

Vì thế, album dinh dưỡng của gia đình không nên thiếu món ăn này. Nếu bạn muốn trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức món chè ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon đúng chuẩn cực đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

*

Nguyên liệu cho món chè hạt sen đậu đen

Để có một nồi chè đậu đen hạt sen ngon, đúng vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu cần thiết:

300gram hạt sen tươi½ bát đậu đen2 thìa hạt Trân châu nhỏ hay còn gọi là bột bángĐường phèn: liều lượng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người1 thìa muối nhỏNước cốt dừa tự làm hoặc nước cốt dừa đóng hộp sẵn. Gia vị này sẽ giúp món chè của bạn thơm, béo ngậy

Lưu ý quan trọng khi chọn nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu đen

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon là phải cực kỳ coi trọng khâu chuẩn bị nguyên liệu. Hạt sen bạn nên chọn loại hạt còn tươi, có mùi thơm đặc trưng, hạt béo, tròn chắc. Như thế, khi nấu mới đảm bảo thơm ngonĐộ ngon của món chè phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu đậu đen bạn chọn. Nên chọn loại đậu còn mới, béo tròn, chắc mẩy, đen bóng. Đậu độ đen càng đậm càng tốt.

Bí quyết hay khi chọn đậu là cắn đôi hạt ra và quan sát phần ruột bên trong. Nếu ruột của hạt đâu màu hơi xanh đó là đậu chuẩn, còn ruột đậu màu trắng sẽ không ngon bằng.

*

Đậu Đen và 40 tác dụng quan trọng trong đời sống

Đậu đen không chỉ làm chè, xôi, sữa, hầm thịt,.. mà còn lại nguyên liệu chế biến các bài thuốc điều trị bệnh …

Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế đậu và hầm đậu

*

Ngâm đậu là thao tác cần thiết

READ:  Cách Làm Món Cá Chép Chiên Giòn Cuốn Bánh Tráng Thơm Ngon Hấp Dẫn Dễ Làm

+ Sơ chế đậu: Đậu đen sau khi mua về bạn đem rửa sạch, đãi thật kỹ để loại bỏ hạt sâu, hạt lép. Sau đó, ngâm đậu với nước cùng một thìa muối qua đêm. Mục đích của thao tác này là giúp đậu nhanh mềm hơn khi nấu.

+ Hầm đậu:

*

Lưu ý khi tiến hành hầm đậu

Đậu sau khi đã ngâm qua đem, bạn nhớ đãi lãi thật sạchCho đậu vào nồi và hầm cho đến khi đậu mềm, hạt đậu bung ra.Cho đường phèn vào, lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị từng người. Sau đó, đun lửa nhỏ thêm một chút để đường ngấm vào đậu rồi tắt bếpNếu bạn muốn món chè nhanh nhừ nên ninh đậu với nồi áp suốtKinh nghiệm hầm chè đậu đen ngon: sau khi đậu đã nhừ, gạn lấy hết nước, bã đậu để lại trong nồi, thêm một chút đường trắng vào rồi xào lên. Như thế, đường sẽ ngấm đều vào đậu cực thơm ngon.

Bước 2: Sơ chế và nấu hạt sen

*

Nấu hạt sen

+ Hạt sen sau khi mua về cần tiến hành sơ chế. Bạn hãy bóc tách vỏ và tim sen ra. Loại bỏ hết tim sen vì nếu không khi nấu món chè sẽ bị đắng

+ Rửa sạch hạt sen. Nước nóng bắc sẵn trên bếp, đến khi sôi thì đổ hạt sen vào. Lưu ý lửa nấu rất nhỏ, đến khi thấy hạt sen mềm, bở thì tắt bếp

Bước 3: Sơ chế trân châu

Cho trân châu vào trong bát nước và ngâm khoản 10 phút để hạt nở đều. Sau đó, đổ trân châu ra rổ, để ráo nước. Nếu gia đình nào không thích ăn trân châu có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Bước 4: Nấu chè hạt sen đậu đen

*

Nấu chè hạt sen đậu đen

+ Chuẩn bị sẵn một cái nồi, sau đó đổ hỗn hợp đậu đen và hạt sen đã được sơ chế vào hầm chung

+ Lửa hầm chè phải thật nhỏ

+ Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon là bạn phải thường xuyên dùng đũa khuấy đều để đậu và hạt sen chín đều, không bị cháy dưới đáy nồi.

+ Khi đậu và hạt sen đã chín vừa ăn, bạn tiến hành nêm đường (lượng đường tùy thuộc khẩu vị các thành viên trong gia đình bạn). Nên dùng đường phèn hoặc đường nâu để món chè có vị ngọt dịu. Không nên dùng đường kính vì chè thường có vị ngọt khắt.

READ:  Cách Nấu Canh Đậu Hũ Nấu Hẹ

+ Cuối cùng, cho hạt trân châu vào nồi nấu thêm tầm khoảng 2 phút nữa và tắt bếp.

Xem thêm: Chi Nhánh Công Ty Thực Phẩm Orion Việt Nam Orion Corporation

*

4 Cách nấu Chè Đậu Đen ngon mau mềm không bị sượng

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa, hạt sen, bí đỏ rau câu hay truyền thống NGON mau mềm mà không bị sượng. Tất …

Công dụng của món chè hạt sen đậu đen

*

Công dụng tuyệt vời của món chè hạt sen đậu đen

Chè hạt sen đậu đen dùng trong mùa đông hay mùa hè đều rất hợp

Món ăn này không chỉ có mùi thơm đặc trưng, bùi, béo, bở cực ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Công dụng giải độc, thanh lọc cơ thể

Chất Molypdenum có trong đậu đen có khả năng khử độc sulfites rất hiệu quả. Theo tính toán của các nhà khoa học, cứ trong một chén đậu đen chứa đến 172% nhu cầu về khoáng chất molydenum của cơ thể.

Bởi thế, khi ăn chè đậu đen bạn có thể thực hiện được đồng thời 3 công năng: bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể, giải độc sulfites, giải độc rượu.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi chúng ta sử dụng nhiều các loại thực phẩm công nghiệp có chứa nhiều chất bảo quản không tốt thì việc sử dụng đậu đen đều đặn để khử độc là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

Công dụng chữa bệnh đau đầu, mất ngủ hiệu nghiệm

Với người lớn, ăn chè hạt sen đậu đen từ 3 đến 4 lần/tuần, mỗi lần một chén sẽ giúp an thần, ngủ sâu giấc hơn.

Với trẻ nhỏ mẹ có thể dùng đậu đen và hạt sen nấu cháo. Đây không chỉ là cách thay đổi khẩu vị, kích thích hứng thú đối với bữa ăn của bé mà còn cung cấp nguồn dinh dường dồi dào, lành mạnh để bé phát triển toàn diện hơn.

READ:  Cách Nấu Cháo Baba Cho Bà Bầu, Phụ Nữ Mang Thai Nên Tránh Thịt Ba Ba

Chè đậu đen hạt sen còn được coi là món ăn tẩm bổ tốt dành cho bà bầu

Công dụng của nó là an thai, hạn chế khuyết tật ở thai nhi, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn.

*

3 Bước nấu Chè nếp đậu đen chuẩn ngon mê vị

Chè nếp đậu đen là mon ăn truyền thống vừa ngon và bổ dưỡng. Nắm vững cách nấu chè nếp đậu đen …

Xem thêm: Cách Làm Món Dồi Trường Xào Thập Cẩm Thơm Ngon, Ăn Là Ghiền, 2 Cách Làm Dồi Trường Xào Thơm Ngon Hấp Dẩn

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu đen

*

Chọn nguyên liệu chuẩn chất lượng

Để có một bát chè hạt sen đậu đen ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nguyên liệu lựa chọn phải thận trọng, kỹ càng, đảm bảo còn tươi mới, chuẩn chất lượng.Đậu trước khi nấu tốt nhất nên rang qua trong khoảng 5 phút cho vỏ đậu hơi nhăn lại rồi mới đem ngâm với nước. Như thế, món chè sẽ thơm hơn, rất dậy mùi.Đường nấu chè tốt nhất vẫn nên dùng đường phèn hoặc đường màu thay vì dùng đường kính trắng nhé! Vì đường kính trắng sẽ làm món chè ngọt khắt chứ không ngọt mát như các loại đường khác.Nếu bạn muốn thêm gia vị trần bì khi nấu chè cần lưu ý không nên nấu trần bì quá kỹ vì dễ gây vị đắng khiến nhiều người cảm thấy khó ăn

Cách nấu chè hạt sen đậu đen không hề khó đúng không nào? Bạn có thể nấu món ngon này ngay tại nhà mà không tốn nhiều công sức, không tốn nhiều ngân lượng. Đảm bảo cả nhà ai cũng sẽ khen ngon. Vậy, sao bạn không bắt tay làm ngay để cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần rãnh rỗi nhỉ?

*

Bí mật về món Chân gà hầm Đậu Đen thơm ngon dành cho quý ông

Chân gà hầm đậu đen là món ăn ngon bổ dưỡng, bổ sung sinh lực cho phái mạnh chiến đấu mãnh liệt. Cùng nấu món …

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button