cách nấu cháo trứng cho bé 9 tháng

Có rất nhiều cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ cách dùng loại thực phẩm này để bé nhận được nhiều lợi ích nhất về sức khỏe.

Đang xem: Cách nấu cháo trứng cho bé 9 tháng

Có thể bạn quan tâm: Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Cháo trứng gà là món ăn bổ dưỡng, dễ làm và thường được khuyên nên thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhiều mẹ sợ rằng việc chỉ cho con ăn cháo với trứng không thì bé sẽ cảm thấy ngán và chưa biết lượng trứng nên cho trẻ ăn bao nhiêu là an toàn. Nếu bạn cũng đang đau đầu với điều này, hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé.

Mách mẹ 7 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm

1. Cháo trứng cơ bản cho bé ăn dặm

*

Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với trứng, bạn nên nấu cho bé món cháo đơn giản, không thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác để dễ dàng quan sát xem bé có các biểu hiện dị ứng với trứng hay không. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé như sau:

Nguyên liệu

Trứng gà ta: 1/2 lòng đỏ Cháo chín nhừ nấu đặc: 1 thìa súp Nước: 1/2 bát (chén) Dầu ăn cho bé ăn dặm

Cách chế biến

Cho cháo đặc vào nồi, thêm nước, đánh cho cháo tan đều và đun sôi. Đánh tan lòng đỏ trứng, giảm lửa nồi cháo và cho trứng vào cháo từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng tan đều, không bị đóng cục. Để cháo sôi thêm 3 – 5 phút cho trứng chín hẳn rồi tắt bếp. Nếu bé không ăn được cháo thô, mẹ nên rây nhuyễn cháo, để nguội bớt rồi cho bé dùng. Trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho 1 thìa dầu ăn dặm vào, khuấy đều và cho con ăn khi cháo còn ấm để không bị tanh. Ngoài cách nấu này, bạn cũng có thể luộc lòng đỏ trứng, để nguội rồi tán nhuyễn và trộn vào cháo cho bé thay vì khuấy trực tiếp trứng.

2. Cách nấu cháo trứng gà đậu đỏ cho bé

Đậu đỏ kết hợp với trứng gà sẽ tạo thành món ăn rất bổ dưỡng. Không những vậy, món ăn này lại có mùi vị rất thơm ngon, chắc chắn sẽ làm cho bé yêu nhà bạn thích mê đấy. Để tập cho trẻ ăn trứng, mẹ đừng bỏ qua món này nhé!

Nguyên liệu

Gạo lứt giã nát: 1 thìa súp Đậu đỏ ngâm mềm: 1 thìa súp Lòng đỏ trứng gà: 1 cái Nước lọc: 2 chén Dầu ăn cho bé ăn dặm

READ:  Cách Nấu Phở Bò Hầm - Công Thức Nấu Phở Bò Kinh Doanh

Cách chế biến

Ngâm bột gạo với nước khoảng 15 phút rồi cho vào nấu cùng 1 bát nước cho nở mềm. Đậu đỏ đem đãi sạch, ngâm cho nở rồi nấu chín cùng 1 bát nước cho chín mềm, đợi nguội rồi đem rây mịn. Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn. Cho hỗn hợp nước đậu và trứng vào nấu cùng cháo trong khoảng 5 – 7 phút rồi mới tắt bếp. Bạn múc ra bát, để còn hơi ấm thì thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và cho bé dùng.

3. Cháo trứng gà cà chua cho bé

*

Bạn có thể nấu cho bé món cháo trứng cho trẻ ăn dặm này khi con đã gần tròn 6 tháng tuổi. Nếu không chắc, bạn có thể cho con ăn khi bé bước qua tháng thứ 7.

Xem thêm: Thực Đơn Ăn Dặm Truyền Thống Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Truyền, 30 Thực Đơn Ăn Dặm Truyền Thống Cho Bé Theo

Nguyên liệu

Trứng gà ta: 1/2 quả Cà chua bi: 3 – 5 quả Dầu ăn cho bé (loại dùng để nấu): 1 thìa cà phê Cháo đặc: 1 – 2 thìa canh Hành tím: 1 củ

Cách chế biến

Bóc vỏ củ hành tím, băm nhỏ, rồi phi cho thơm. Cà chua bi rửa sạch, bỏ vỏ, cắt nhuyễn sau đó cho vào xào chung với hành tím. Cho cháo vào nồi, thêm nước sôi rồi cho cà chua đã xào vào, nấu cho đến khi cà chua và cháo đều nhừ. Đánh tan trứng và cho vào nồi cháo, vừa đổ trứng vào vừa khuấy cho trứng tan đều. Để cháo sôi 3 – 5 phút cho trứng chín hẳn rồi tắt bếp. Mẹ rây cháo rồi cho bé dùng. Nếu xay cháo, bạn để nguội rồi xay, xay xong hâm cho ấm lại rồi mới cho bé dùng để không bị tanh.

4. Cách nấu cháo trứng gà phô mai cho bé

Món cháo này bạn có thể cho bé ăn từ cuối tháng thứ 6 hoặc đầu tháng thứ 7. Với cách nấu cháo trứng cho trẻ ăn dặm cùng phô mai này, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Trứng gà ta: 1/2 quả Phô mai cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên: 1/4 miếng Dầu ăn cho bé (loại ăn trực tiếp) Cháo đặc: 1 – 2 thìa súp.

Cách chế biến

Cho cháo vào nồi, thêm nước, đánh cho cháo tan đều, đặt lên bếp nấu nhừ. Đánh tan trứng, hạ lửa nồi cháo rồi cho trứng vào, khuấy đều và nhẹ tay, cho tiếp phô mai vào khuấy đều và tiếp tục nấu cháo 4 – 5 phút cho trứng chín, phô mai tan đều thì tắt bếp. Để cháo nguội bớt, múc ra bát, cho 1 thìa dầu ăn vào khuấy, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

5. Cách nấu cháo cháo trứng gà bắp cải cho bé

Nguyên liệu

Bột gạo/cháo: 2 thìa súp Lá bắp cải: 1/2 lá Trứng gà ta: 1 quả Dầu ăn cho bé

READ:  Cách Làm Bánh Tráng Nướng Siêu Giòn Ngon Tại Nhà

Cách chế biến

Lá bắp cải chọn phần lá mềm, rửa dưới vòi nước cho sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, vớt ra, xả lại nước sạch, vẩy ráo, thái nhỏ, đem hấp chín rồi xay nhuyễn. Trứng gà đập ra bát rồi đánh tan. Bắp cải hấp (luộc) chín rồi xay nhuyễn. Nấu bột hoặc cháo. Cho cháo/bột vào nồi đun nhỏ lửa cho sôi thì cho bắp cải (đã được hấp chín, xay nhuyễn) vào khuấy đều. Khi cháo/bột sôi thì bạn cho trứng vào từ từ, vừa cho trứng vào vừa dùng đũa khuấy cho đều để trứng chín và không bị vón. Cháo/bột sôi thì tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều, nhắc xuống để cháo trứng nguội rồi cho trẻ ăn.

6. Cách nấu cháo trứng gà cho bé với thịt bò nấm hương

Việc thêm thịt bò và nấm hương vào món cháo trứng gà cho trẻ ăn dặm này, bạn không chỉ giúp bé đổi vị mà còn đáp ứng tốt nhu cầu dưỡng chất để trẻ trong giai đoạn phát triển tối ưu:

Nguyên liệu

Lòng đỏ trứng gà: 1 cái Thịt bò: 20g Cháo: 2/3 bát Nấm hương tươi: 1 – 2 cái Hành lá: 1 cọng Dầu ăn dành cho bé ăn dặm Nước mắm nguyên chất

Cách chế biến

Thịt bò rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra thấm khô rồi băm nhỏ. Nấm cắt bỏ phần chân cứng, cạo sơ, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, thái lát mỏng rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho cháo vào nồi đun sôi, rồi nấm hương tươi thái nhỏ vào. Cháo sôi cho thịt bò vào, khuấy đều tay để thịt không vón cục lại với nhau, nêm chút xíu nước mắm cho cháo dậy vị ngọt. Đập trứng, tách lấy lòng đỏ cho vào cháo, khuấy đều để trứng không vón cục, khi lòng đỏ cháo chín, tắt bếp. Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo, trộn đều. Cho trẻ ăn món cháo trứng này khi còn ấm.

7. Cách nấu cháo trứng gà cho bé cùng hạt sen cà rốt

*

Hạt sen, cà rốt đều là những siêu thực phẩm cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Mẹ có thể linh động nấu riêng với hạt sen hay cà rốt, sau cùng là kết hợp chúng lại với nhau để bé có được món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu

Lòng đỏ trứng gà: 1 cái Hạt sen: 20g Cà rốt: 1 khoanh dài cỡ 1 đốt ngón tay Cháo trắng: 2/3 bát Dầu ăn và gia vị

READ:  Cách Làm Bánh Dứa ???? Đài Loan Ngon & Chuẩn Nhất

Cách chế biến

Hạt sen rửa sạch, hấp hoặc luộc chín mềm, để nguội, tán nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ, hấp hoặc luộc cùng với hạt sen cho chín, vớt ra để nguội, thái nhỏ. Đun sôi cháo cho hạt sen và cà rốt vào, khuấy đều. Cho lòng đỏ trứng vào từ từ, khuấy nhanh tay để trứng không vón lại, cháo sôi đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, để nguội bớt rồi cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào, đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn nóng.

Khi nào trẻ có thể ăn trứng và nên ăn bao nhiêu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn dặm, trứng là một trong những thực phẩm nên được lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể bắt đầu tập cho bé ăn khi con được khoảng 6 tháng tuổi. Nguyên nhân là do cơ thể trẻ có thể hấp thu đến 100% tỷ lệ chất đạm của trứng, tương đương với đạm trong sữa. Không những vậy, trong lòng đỏ trứng còn có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, vitamin A, kẽm…

Tuy nhiên, để trẻ hấp thụ tốt nhất, lượng trứng mà bạn nên sử dụng để chế biến thành những món cháo như sau:

Bé từ 6 – 7 tháng tuổi: Chỉ nên cho bé ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 bữa/tuần. Bé từ 8 – 12 tháng tuổi: Chỉ nên cho bé ăn 1 lòng đỏ/bữa và ăn 3 – 4 bữa/tuần. Bé từ 13 – 18 tháng tuổi: Có thể cho bé ăn cả lòng đỏ và lòng trắng 2 – 3 bữa/tuần.

Có nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng không?

Việc chỉ cho trẻ ăn lòng đỏ hay ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng là thắc mắc rất phổ biến. Theo quan điểm chung, lòng trắng trứng dễ gây dị ứng cho trẻ, do đó thường ít được khuyến khích cho trẻ dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi ăn cả lòng đỏ và lòng trắng miễn là trẻ không có biểu hiện dị ứng. Về mặt dinh dưỡng, lòng đỏ trứng giàu chất béo và calo tốt cho sức khỏe, trong khi lòng trắng lại giàu protein hơn.

Xem thêm: Cách Làm Món Dê Hấp Ngon Số 1 Như Ở Nhà Hàng 5 Sao, Hướng Dẫn Làm Món Thịt Dê Hấp Sả

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm một số cách nấu cháo trứng gà thơm ngon, mới lạ cho bé. Trứng gà là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn chỉ nên cho bé ăn vừa đủ, đừng quá lạm dụng để đảm bảo nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button