Cách Nấu Cháo Rong Biển Cho Bé Ăn Dặm Với Rong Biển Đầy Dinh Dưỡng Cho Bé

Ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc… rong biển được coi như một loại thực phẩm phổ biến hằng ngày, nhiều gia đình Việt Nam cũng rất ưa chuộng món ăn giàu dinh dưỡng này. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng đặc biệt cần được quan tâm hơn hẳn trong việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng, ăn rong biển có tốt không là câu hỏi nhiều bậc cha mẹ băn khoăn hiện nay.

Đang xem: Cách nấu cháo rong biển cho bé ăn dặm


Trẻ em ăn rong biển có tốt không?

Rong biển thực chất là một loại thực vật sống ở biển, thuộc loại tảo biển. Các nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của rong biển cho thấy đây là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng.

Ngoài ra, rong biển còn giàu vitamin C, chất xơ, muối khoáng và chứa hàm lượng I-ốt cao. Đây thực sự là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ vẫn có chung một thắc mắc trẻ em ăn rong biển có tốt không.

Đối với trẻ em, rong biển sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa chất xơ, giúp bé nhuận tràng, tăng cường trao đổi chất. Các khoáng chất có trong rong biển rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp xương chắc khỏe, bé chóng lớn, cải thiện chiều cao và phòng tránh một số bệnh như ung thư, tim mạch ở trẻ nhỏ.

READ:  Cá Thu Sốt Cà Chua: Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Thu Sốt Cà Chua Quen Thuộc, Ngon

Ngoài ra, rong biển có chứa chất ferllite clement, giúp điều tiết lưu thông máu hiệu quả và là chất kích thích tuyến giáp sản sinh ra hormone sinh trưởng.

*

Có thể bạn cũng biết, rong biển là sản phẩm được ưa chuộng vào mùa hè vì chúng có tính chất giải nhiệt, đào thải độc tố trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng và loại bỏ vi khuẩn độc hại trong cơ thể. Vì vậy, rong biển được ví như môt loại thảo dược quý, rất cần cho trẻ em.

Trẻ em ăn rong biển có tốt không, câu trả lời là thực sự tốt nếu cha mẹ biết cách chế biến và cân đối dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến rong biển khác nhau để phù hợp với sở thích của từng bé, dưới đây là một vài phương pháp các mẹ có thể tham khảo:

Ăn liền:

Thường đây là loại rong biển được sấy khô, có thể tẩm ướp thêm một vài gia vị khác, chúng ta có thể cho trẻ ăn liền mà không cần phải qua chế biến.

Nấu canh hoặc cháo:

Bạn có thể nấu rong biển với một nồi canh xương hoặc sau khi hầm cháo thì cho rong biển vào để trẻ dùng kèm. Rong biển thích hợp khi chế biến cùng với tôm, thịt heo, thịt bò… sẽ làm tăng thêm hương vị của chúng.

Xem thêm: Định Nghĩa Ngộ Độc Thực Phẩm Là Gì? Ngộ Độc Thực Phẩm

Bẻ vụn và rắc lên các món ăn khác:

READ:  Cách Làm Bánh Gato Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Chúng ta có thể bẻ vụn rong biển khô và rắc vào các món như cơm, súp, salad để sử dụng.

Tuy nhiên, không phải vì những siêu lợi ích mà rong biển mang lại, cha mẹ có thể cho trẻ em sử dụng tuỳ thích sẽ gây tác hại ngược lại.

Những lưu ý khi cho trẻ em sử dụng rong biểnĐộ tuổi thích hợp của trẻ em ăn rong biển

Trẻ trên 6 tháng tuổi là đối tượng thích hợp để sử dụng rong biển. Trẻ còn quá nhỏ hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, không đủ khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong rong biển.

Số lượng rong biển cần thiết cho trẻ

*

Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09 mg iốt hàng ngày. Mặc khác, theo nguyên cứu, cứ 100g rong biển chứa 1-1,8mg iốt. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn quá 100g rong biển mỗi ngày và nên chia ra từng bữa, không ăn quá nhiều cùng một lúc. Nếu sử dụng rong biển với số lượng nhiều, sẽ dẫn tới tình trạng thừa iốt, nguy cơ bị cường giáp.

Rong biển không phù hợp với trẻ em còi

Nếu con bạn chậm tăng cân hoặc đang bị thiếu cân cũng không nên cho bé sử dụng rong biển. Bởi vì tính năng của rong biển là hấp thụ chất béo, giảm cân nên hoàn toàn sẽ không hỗ trợ cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Cảnh giác nguy cơ dị ứng

Rong biển cũng là một loại thực phẩm mà nhiều người hay dị ứng. Vì vậy, các mẹ phải theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé sau khi sử dụng rong biển. Nếu có triệu chứng khó thở, nổi mẩn đỏ, buồn nôn… thì phải lập tức đưa đến bác sĩ để khám và điều trị kịp thời. Các mẹ cũng nên ngừng không cho con sử dụng rong biển nếu như con bị dị ứng với thực phẩm này.

READ:  Xem Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Tại Nhà Cực Ngon, Ăn Hoài Không Ngán

Nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng

Cũng như các loại sinh vật biển khác, rong biển hoàn toàn có khả năng bị nhiễm độc các kim loại nặng. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc, nơi thu hoạch và môi trường nước. Khả năng chuyển hóa kim loại nặng của mỗi người là khác nhau, đặc biệt hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sẽ không có khả năng chuyển hóa hết. Do đó, quá trình sơ chế và chế biến cần kỹ lưỡng để hạn chế nguy cơ gây hại của rong biển.

Xem thêm: Cách Làm Sữa Chua Lá Nếp – Cách Làm Sữa Chua Thạch Lá Nếp

Rong biển không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe con người. Với những công dụng tuyệt vời của rong biển, các bậc phụ huynh nên bổ sung rong biển vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trẻ ăn rong biển có tốt không phụ thuộc vào kiến thức của phụ huynh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button