Bé Ăn Dặm Thêm Ngon Với Cách Nấu Cháo Ếch Bí Đỏ Thơm Ngon Dinh Dưỡng Dễ Làm

Bạn đang lăn tăn chưa biết nấu món gì cho thực đơn ăn dặm của bé yêu? Đừng lo lắng, hãy để Điện máy XANH gợi ý cho bạn 2 cách nấu cháo ếch cho bé với bí xanh và bí đỏ dễ làm. Lưu lại ngay công thức rồi vào bếp thực hiện ngay những món cháo thơm ngon dinh dưỡng này nhé!
Cháo ếch bí xanh (bí đao)

Nguyên liệu làm Cháo ếch bí xanh (bí đao) Cho 2 tô

Cháo trắng 200 gr (1 tô nhỏ) Ếch 3 con (khoảng 500gr) Bí xanh 1/4 quả Gừng tươi 1 củ (cắt lát) Đầu hành lá 1 nhánh Dầu ô liu 1 muỗng canh Muối/ hạt nêm 1 ít

Cách chọn mua bí xanh (bí đao) tươi ngon

Khi mua, nên chọn những quả to, căng mọng, màu da xanh. Tránh những quả có màu đen vì đó là những quả già, nhiều hạt khi ăn sẽ có vị chua.Bí đao ngon khi cầm sẽ nặng, chắc tay, có thể bấm móng tay vào được, vỏ không bị mềm (quả mềm là đã bị héo hoặc để lâu ngày).Bí ngon thường có cuống to và mập, đó là những quả non vừa, ăn sẽ có vị ngon và ngọt đặc trưng.

Đang xem: Cách nấu cháo ếch bí đỏ

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu cháo ếch với bí xanh và bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay hoặc máy xay thịt, xửng hấp, chảo, tô, dao, thớt,…

Sơ chế thịt ếch

Ếch mua về bạn đem loại bỏ phần da, gân và mạch máu của ếch vì đây là những bộ phận thường chứa rất nhiều sán. Chỉ giữ lại phần đùi ếch để nấu cháo cho bé.Rửa ếch dưới vòi nước chảy qua 1 lượt. Sau đó, cho 4 – 5 muỗng canh muối vào thịt ếch, chà xát thật kỹ sau đó để yên trong 5 phút.Sau 5 phút, đem rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 1 Sơ chế thịt ếch Cháo ếch bí xanh (bí đao)
Bước 1 Sơ chế thịt ếch Cháo ếch bí xanh (bí đao)
Bước 1 Sơ chế thịt ếch Cháo ếch bí xanh (bí đao)
Bước 1 Sơ chế thịt ếch Cháo ếch bí xanh (bí đao)

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gọt vỏ và rửa sạch gừng, rồi cắt lát mỏng. Đầu hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.Bí xanh gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

Hấp các nguyên liệu

Cho gừng đã cắt lát bên trên vào tô đựng thịt ếch.Chuẩn bị 1 cái nồi hấp. Cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên.Cho chén đựng bí xanh và chén đựng thịt ếch đặt vào trong nồi, đậy nắp lại và bật bếp đun với lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi hấp tiếp trong 5 – 7 phút nữa.Sau khi hấp được 10 phút, tắt bếp rồi lấy ếch và bí xanh ra.

READ:  Cách Làm Món Tai Mui Trộn - Cách Làm Món Nộm Tai Heo Ngon Giòn Như Nhà Hàng

Tách và xào thịt ếch

Đợi ếch nguội thì tách lấy phần thịt ếch ra.Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ô liu, đợi dầu nóng thì cho đầu hành cắt nhỏ vào phi đến khi dậy mùi thơm. Cho thịt ếch vào xào với lửa nhỏ 3 – 5 phút.

Xay bí và xay thịt ếch

Cho bí xanh vào máy xay cầm tay hoặc máy xay thịt xay nhuyễn rồi cho ra chén.Tiếp theo, cho thịt ếch vào cối xay, xay nhuyễn và cũng vớt ra chén.

Hoàn thành

Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào nồi 1 tô cháo trắng nấu sẵn. Tiếp đến, cho bí xanh cùng phần thịt ếch đã xay nhuyễn vào nồi.Khuấy đều và đun sôi cháo trong vòng 1 – 2 phút, sau đó tắt bếp.Cho cháo ra chén, thêm chút dầu ô liu trong chảo đã xào thịt ếch lên trên là hoàn thành rồi.

Thành phẩm

Cháo ếch bí xanh mềm, có vị ngọt thơm của ếch, gạo và bí xanh. Đây là món cháo không những thơm ngon mà còn rất dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Chúc bạn thành công!

Nguyên liệu làm Cháo ếch bí đỏ Cho 1 tô

Ếch 1 con (khoảng 150 – 200gr) Cháo trắng 200 gr (1 tô nhỏ) Bí đỏ 1/4 quả (khoảng 100gr) Gừng cắt lát 5 lát Dầu ô liu 1 muỗng canh Muối/ hạt nêm 1 ít

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

Khi chọn quả bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn quả bí mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng.Bí đỏ không bị dập úng, không xuất hiện vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.Chọn những quả có phần cuống không bị mềm, dập úng và nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì nếu chưa nấu ngay thì có thể bảo quản được lâu hơn.

READ:  Cách Nấu Canh Chua Chay Ngon Nhất, Cách Nấu Canh Chua Chay Ngon Đơn Giản Nhất

Sơ chế nguyên liệu

Ếch mua về bạn tiến hành loại bỏ phần da, gân và mạch máu của ếch, chỉ giữ lại phần đùi ếch để nấu cháo cho bé.Rửa sạch ếch với nước muối, sau đó đem ướp với 3 – 5 lát gừng cắt lát trong vòng 5 – 7 phút để ếch bớt mùi tanh. Tiếp đến, bắc nồi nước và cho ếch vào luộc sơ qua trong 3 – 5 phút.Với bí đỏ, đem gọt vỏ, bỏ phần ruột và rửa sạch, rồi để ráo nước.

Xem thêm: Cách Xem Chân Gà Nòi – Cách Xem Chân Và Vảy Gà Chọi

Làm nhỏ thịt ếch và bí đỏ

Dùng tay tách riêng phần thịt ếch, xé thành miếng nhỏ. Sau đó, băm nhuyễn thịt ếch.Tiếp đến, dùng dao hoặc dao bào để làm nhỏ phần bí đỏ.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, cũng như xay nhuyễn hơn để các bé dễ ăn, bạn có thể cho thịt ếch và bí đỏ vào máy xay cầm tay hoặc máy xay thịt để xay.

Nấu cháo

Bắc 1 nồi nước với khoảng 500ml nước lên bếp, đun đến khi sôi thì cho bí đỏ vào. Nấu bí đỏ trong vòng 3 – 5 phút, đến khi bí đỏ vừa chín, thì cho cháo trắng đã nấu sẵn vào. Dùng muỗng nghiền nhuyễn cháo để cháo không bị vón cục.Khi cháo vừa sôi, bạn cho phần thịt ếch vào. Chờ cháo sôi lại thì nêm vào đó thêm 1 chút xíu hạt nêm (khoảng 1/4 muỗng cà phê).Nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp, sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu ô liu. Cuối cùng, múc cháo ra tô và chuẩn bị cho bé thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm

Cháo ếch bí đỏ mềm, có vị ngọt thơm của thịt ếch và bí đỏ. Món cháo này thật sự là một món ăn không chỉ thơm ngon, mà còn vô cùng dinh dưỡng cho bé. Giờ đây, các mẹ không còn phải lăn tăn nhiều với việc cho bé ăn gì rồi đúng không nào?

READ:  Bật Mí Cho Mẹ Cách Nấu Súp Bò Nấm Ngon Cho Bé, Bật Mí Cho Mẹ Cách Nấu Súp Bò Bổ Dưỡng, Đậm Vị

Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon

Để chọn ếch ngon đúng chuẩn nên mua ếch trong khoảng thời gian từ tháng tháng 9 trở đi vì thời gian này thịt ếch ngon nhất.Nên chọn những con ếch có kích thước to, đều, mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da có màu nâu vàng.Lựa chọn những con ếch còn sống, không nên mua ếch đã đông lạnh.

Cách sơ chế ếch sạch, không tanh

Bước 1: Loại bỏ một số bộ phận của ếchĐầu ếch: Dùng một tay, giữ mình ếch và tay còn lại cầm dao để cắt đi phần đầu của ếch.Da ếch: Nếu giữ lại phần da ếch, bạn nên rửa kĩ để loại bỏ được hết giun sán (do ếch sống trong bùn đất). Còn nếu loại bỏ phần da, bạn chỉ cần dùng tay kéo mạnh lớp da bắt đầu từ phần đầu ếch vừa mới chặt.Nội tạng: Là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không tốt cho người ăn nên bạn cần loại bỏ hết.Xương sống: Đây là bộ phận thường hay được người bán tiêm chất gây tê vào ếch, nên việc loại bỏ xương sống của ếch là cần thiết, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.Bước 2: Rửa sạch ếchCách 1: Dùng rượu và gừng để rửa ếch, để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.

Xem thêm: Ghim Trên Thực Đơn Giảm Mỡ Đùi Nhanh Chóng, 9 Cách Giúp Bạn Giảm Mỡ Đùi Nhanh Chóng

Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu cháo ếch cho bé với bí xanh và bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng, lại cực kỳ đơn giản. Điện máy XANH hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý cho thực đơn của bé yêu. Chúc bạn thực hiện thành công!*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh 2 kênh YouTube Mẹ Gấu Nuôi Con và Moon Moon

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button