Cách Nấu Chả Cá Ngon Từ Chả Cá, Tuyệt Chiêu Chế Biến 3 Món Ngon Từ Chả Cá

Chả cá là một món ăn ngon và quen thuộc. Tại sao bạn không vào bếp thực hiện ngay món chả cá ngon theo 5 cách mới lạ: trộn gỏi, nướng áp chảo, chiên cho bữa cơm gia đình càng thêm hấp dẫn?
Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái Chả cá nướng nghệ Chả cá bọc trứng muối Chả cá bọc trứng bắc thảo Chả cá bọc trứng lòng đào
Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái Chả cá nướng nghệ Chả cá bọc trứng muối Chả cá bọc trứng bắc thảo Chả cá bọc trứng lòng đào
Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

Nguyên liệu làm Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái Cho 3 người

Cá trê 750 gram Xoài xanh 1 trái Bánh mì 1 cái Đường thốt nốt 250 gram Trứng gà 1 quả Ớt sừng 1 trái Ngò rí 10 gram Hành tím 2 củ Tắc 2 trái Tỏi 2 tép Bột bắp 30 gram Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/muối/tiêu) Dầu ăn 250 ml Nước mắm 120 ml

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 5 món ăn từ chả cá

Sơ chế cá trê

Cá trê làm sạch nhớt và bụng cá, để ráo nước.Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để khi chiên, cá nở vàng và dễ lóc bỏ xương hơn.Cho một muỗng cà phê muối vào chảo dầu. Thả cá vào chiên ngập dầu đến khi cá chín giòn, vàng đều 2 mặt thì đem ra ngoài, để cho ráo dầu.Sau khi cá nguội và khô dầu, bạn tách xương cá để lấy phần thịt. Cho thịt cá vừa lọc vào cối, xé nhỏ bánh mì giòn cho vào, thêm một ít tỏi, bột bắp, 1 quả trứng gà và dùng chày giã nhuyễn.Sau khi giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu, cho hỗn hợp chả cá ra đĩa và dùng muỗng dàn đều, nén hỗn hợp thành hình tròn mỏng khoảng 0,5 cm – 1 cm.

Đang xem: Cách nấu chả cá ngon

Mẹo làm sạch cá trê:Sau khi mua cá trê về, bạn dùng muối chà xát lên mình cá rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để khử mùi tanh.Tiếp đến, bạn đun ấm nước, lưu ý không nấu sôi nước ấm vì sẽ làm cá bị tróc da. Sau khi đổ lên thân cá, bạn đợi 5 phút để chất nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch. Sau cùng, bạn đem cá rửa sạch lại với nước.Bên cạnh nhớt cá, mùi tanh của cá cũng là nguyên nhân khiến món ăn mất ngon. Vì thế, khi rửa cá, bạn nên rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ máu tanh đọng lại, đồng thời, làm sạch máu tanh ở 2 bên ngạnh cá. Sau đó, bạn có thể dùng giấm, gừng, chanh để khử mùi cá.Mách nhỏ: Thêm một ít muối vào chảo dầu sẽ giúp hạn chế việc dầu văng trong quá trình chiên.

Chiên chả cá trê

Chuẩn bị một chảo dầu nóng.Cho chả cá vào chảo nóng chiên ngập dầu đến khi chả cá vàng đều hai mặt thì tắt bếp, mang chả cá cho vào đĩa có giấy thấm cho ráo dầu.

Nấu nước mắm trộn gỏi

Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đường thốt nốt và nước mắm vào nấu cho đường tan hoàn toàn. Nêm thêm 1/4 muỗng bột ngọt, nấu nồi sôi bùng lên thì tắt bếp và để nguội.Thái mỏng hành tím, ngò rí thái nhỏ, ớt băm và vắt nước cốt 2 trái tắc, cho vào nước mắm và trộn đều đến khi hỗn hợp mắm hòa quyện.
Mách nhỏ: Bí quyết để sốt có thể đặc sệt là bạn hãy chuẩn bị 1 thau đựng nước lạnh, khi tắt bếp thì nhúng đáy nồi mắm Thái vào thau, khuấy liền tay, mắm Thái sẽ đặc sệt lại nhanh và rất hấp dẫn.

Trộn gỏi xoài

Xoài gọt vỏ, dùng dao bào sợi để bào hoặc cắt thịt xoài ra và dùng dao thái sợi nhỏ.Đặt xoài bào sợi lên mặt miếng chả cá trê rồi rưới sốt nước mắm lên trên. Thế là món ăn của chúng ta đã hoàn tất rồi.

Thành phẩm

Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái vừa thơm thơm mùi cá, kết hợp cùng vị chua giòn của xoài, mằn mặn, ngọt ngọt của mắm Thái vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Khi ăn bạn có thể cắt nhỏ chả cá trên thành từng miếng vừa ăn nhé.

READ:  Tốn Cơm Với 3 Cách Làm Món Cá Đét Rim Tẩm Gia Vị Cực Ngon, Cách Làm Cá Cơm Khô Rim Tẩm Gia Vị Cực Ngon

Nguyên liệu làm Chả cá nướng nghệ Cho 2 người

Thịt cá thác lát 200 gram Thịt ba chỉ 100 gram Lá lốt 5 gram (khoảng 5 lá) Bột nghệ 1/2 muỗng canh Tỏi 1 củ Ớt băm 5 gram Hành tím 4 củ Nước cốt chanh 10 ml Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường) Dầu ăn 250 ml Nước mắm 4 muỗng canh

Sơ chế cá thác lác

Thịt heo làm sạch, để ráo, cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.Tỏi bóc vỏ 1 củ, băm nhỏ. Một nửa cho vào chảo phi thơm làm tỏi phi, một nửa để tươi.Hành tím bóc vỏ 3 – 4 củ, băm nhỏ. Một nửa cho vào chảo phi thơm làm hành phi, phần còn lại để nguyên.Lá lốt rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.Cho cá thác lác đã nạo và thịt xay vào tô lớn, cho các loại gia vị vào tô: 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, bột nghệ, tiếp theo cho thêm lá lốt cắt nhuyễn, tỏi phi và hành phi, 1/2 phần tỏi băm và toàn bộ hành tím băm còn lại.Dùng muỗng trộn và quết đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Chiên chả cá

Dùng tay viên tròn miếng chả cá và ấn hơi dẹt để khi nướng chả cá chín đều 2 mặt.Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào và dùng khăn giấy ăn thoa dầu đều khắp chảo. Cho chả cá vào nướng áp chảo đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra và cho vào đĩa có giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Mách nhỏ:Khi nặn viên chả cá, bạn nên thoa một ít dầu ăn vào tay để khi tạo hình không bị dính chả cá và dễ viên tròn.Bạn nên dùng chảo chống dính, chảo gang hoặc chảo có đáy dày, chiên chả sẽ ngon hơn.

Pha chế nước mắm

Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 tỏi băm còn lại, ớt băm. Dùng muỗng khuấy tan đường, cho tiếp nước cốt chanh và khuấy tiếp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Thành phẩm

Chả cá nướng nghệ sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống, thêm nước mắm chua ngọt. Miếng chả cá dai ngon, thơm lừng lá lốt, màu sắc lại thật bắt mắt. Bạn rắc thêm một ít hành phi và đậu phộng rang giã nhỏ nếu thích nhé!

Nguyên liệu làm Chả cá bọc trứng muối Cho 4 người

Thịt cá thác lác 400 gram Trứng muối 10 quả (lòng đỏ trứng) Nước cốt me 200 ml Thì là 10 gram Hành lá 10 gram Tỏi 15 gram Hành tím 10 gram Ớt bột 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/tiêu) Dầu ăn 200 ml Nước mắm 2 muỗng canh Tương cà 2 muỗng canh

Sơ chế trứng muối

Tách trứng muối, lấy lòng đỏ để riêng ra và bỏ lòng trắng (lòng trắng rất mặn, lại không có nhiều chất bổ như lòng đỏ). Xả từng lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ cho hết sạch phần nhớt bên ngoài lòng đỏ.Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, xếp lên khay, phết một lớp dầu mỏng lên trên rồi cho vào lò nướng 5 phút với nhiệt độ 150 độ.

Trộn hỗn hợp chả cá

Bóc vỏ 15 gram tỏi và 10 gram hành tím, băm nhỏ.Trộn đều chả cá thác lác với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh ớt bột, hành lá, thì là, 5 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm rồi ướp trong 20 phút.Lấy một ít phần chả cá đã quết vo thành viên tròn và ấn dẹp, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó gói lại cho trứng muối được bao đều bởi lớp chả cá. Đừng để trứng muối lộ ra ngoài, lúc chiên, chả cá sẽ không đẹp mắt nhé.

READ:  Học Cách Nấu Miến Gà "Cực Ngọn" Và Đơn Giản Tại Nhà, Dạy Nấu Miến Gà

Chiên chả cá

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho tiếp dầu ăn vào ngập chảo.Dầu nóng, các bạn từ từ cho viên chả vào chiên. Chiên từng mặt, đảo vòng tròn cho đến khi vàng đều các mặt thì bạn vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu dư.

Làm nước mắm me

Phi thơm 10 gram tỏi còn lại, cho vào nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt bột vào nấu đế khi phần mắm me sệt lại là được.Bạn tắt bếp và cho ra chén để nguội.

Xem thêm: số điện thoại bánh mì sài gòn cần thơ

Thành phẩm

Chả các bạn ăn cùng với mắm me, vị bùi bùi đặc trưng của trứng muối, ngọt thơm của chả cá hòa quyện cùng vị chua chua, cay cay của mắm me chỉ nghe thôi là đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào. Bạn có thể cắt chả cá ra để dễ ăn hơn nhé.

Nguyên liệu làm Chả cá bọc trứng bắc thảo Cho 3 người

Chả cá tươi 400 gr Trứng bắc thảo 4 quả Muối 1/4 muỗng cà phê Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê Tiêu 1/4 muỗng cà phê Dầu ăn 6 muỗng canh

Ướp chả cá

Chả cá mua về bạn ướp với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Bạn đeo bao tay nilong và trộn đều nguyên liệu, nếu muốn ăn chả dai hơn bạn dùng muỗng quết đều khoảng 10 phút.
Mẹo quết chả dai ngon:Khi quết chả, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau nên chả không dai mà bị bở nát, rời rạc.Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.

Vo viên chả

Trứng bắc thảo bạn bóc bỏ vỏ.Bạn xoa lên tay 1 ít dầu ăn, chia chả cá làm 4 phần, rồi vo viên từng phần, ấn dẹp và cho trứng bắc thảo vào giữa, vo tròn lại.

Chiên chả cá

Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ.Khi chiên, bạn để một mặt chả cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, chả cá có thể bị nát.Khi chả cá đã vàng đều 2 mặt bạn vớt ra để ráo dầu.
Mẹo chiên chả cá giòn, ngon:Khi chiên chả cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả cá vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.Khi chiên không để các miếng chả cá dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng chả vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả cá không giòn ngon được.Nếu chả cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả cá sẽ tự bong ra.

Thành phẩm

Chả cá bọc trứng bắc thảo giòn rụm, thơm ngon với lớp chả dai ngon, đậm đà, trứng bắc thảo bên trong thơm béo thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

READ:  Cách Nấu Canh Rau Mồng Tơi Với Tôm Khô Của Đông Đặng, Cách Làm Món Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Tươi

Nguyên liệu làm Chả cá bọc trứng lòng đào Cho 3 người

Chả cá 200 gr Trứng gà 4 quả Hành lá 4 nhánh Cà rốt 1/2 củ Hành tím 1 củ Ớt 2 quả Bột mì 50 gr Bột chiên xù 50 gr Ớt bột 1/2 muỗng cà phê Dầu ăn 6 muỗng canh Gia vị 1 ít (Hạt nêm/đường/tiêu)

Cách chọn mua trứng tươi ngon

Chọn mua những quả trứng có vỏ dày, không quá to, chúng thường tươi mới hơn những quả vỏ mỏng, to.Đối với những quả trứng có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.

Ướp chả cá

Bạn cho chả cá vào tô thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, cà rốt, ớt, hành lá, hành tím rồi quết đều và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Mách bạn: Chả cá bạn quết càng lâu chả cá càng dai.Nếu thích bạn có thể cho thêm thịt tôm, thịt mực vào phần chả cá này sẽ càng ngon nha.

Luộc trứng lòng đào

Bạn bắc nồi lên bếp thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 3 quả trứng gà vào luộc 5 phút rồi vớt ra vào tô nước đá lạnh ngâm 5 phút tiếp đó bạn bóc vỏ trứng nhẹ nhàng.

Vo viên chả

Bột mì bạn đổ ra tô lớn, rồi lăn trứng gà qua 1 lớp bột mì.Bạn đeo bao tay ni lông rồi xoa 1 lớp dầu ăn lên bao tay. Chả cá bạn chia làm 3 rồi vo viên ấn dẹp, cho trứng gà vào giữa rồi vo tròn lại.

Chiên chả cá

Bạn cho 1 quả trứng gà còn lại vào tô đánh đều, ở 1 tô khác bạn cho bột chiên xù. Bạn lăn chả cá qua lần lượt 1 lớp bột mì, 1 lớp trứng gà, 1 lớp bột chiên xù.Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ.Khi chiên, bạn để một mặt chả cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, chả cá có thể bị nát.Khi chả cá đã vàng đều 2 mặt bạn vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm

Chả cá bọc trứng lòng đào chiên giòn giòn, dai dai, hương vị thơm béo của trứng lòng đào sẽ khiến bạn khó quên, chấm kèm với tương ớt và sốt mayonnaise là tuyệt cú mèo đấy!

Mẹo thực hiện thành công

Để quết chả cá nhanh dai và dẻo mịn hơn, bạn nên bỏ chả cá trong tủ lạnh 1 tiếng trước khi đem ra quết với các nguyên liệu khác.Các loại chả cá bạn nên ăn ngay khi còn đang nóng nhé. Khi nguội, chả sẽ mất vị thơm.Khi làm gỏi, bạn nên chọn quả xoài xanh già, cầm nặng tay. Tùy theo khẩu vị ăn chua nhiều hay ít mà bạn chọn xoài cho phù hợp. Nếu thích ăn chua nhiều, bạn có thể chọn xoài Cát Chu xanh, còn thích vị chua ít lẫn một chút ngọt bạn có thể chọn xoài keo hoặc xoài Thái nhé.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Và Lò Vi Sóng Đỏ Đẹp Đều Màu Nhìn Là Muốn Ăn Ngay

Làm chả cá thật đơn giản dễ thực hiện với 5 cách chế biến ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn, Món Ăn Ngon, Wib Pham
Từ khóa: chả cá nướng nghệ, chả cá bọc trứng muối, chả cá bọc trứng bắc thảo, món ngon với chả cá, ăn vặt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button