Cách Nấu Canh Đỗ Xanh Với Thịt Băm, Canh Đậu Xanh

Hàu là loại hải sản bổ dưỡng và rất được ưa chuộng vì có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn đặc biệt là món cháo. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp và trổ tài thực hiện ngay 2 món cháo hàu đậu xanh và thịt băm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Cháo hàu đậu xanh

Nguyên liệu làm Cháo hàu đậu xanh Cho 4 người

Hàu sữa 500 gr Gạo nếp 40 gr Gạo tẻ 80 gr Đậu xanh 40 gr Hành tím cắt lát 10 gr Gừng băm 10 gr Hành lá 30 gr Ngò rí 10 gr Rau răm 20 gr Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị 1 ít (đường; muối; hạt nêm; bột ngọt; tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cháo hàu đậu xanh và thịt băm

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất điện hay nồi áp suất gas, chảo, dao, thớt,…

Đang xem: Cách nấu canh đỗ xanh với thịt băm

Nấu cháo

Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh bạn đãi sạch với nước, loại bỏ phần hạt bị hỏng, mốc.Sau khi đã đãi xong các bạn cho gạo và đậu vào nồi áp suất, thêm tiếp 700ml nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường sau đó bật chế độ nấu cháo và ninh khoảng 30 phút cho cháo nhừ.
Bước 1 Nấu cháo Cháo hàu đậu xanh
Bước 1 Nấu cháo Cháo hàu đậu xanh
Bước 1 Nấu cháo Cháo hàu đậu xanh

Sơ chế và ướp hàu

Để tiết kiệm thời gian bạn nên mua thịt hàu đã được gỡ sẵn và đóng gói ở cửa hàng hoặc siêu thị, khi mua về rửa hàu qua muối và rửa sạch lại với nước, để ráo.Ướp hào với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 2/3 muỗng cà phê đường, 2/3 lượng gừng băm và hành tím cắt lát. Trộn đều và để cho hàu ngấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.

READ:  Cách Nấu Lẩu Cho 2 Người Ăn Muốn Cạn Nồi Trong Năm Mới, Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Thơm Ngon Đậm Đà Nhất

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá các bạn rửa sạch. Phần lá cắt nhỏ, phần đầu hành giữ nguyên.Rau răm nhặt lấy lá non mang đi rửa sạch, để ráo. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Xào hàu

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng.Cho tiếp phần gừng và hành tím còn lại vào chảo, phi thơm.Kế đến, trút toàn bộ phần hàu sữa đã ướp gia vị vào và đảo đều trên lửa lớn khoảng 1 – 2 phút cho hàu vừa chín săn lại thì tắt bếp, rồi rắc thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu lên trên.
Mách nhỏ: Nên xào hàu ở lửa lớn và không nên xào hàu quá lâu để tránh hàu bị ra nước và mất chất dinh dưỡng, ăn sẽ không ngon.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cua Kiểu Thái, Cách Nấu Lẩu Cua Biển Chua Cay Cùng Nước Lẩu Ngon

Cho hàu vào cháo

Cháo sau khi đã nấu được 30 phút, các bản xả nồi áp suất, sau đó cho hàu và đầu hành lá vào, ủ cháo thêm 5 phút nữa là hoàn thành.Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau răm và hành phi và một chút tiêu lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Thành phẩm

Cháo hàu đậu xanh giàu dinh dưỡng và màu sắc nhìn trông rất bắt mắt. Cháo có vị đậm đà và bùi bùi của đậu xanh, thịt hàu béo béo kích thích vị giác vô cùng. Hãy dùng nóng để cảm nhận rõ hương vị hơn nhé!

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Chó Hầm Thuốc Bắc Dậy Hương Hấp Dẫn, Món Ăn Bổ Dương

Nguyên liệu làm Cháu hàu thịt băm Cho 4 người

Hàu sữa 500 gr Thịt bằm 300 gr Gạo tẻ 80 gr Sả 3 nhánh Hành tím 10 gr Giá đỗ 50 gr Ngò rí 10 gr Hành lá 30 gr Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1.5 muỗng canh Gia vị 1 ít (đường; muối; tiêu; bột ngọt; bột canh)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.Nguyên liệu món ăn cháo hàu đậu xanh và thịt băm

Sơ chế hàu

Thịt hàu mua sẵn ở cửa hàng hoặc siêu thị, bạn về nhặt sạch vụn vỏ dính trong thịt hàu, mang rửa hàu qua muối và rửa sạch lại với nước, để ráo.

READ:  Cách Làm Bánh Giò Mềm Mịn Siêu Ngon

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá rửa thật sạch. Phần đầu hành lá giữ nguyên, phần lá cắt nhỏ.Ngò rí cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.Hành tím lột vỏ, cắt lát. Sả cây cắt đôi, đập dập.Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 2/3 lượng hành tím cắt lát vào phi vàng ở lửa vừa đến khi hành vừa chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp ngay. Lọc hành phi qua 1 cái ray, để ráo dầu. Phần dầu phi hành các bạn để riêng 1 bên.
Mẹo phi hành tím giòn ngon:Bạn nên đun trên lửa vừa, không bật lửa lớn làm hành mau cháy.Hành chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp ngay rồi dùng đũa đảo thêm khoảng 20 – 30 giây để hành có màu vàng đẹp. Không nên để hành thật vàng mới tắt bếp vì hành sẽ chuyển sang màu vàng đậm và ăn sẽ bị đắngNếu làm số lượng nhiều thì bạn nên chia ra phi nhiều lần nha.

Xem thêm: Cách Làm Món Mì Xào Ngon Và Đơn Giản Trong 10 Phút Cho Ngày Lười Biếng Tại Nhà

Nấu cháo

Gạo tẻ sau khi mua về các bạn mang đãi sạch bụi bẩn, sau đó cho phần dầu phi hành vào và trộn đều.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button