Cách Nấu Canh Cá Chép Với Khế Chua Của Thach Vo Le Thien, Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Cực Ngon

Cách nấu canh khế với cá rất đa dạng, bạn có thể nấu với cá rô đồng, cá chép, đầu cá hồi, cá lóc,…hoặc thậm chí cá khô tùy theo khẩu vị của mình và gia đình. Khế đã có sẵn vị chua thanh, nên ở miền Tây, người ta thường dùng nguyên liệu này nấu canh chua ăn cùng với bún hoặc cơm. Hương vị món canh là sự hài hòa giữa chua – mặn và ngọt rất độc đáo. Hơn nữa, khế chua còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cực tốt cho sức khỏe. Thế nên, nếu yêu thích loại trái cây này, bạn có thể trải nghiệm công thức nấu canh cá với khế chua đặc trưng của ẩm thực miền Tây với 6 gợi ý dưới đây nhé.Bạn đang xem: Cá chép nấu khế chua

1. Hướng dẫn nấu canh cá lóc với khế chua ngon1.2. Cách nấu canh cá lóc với khế chua ngon2. Cách nấu canh khế với cá mơn khô3. Hướng dẫn nấu canh cá chép với khế chua và mẻ4. Cách nấu canh đầu cá hồi với khế chua5. Cách nấu canh khế với chả cá thác lác thì là cà chua5.2. Hướng dẫn nấu canh chua chả cá thác lác với khế ngon6. Cánh làm canh chua rau muống khế nấu với cá rô đồng kiểu miền Tây

1. Hướng dẫn nấu canh cá lóc với khế chua ngon

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu canh cá lóc với khế chua ngon nhất là kết hợp thêm ít rau thơm như ngò gai, quế, hành,…Trong công thức dưới đây, myquang.vn sẽ sử dụng nguyên liệu như sau để món canh chua ngọt, mát lành ngày hè, bạn có thể điều chỉnh các thành phần sao cho vừa với khẩu vị của mình nhé.

Đang xem: Cách nấu canh cá chép với khế chua

400 gram cá lóc loại ngon đã làm sạch250 gram khế chua150 gram cà chua đã rửa sạch80 gram bắp chuối bào10 gram hành lá10 gram ngò gai10 gram hành khô băm nhỏ (hành tím)2,5 muỗng canh dầu ănGia vị: 3 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 3 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc điều chỉnh tùy theo khẩu vị)

1.2. Cách nấu canh cá lóc với khế chua ngon

1.2.1. Lấy nước ép khế và sơ chế cá lócCắt bỏ 2 đầu trái khế, gọt bỏ đường viền cạnh quả. Thái khế thành các lát mỏng vừa ăn, rồi đem vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hột, nhớ giữ lại xác khế và để qua một bên nhé.

*

Bước lấy nước ép khế nấu canh chua. Ảnh: Cooky TVCá lóc đem xát muối đều để khử mùi tanh. Sau đó, đem cá đi xả dưới vòi nước sạch cho đến khi hết nhớt thì để cho ráo nước hoàn toàn. Cắt cá thành khoanh tròn vừa ăn, dày khoảng 1 – 1,5 cm. Cho cá lóc vào tô sạch, ướp với hành tím băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, ít tiêu xay, trộn đều lên. Để tô cá qua một bên, ướp 15 phút trước khi nấu canh.

*

Ướp cá lóc 15 phút cho ngấm vị trước khi nấu canh. Ảnh: Cooky TVCho 1,5 muỗng canh vào chảo đun nóng. Sau đó, gắp từng miếng cá lóc ướp gia vị vào chiên sơ cho 2 mặt vừa chín tới thì gắp ra.

*

Sau khi ướp gia vị, đem cá lóc chiên sơ. Ảnh: Cooky TV

1.2.2. Cách nấu canh chua cá lóc với khếBắc nồi lên bếp, cho phần dầu ăn còn lại vào nồi, làm nóng. Sau đó, đổ cà chua vào nồi, xào lửa vừa đều tay cho đến khi chín mềm và tiết ra nước thì cho xác khế chua vào nấu cùng.Đổ nước ép khế vào nồi, rồi gắp các khứa cá lóc đã chiên sơ vào nấu canh.Đổ khoảng 1 – 1,2 lít nước lọc vào nồi, nêm các thành phần gia vị còn lại, khuấy đều.

*

Các bước nấu canh chua cá lóc với nước ép khế. Ảnh: Cooky TVĐợi sôi thì cho bắp chuối vào nấu cùng các nguyên liệu.Khoảng 3 – 4 phút sau, tắt bếp, rắc hành lá và ngò gai, ớt tươi cắt nhỏ vào, múc canh ra tô và thưởng thức ngay cho nóng.

READ:  Cách Làm Món Bao Tử Bò Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia
*

Cá lóc nấu canh với nước ép khế chua ngọt chấm kèm nước mắm cực ngon. Ảnh: Cooky TV

2. Cách nấu canh khế với cá mơn khô

2.1. Nguyên liệu

Không chỉ kết hợp được với cá tươi, bạn còn có thể nấu canh chua khế với cá khô tạo nên món ăn ngon vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm trưa hè của cả gia đình. Các nguyên liệu cho công thức món canh này gồm:

Cà chua tươi, rửa sạch, thái múi cau: 2 tráiCá mơn khô (đặc sản Kỳ Anh): 1 chén (bạn có thể dùng loại cá khô khác xé nhỏ tùy theo sở thích)Khế chua: 2 – 3 trái (cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ cạnh viền và thái lát)Vài nhánh hành lá cắt nhỏ4 – 5 củ hành tím bóc vỏ, năm nhỏ1 muỗng canh dầu ăn1, 2 lít nước nấu sôiGia vị: hạt nêm, nước mắm ngon
Các thành phần nguyên liệu nấu canh khế cá khô. Ảnh: Cookpad

2.2. Cách nấu canh khế chua với cá mơn khô

Cho dầu ăn và hành tím vào nồi vừa, phi thơm.Sau đó, cho cả cà chua và cá khô vào, nêm 1 thìa cà phê bột nêm, hạ lửa vừa, đảo đều.
Bước xào cà chua với cá mơn khô. Ảnh: CookpadXào cho cà chua chín mềm và tiết ra nước, quyện với cá khô thì đổ nước đun sôi và khế vào nấu cùng. Bật lửa lớn cho nước canh sôi.
Bạn nấu canh chua khế với cá khô cho đến khi khế chín, hương vị vừa miệng thì tắt bếp. Ảnh: CookpadNêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng, đun sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.Múc canh ra tô, rắc hành lá lên và ăn cùng cơm nóng.
Múc canh chua khế nấu cá khô ra tô để thưởng thức cùng bữa cơm trưa ngày hè. Ảnh: Cookpad

3. Hướng dẫn nấu canh cá chép với khế chua và mẻ

3.1. Nguyên liệu

Cá chép được biết đến là một trong những loại cá ngon và phổ biến nhất, được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới. Loại hải sản này cũng có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Trong đó, phải kể đến như khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, bảo vệ hệ hô hấp, tối ưu chức năng tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa và chống lại một số bệnh mãn tính. Đặc biệt, loại cá này rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai (Theo Organic Facts). Ngoài cách nấu cháo cá chép cho bà bầu, bạn có thể bổ sung món canh đầu cá chép với khế chua cực ngon và mới lạ sau đây nhé.

1 đầu cá chép tươi đã sơ chế sạch, để ráo nước, cắt khoanhCà chua thái múi cau: 2 trái3 củ hành khô băm nhỏKhế chua: 2 trái (đã sơ chế, cắt lát vừa ăn và rửa sơ, để ráo nước)Ớt tươi xắt nhỏ hoặc để nguyên: 1 tráiVài cọng thì là, hành lá đem rửa sạch, cắt nhỏMẻ cơm: 3 muỗng ăn cơmGia vị nêm canh: mì chính, đường trắng, bột nêm, nước mắm ngon
Làm sạch cá chép và cắt khoanh để nấu canh. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu canh khế chua với cá chép và mẻ

Bắc chảo dầu lên bếp làm nóng, gắp khoanh cá đã ráo nước hoàn toàn vào chiên chín sơ 2 mặt. Gắp cá ra, để qua một bên.Bắc nồi khác lên bếp, phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn. Rồi cho mẻ cơm vào xào đều, thêm cà chua vào đảo chung. Khoảng 2 – 3 phút sau, cà chua chín hơi mềm, bạn nêm 1 – 2 thìa cà phê nước mắm vào, đảo đều.Gắp cá chép đã chiên sơ vào nồi mẻ cà chua. Đổ 1 lít nước lọc vào, nêm 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm và lượng đường tùy theo khẩu vị. Cho các lát khế vào nấu chung, đợi nước canh sôi thì vặn lửa mức nhỏ nhất.Hầm cá chép khoảng 25 – 30 phút cho ra chất dinh dưỡng, rồi tắt bếp. Rắc hành lá, ít tiêu xay lên trên, múc ra tô và ăn cùng cơm cho nóng.

READ:  Học Ngay Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé 9 Tháng Đến Trên 1 Tuổi Ăn Dặm

Xem thêm: Thực Phẩm Cho Vợ Chồng Hiếm Muộn Nên Và Không Nên Ăn, Vợ Chồng Hiếm Muộn Nên Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai

Tô canh khế nấu với đầu cá chép và mẻ chua ngọt lạ miệng. Ảnh: Cookpad

4. Cách nấu canh đầu cá hồi với khế chua

4.1. Nguyên liệu

Nửa đầu cá hồi tươi đã được làm sạchKhế chua đã sơ chế và cắt lát: 3 trái (hoặc hơn nếu thích ăn chua)Cà chua tươi đã sơ chế và thái múi cau: 3 tráiGia vị: muối ăn, nước mắm ngon, mì chính, đường3 – 4 nhánh hành lá cắt nhỏ2 củ hành tím băm nhỏ
Sơ chế sẵn nguyên liệu nấu canh chua khế đầu cá hồi. Ảnh: Mẹ Nụ

4.2. Các bước nấu canh khế chua với đầu cá hồi

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp và đun nóng. Cho hành tím băm vào phi vàng thơm, rồi bỏ khế chua cùng cà chua vào nồi, xào 2 phút cho cà chín mềm.Thêm đầu cá hồi vào xào cùng rau quả thêm 2 phút nữa, đợi cá chín hơi săn lại thì đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đun cho sôi.Để nước canh sôi khoảng 2 phút, bạn nêm nếm gia vị cho món canh vừa ăn.Nấu canh sôi thêm 2 phút nữa thì rắc hành lá lên trên và tắt bếp. Bây giờ, chỉ cần múc canh chua khế với đầu cá hồi ra tô, rắc tiêu xay hoặc thêm ớt xắt cho có vị cay thêm ngon.
Tô canh khế chua nấu với đầu cá hồi chất lượng “hảo hạng” đã sẵn sàng. Ảnh: Mẹ Nụ

5. Cách nấu canh khế với chả cá thác lác thì là cà chua

5.1. Nguyên liệu

So các cách nấu canh cá ở trên, thì công thức này đơn giản và chế biến nhanh hơn nhờ sử dụng nguyên liệu chả cá thay cho cá tươi. Theo đó, bạn chỉ cần mua chả cá làm sẵn ở ngoài về và nấu canh mà không cần qua khâu sơ chế phức tạp. Nếu không tin tưởng sản phẩm bày bán bên ngoài, bạn có thể tự làm chả cá thác lác ở nhà để nấu canh, lẩu,…khi cần.

Nguyên liệu ướp chả cá: 2 nhánh rau thì là đã rửa sạch, để ráo; 3 thìa cà phê nước mắm ngon; 1/3 thìa cà phê mì chính; 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay; 1,5 thìa cà phê dầu thực vật và 2 lạng thịt cá thác lác xay5 trái khế xanh tươi ngon, không dập nát2 trái cà chua rửa sạc, thái múi cau6 lạng hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 cm1 – 2 trái ớt tươi rửa sạch, để ráo100 gram thì là rửa sạch, cắt khúc như hành lá1,2 lít nước lọcGia vị nêm canh: 1 thìa cà phê đường trắng, 5 muỗng canh nước mắm ngon và 1,5 thìa cà phê mì chính

5.2. Hướng dẫn nấu canh chua chả cá thác lác với khế ngon

5.2.1. Ướp chả cá thác lác và sơ chế khế chuaBạn trộn cá thác lác xay nhuyễn với các nguyên liệu, gia vị ướp, nhào đều. Sau đó, cho chả cá vào một cái bọc kín, sạch, ướp 15 phút.
Bước ướp chả cá thác lác với thì là, gia vị. Ảnh: Đẹp MagazineKhế chua đem rửa sạch, cắt các đường cạnh viền bỏ đi. Sau đó, thái khế theo chiều ngang thành các lát mỏng vừa ăn.
Phần khế chua với thì là, cà chua đã sơ chế để nấu canh. Ảnh: Đẹp Magazine5.2.2. Cách nấu canh khế với chả cá thác lác thì là cà chuaĐổ phần nước lọc đã chuẩn bị vào nồi sạch, bắc lên bếp, đun lửa lớn. Nước sôi, ngắt từng viên chả cá thác lác ướp thì là vào cùng với khế. Nêm nếm gia vị cho món canh vừa ăn.Nấu nước can sôi, vớt bỏ bọt cho nước dùng trong hơn. Sau đó, cho cà chua vào nấu cùng.
Các bước nấu canh khế với chả cá thác lác thì là cà chua. Ảnh: Đẹp MagazineĐợi nước canh sôi lần nữa, đun thêm 2 phút cho cà chua mềm hơn một chút rồi tắt bếp.Cho thì là, hành lá vào nồi canh nấu cùng. Khoảng 2 phút sau thì tắt bếp, múc canh ra tô, rắc tiêu xay và thưởng thức.
Tô canh khế chua nấu chả cá thác lác mới lạ, thanh mát cho ngày hè. Ảnh: Đẹp Magazine

READ:  Cách Nấu Mật Nho ? Kinh Hoàng Công Nghệ Chế Biến Nho!

6. Cánh làm canh chua rau muống khế nấu với cá rô đồng kiểu miền Tây

6.1. Nguyên liệu

Món canh chua rau muống nấu với khế, cá rô đồng đặc biệt dưới đây đảm bảo sẽ giúp bạn thưởng thức được hương vị ẩm thực miền Tây vô cùng đặc trưng. Nước dùng hài hòa hương vị giữa chua, mặn và ngọt. Món canh này ăn với cơm nóng hoặc bún đều ngon nhé.

200 gram cá rô đồng đã sơ chế sạch (nên bóp muối để khử mùi hôi, rồi xả nước lạnh)10 trái khế chua (rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, cắt viền và thái lát dọc)50 gram rau muống đã nhặt sẵn, ngâm nước muống, để ráo3 – 4 nhánh bông súng đã rửa sạch, cắt khúc 4 cmVài nhánh bạc hà tước vỏ, rửa sơ nước lạnh và ngắt khúc2 lít nước lọc4 củ hành tím băm2 thìa cà phê tỏi băm1 trái ớt tươi thái látVài nhánh rau quế rửa sạch, để ráo nước
Thái lát khế dọc trái để nấu canh chua kiểu miền Tây. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Miền Tây

6.2. Cách nấu món canh khế rau muống với cá rô đồng của người miền Tây

Đun nước lọc và khế chua trong nồi lớn, đợi sôi. Trong lúc nấu, bạn nhớ dùng muỗng vớt sạch bọt nhé.Nước khế sôi được 3 phút, bạn đổ cá rô đồng vào nồi nấu cho chín.Cho tất cả rau muống, bạc hà, bông súng vào nồi.
Các bước nấu canh chua rau muống khế với cá rô đồng. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Miền TâyNêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh gia vị lại cho vừa miệng nhé.

Xem thêm: Thực Đơn Yakimono – Tất Tần Tật Về Thực

6.3. Thưởng thức canh chua cá nấu với khế kiểu miền Tây

Thêm vài nhánh rau quế, ớt tươi thái lát vào đun sôi. Rau chín mềm vừa thì tắt bếp, múc ra tô, thưởng thức cùng bữa cơm nhà đậm đà hương vị quê hương.Bạn pha một chén muối ớt để chấm kèm cá rô đồng nhé.
Thưởng thức ngay món canh chua rau muống cá rô đồng nấu với khế chua ngọt mang đặc trưng ẩm thực miền Tây này nhé. Ảnh: Kênh YT Cô Ba Miền Tây

Bích Tuyền tổng hợp

Cách nấu canh cá dưa chua ngọt hài hòa cực ngon là món ăn vừa dễ nấu, vừa chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, nhất là omega-3, hỗ trợ tốt cho sức khỏe nói chung, và sự phát triển trí não nói riêng. Nhiều người e ngại ăn dưa cải muối, hoặc các món rau củ lên men nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng thực tế thì ngược lại. Rau củ được lên men đúng cách, chế biến đúng kỹ thuật an toàn sẽ đem đến nhiều công dụng tích cực bất ngờ cho sức khỏe. Vậy nên, hôm nay, hãy kết hợp nguyên liệu này nấu canh với cá để gia đình giải ngán, kích thích ăn uống ngon miệng hơn nhé.Chuyên mục: Món Ngon

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button