Cách Nấu Canh Bí Đao Với Tôm, Canh Bí Nấu Tôm Khô Ngon Và Dễ Làm Nhất

Canh bí đao là món ăn thanh mát, dinh dưỡng trong những ngày hè nóng bức. Hãy vào bếp với Điện máy XANH và cùng thực hiện 2 món canh bí đao với xương và canh bí đao với tôm thơm ngon để chiêu đãi gia đình mình nhé.

Đang xem: Cách nấu canh bí đao với tôm

Canh bí đao nấu xương

Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu xương Cho 4 người

Bí đao 800 gr Xương heo 400 gr Gừng cắt lát 50 gr Hành ngò 1 ít Hành boa rô 1 cây Hành tím 2 củ Nước mắm 2 muỗng canh Rượu trắng 1 muỗng canh Gia vị 1 ít (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu) Dầu ăn 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn canh bí đao nấu xương và nấu tôm

Trụng xương heo

Xương heo sau khi mua về chặt thành những khúc ngắn khoảng 4cm và rửa sạch.Tiếp đến bạn cắt nhỏ 1 nửa cây hành boa rô rồi cho vào một cái nồi cùng 50gr gừng cắt lát, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối và 1 lít nước.Khi nước sôi thì bạn cho xương heo vào trụng trong 1 – 2 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh trong 1 phút và vớt ra để ráo nước.
Bước 1 Trụng xương heo Canh bí đao nấu xương
Bước 1 Trụng xương heo Canh bí đao nấu xương

Nấu nước dùng

Đập dập 2 củ hành tím và cắt khúc lượng hành boa rô còn lại.Bắc nồi lên bếp và làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tím và hành boa rô vào phi lên.Khi hành tím và hành boa rô dậy mùi thơm thì cho 2 lít nước vào nồi.Đợi đến khi nước sôi thì bạn cho 1 muỗng cà phê muối và xương vào hầm 20 phút.
Bước 2 Nấu nước dùng Canh bí đao nấu xương

Sơ chế bí

Bạn gọt sạch vỏ bí, sau đó chẻ dọc quả bí làm 4 phần và loại bỏ hết ruột bí.Sau đó rửa sạch bí và cắt thành những miếng mỏng 0,5 cm.Tiếp đến mang bí chần qua nước sôi trong vòng 3 – 4 giây thì vớt bí ra.

READ:  Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Năng Dai Ngon Đúng Điệu, Hơn Hẳn Ngoài Hàng

Nấu canh

Khi nồi nước dùng đã sôi và bí đã sơ chế xong, bạn vớt sạch bọt trong nồi nước dùng và cho bí vào.Sau đó cho vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.Đợi đến khi nước canh sôi lại lần nữa thì bạn tắt bếp và rắc ít hành lá vào là xong.

Thành phẩm

Canh bí đao nấu cùng xương heo thơm ngon hấp dẫn, vị đậm đà và ngọt thanh nhờ nước dùng được hầm từ xương. Món ăn này hứa hẹn sẽ đem đến một bữa trưa thanh mát cho gia đình bạn trong những trưa hè nóng bức.

Nguyên liệu làm Canh bí đao nấu tôm Cho 3 – 4 người

Tôm 200 gr Bí đao 1 kg (khoảng 1 quả) Hành tím băm 2 muỗng canh Hành lá 1 ít Gia vị 1 ít (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu) Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn tôm ngon

Để biết tôm có tươi hay không bạn hãy quan sát bên ngoài của tôm và chọn những con tôm có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.Nếu tôm tươi sẽ có vỏ ngoài trong suốt không có mùi hôi, thối. Còn những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất, bị dập, chảy nhớt có thể là tôm đã bị ươn.Tôm tươi và sạch và mập tự nhiên thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Còn tôm bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp thì đuôi tôm sẽ bị xòe ra.

READ:  Cháo Cá Măng Tươi: Cách Nấu Cháo Cá Măng Tây Ăn Dặm Cho Bé Biếng Ăn

Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về, bạn đem đi bóc hết phần vỏ cứng, loại bỏ phân tôm, chỉ tôm và râu tôm.

Xem thêm: các quá trình công nghệ cơ bản trong sản xuất thực phẩm pdf

Cách lấy chỉ tôm nhanh:Sau khi lột sạch vỏ tôm bạn có thể dùng dao cứa dọc lưng tôm và lấy chỉ tôm ra ngoài.Cách khác là bạn có thể nặn phân tôm ra, sau đó dùng 2 đầu ngón tay kẹp chặt phân tôm và rút ra, phần chỉ tôm sẽ từ đó được rút ra theo.
Sau khi lột vỏ tôm xong, bạn rửa tôm với 500ml nước có pha 1 – 2 thìa muối để tôm sạch và bớt mùi tanh. Sau đó chỉ việc rửa tôm lại qua nước bình thường một lần nữa.

Ướp tôm

Sau khi tôm được làm sạch và ráo nước, bạn ướp tôm trong vòng 15 phút với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng hành tím băm.

Sơ chế bí đao

Bạn gọt sạch vỏ bí, sau đó chia quả bí thành những khúc dài từ 5 – 7 cm, bổ đôi rồi lấy sạch phần ruột bí bỏ đi.Tiếp đến mang bí đi rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng 0.5cm theo chiều ngang hoặc dọc tùy ý.
Lưu ý: Ruột bí có thể bỏ hoặc để lại nấu canh luôn cũng được, nhưng ruột bí có thể làm nước canh bị chua và với những quả bí có hạt lớn thì nên bỏ để canh ngon hơn.

READ:  Cách Nấu Lẩu Ngọt Thơm Hấp Dẫn Cuối Tuần, Cách Nấu Lẩu Nấm Ngọt Thơm Hấp Dẫn Cuối Tuần

Xào tôm

Bắc nồi lên bếp và phi hành tím băm còn lại với 1 muỗng dầu ăn.Khi hành tím vàng và thơm thì bạn cho tôm vào xào cùng, đến lúc tôm chuyển qua màu cam hồng, săn lại và cong hình chữ C thì bạn cho 1 tô nước vào.Khi nước sôi bạn vớt bọt rồi cho vào đó 1 muỗng nước mắm và nêm nếm lại cho vừa miệng.Tiếp đến bạn cho bí vào nấu đến khi nước sôi thì rắc ít hành lá cắt khúc là có thể tắt bếp.

Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nướng Hàn Quốc Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Thành phẩm

Nhờ sự hòa quyện giữa tôm và bí đao, nên món canh có vị ngọt thanh và đậm đà, rất thích hợp dùng trong những bữa trưa nóng nực.
Trên đây là 2 cách nấu canh bí đao nấu xương và nấu tôm thanh mát cho bữa cơm gia đình. Nếu đã xem xong 2 công thức này, hãy vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: ẨM THỰC MIỀN QUÊ và thithifood saigon

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button