Cách Nấu Bún Đầu Cá Hồi – Hướng Dẫn Làm Món Bún Cá Thơm Ngon Chuẩn Vị Việt

Bún cá ngừ là món ăn dân dã đặc trưng của người dân miền Trung. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để chế biến món bún thơm ngon này cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Bún cá ngừ Cho 4 người

Bún tươi 1 kg Cá ngừ 500 gr Xương heo 300 gr Thơm 200 gr Cà chua 200 gr Sả 2 cây Xà lách 100 gr Bắp chuối 100 gr Giá đỗ 100 gr Hành lá 20 gr Hành tím 2 củ
Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì bạn nên chọn cá ngừ còntươi ngon. Nên hạn chế sử dụng cá đông lạnh. Ưu tiên chọn cá ngừ đại dương vì cá ngừ đại dương có thịt thơm và chắc hơn, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Đang xem: Cách nấu bún đầu cá

Mẹo chọn mua cá ngừ tươiChọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.Phương pháp chọn cá ngừ có thịt tươi ngon, đỏ hay không đỏ bằng cách xăm kim. Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Khi xăm cá, ta lấy mẫu thịt chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.Mẹo chọn mua cá ngừ đông lạnhKhi chọn mua cá ngừ đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.Kiểm tra xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào không và quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.

READ:  Cách Làm Món Bê Bóp Thấu Thơm Ngon Hấp Dẫn, Quá Ngon Với Món Bê Bóp Thấu

Ướp cá ngừ và hầm xương

Làm sạch cá ngừ, để ráo, cắt khúc vừa ăn, bạn để riêng phần đầu cá để nấu nước dùng.Ướp cá ngừ với một 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu.Xương heo rửa sạch, để ráo.Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước vào nấu sôi, cho xương heo, 1 – 2 củ hành tím và một chút muối hầm trong lửa nhỏ trong 1 tiếng rồi cho đầu cá ngừ vào ninh thêm 30 phút nữa. Vớt sạch bọt khi nước sôi.Lọc xương heo và đầu cá ra để lấy nước dùng đem nấu bún cá ngừ.
Mẹo: Bạn có thể ngâm rửa cá với nước vo gạo, rượu, gừng, giấm hay nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh cho cá nhé.

Xem thêm: Cách Làm Nem Thịt Nướng Thơm Ngon Bá Cháy, Cách Làm Nem Nướng Thơm Ngon Bá Cháy

Bước 1 Ướp cá ngừ và hầm xương Bún cá ngừ

Nấu nước dùng

Rửa sạch cà chua, để ráo, thái múi cau.Rửa sạch thơm, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Sả làm sạch, đập dập.Cắt nhuyễn hành lá xanh, cắt khúc đầu hành trắng dài khoảng 5cm.Bắc nồi lên bếp, bật bếp lửa vừa cho nóng nồi, cho thêm một chút dầu ăn, cho hành tím băm, sả đập dập và đầu hành vào phi thơm.Cho 200g thơm và 20g cà chua vào xào sơ khoảng 2 phút cho thơm.Sau đó, bạn cho vào nồi 1,5 lít nước dùng đã hầm, nấu trong lửa vừa cho nước sôi lên, vớt bỏ hết bọt.
Bước 2 Nấu nước dùng Bún cá ngừ

READ:  Cách Làm Món Cá Chép Chiên Giòn Cuốn Bánh Tráng Thơm Ngon Hấp Dẫn Dễ Làm

Nấu cá ngừ

Khi nước dùng bún cá ngừ sôi thì nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh ớt khô.Sau đó cho cá ngừ đã ướp vào luộc khoảng 15 – 20 phút cho chín.Nước dùng bún cá ngừ sôi trở lại thì bạn vớt phần cá đã nấu ra dĩa rồi tắt bếp.Bắp chuối dùng dao bào bào ra hoặc dùng dao thái sợi nhỏ.Nhặt sạch rau sống, cắt thành sợi dài rồi trộn chung bắp chuối và giá để ăn kèm bún cá ngừ.
Bước 3 Nấu cá ngừ Bún cá ngừ
Bước 3 Nấu cá ngừ Bún cá ngừ

Trang trí bún cá ngừ

Trụng bún qua với nước sôi và xếp bún vào tô, chan nước dùng có cả thơm, cà chua vào và cho miếng cá ngừ lên mặt, rắc một ít rau mùi và tiêu cho thơm.

Thành phẩm

Món bún cá ngừ không những ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp làm món ăn sáng hoặc phục vụ những bữa ăn tối cho cả nhà. Nếu có thêm chả cá ăn kèm thì món bún sẽ càng tuyệt vời hơn nữa đấy!
Kinh nghiệm rã đông cá ngừ đông lạnhNếu bạn muốn nấu ăn với cá ngừ vào ngày mai thì hôm nay bạn hãy đưa cá ngừ từ ngăn đá xuống để ở ngăn mát. Cách này sẽ giúp cá ngừ có thể giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng vốn có.Tuyệt đối không nhúng cá vào nước nóng hay để dưới ánh năng mặt trời để rã đông. Nếu làm như vậy rất có thể làm vi khuẩn sinh sôi, phát triển.Sau khi rã đông, bạn không nên tái đông cá ngừ, như vậy cá sẽ rất dễ bị hư hỏng, hơn nữa cũng sẽ làm mất đi rất nhiều dinh dưỡng của cá.

READ:  Cách Làm Món Bánh Rán Kim Chi Chiên Giòn Cực Thơm Ngon, Cách Làm Bánh Kim Chi Chiên Giòn Cực Thơm Ngon

Xem thêm: Cách Làm Món Cơm Đảo Gà Rang Thịt Gà Siêu Ngon Miệng, Càng Ăn Càng

Bún cá ngừ thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! *Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button