Cách Nấu Bún Bò Ngon, Nhanh & Chuẩn Nhất 2021

Cùng mình khám phá cách nấu bún bò nhanh chóng, gọn nhẹ với công thức chế biến thành phần chính là thịt bò và cà chua.

Mùa hè nóng nực khiến chúng ta thèm ăn thứ gì có hương vị chua chua ngọt ngọt. Để đảm bảo sức khỏe chống chọi với cái nắng nóng cay nghiệt thì cần phải chọn món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Món ăn thỏa mãn hai điều kiện này mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là món bún bò nấu cà chua.

Bún bò Việt Nam ta có nhiều cách chế biến đa dạng như bún bò trộn Nam Bộ với nước mắm chua ngọt, bún bò Huế với nước dùng nóng hổi, cay nồng. So với hai món ăn này thì bún bò nấu cà chua đơn giản hơn rất nhiều bởi không có quá nhiều nguyên liệu trong khâu chế biến mà cũng không tốn thời gian ninh xương để làm nước dùng.

Thật đấy! Cách làm bún bò nấu cà chua không khó đâu.

Với công thức của cách nấu bún bò với cà chua mà Mỳ Quảng chia sẻ sau đây, rất nhanh chóng bạn cùng gia đình sẽ có ngay những bát bún ngon lành.

Cách Nấu Bún Bò

Hương vị tạo điểm nhấn trong món bún bò nấu cà chua được tạo bởi thịt bò xào chín kết hợp cùng nước dùng cà chua. Hương vị chua ngọt thơm ngon rất lôi cuốn vị giác.

Chuẩn bị15 phút

Nấu15 phút

Tổng thời gian30 phút

Bữa ăn: Món chính

Đặc sản: Việt Nam

Keyword: bún, bún bò

Khẩu phần: 4 người

Calories: 399kcal

  • 0,8 kg bún sợi
  • 5 quả cà chua to
  • 400 g thịt thăn bò
  • 500-600 ml nước sạch

Gia vị xào thịt bò

  • 5 tép tỏi đập dập
  • 1 củ hành tím thái ngang
  • 1 thìa cà phê gia vị
  • ½ thìa cà phê tiêu xay

Gia vị nấu nước dùng

  • 1 củ sả
  • 1 thìa cà phê gia vị
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 50 g hành lá

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái mỏng ngang thớ, dày khoảng 2-3 mm.

  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống. Một nửa thái hạt lựu còn một nửa thái múi cau.

  • Sả và hành lá bỏ gốc, rửa sạch. Sả đập dập còn hành lá băm nhỏ.

Bước 2: Xào thịt bò và chế nước dùng

  • Phi thơm hành tím, tỏi rồi xào thịt bò.

  • Đun sôi nước với sả đập dập. Khi nước đã sôi, vớt sả bỏ đi.

  • Xào nhuyễn cà chua rồi cho thịt bò vào đảo cùng 1-2 phút.

  • Chế nước dùng vào nồi cà chua thịt bò, thêm cà chua thái múi cau và nêm nếm gia vị.

  • Cho hành lá đun thêm 1-2 phút.

Bước 3: Xếp bát và thưởng thức

  • Gắp lượng bún vừa đủ vào bát ô tô.

  • Vớt thịt bò, cà chua để lên trên.

  • Chan nước dùng và thưởng thức.

Calories: 399kcal | Carbohydrates: 59.9g | Protein: 27.1g | Fat: 4.8g | Saturated Fat: 0.1g | Sodium: 747mg | Potassium: 517mg | Fiber: 4.7g | Sugar: 5.2g | Calcium: 46mg | Iron: 1mg

Cách nấu bún bò chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu bún bò theo kiểu thịt bò xào lên, nấu cùng nước cà chua không khó để chuẩn bị đâu. Bạn lần lượt chọn mua theo hướng dẫn của mình nhé!

Đầu tiên, mình điểm sơ qua cách chọn sợi bún ngon để bạn chú ý, sao cho mua được loại bún ngon nhất.

  • Về độ dẻo: Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy, nhấc lên có cảm giác sợi bún dẻo, dính tay thì đây chính là bún gạo nguyên chất. Ngược lại, sợi bún dai và khó đứt gãy hơn thì khả năng cao là bún có chứa hàn the, không tốt cho sức khỏe tẹo nào.
  • Về hương vị: Sợi bún gạo khi ăn mang mùi thơm thoang thoảng của gạo tẻ.
  • Về màu sắc: Sợi bún gạo nguyên chất thường có màu trắng đục, chứ không có màu trắng ngà đẹp mắt do ngâm tẩm hóa chất.
  • Về mùi: Sợi bún gạo có mùi hơi chua dịu nhẹ. Đây mùi đặc trưng của gạo trong quá trình ngâm cho mềm để kéo sợi bún.
READ:  Mách Nhỏ Chị Em Cách Làm Món Ba Ba Nau Chuoi, Cách Làm Baba Nấu Chuối Thơm Ngon Khó Cưỡng

Nếu muốn thử sức tự làm bún tươi tại nhà, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong bài Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm nhé.

Đối với thịt bò ????, bạn hãy chọn mua phần thịt thăn vai. Thăn vai là phần thịt ở lưng con bò. Phần thịt này có đặc điểm rất mềm, ngọt, màu đỏ nâu ngon lành. Thăn vai được ưa chuộng sử dụng để nấu phở, làm bít tết, nhúng lẩu, xào lăn,…

Trong nhu cầu chế biến ẩm thực hàng ngày, người Việt chúng ta sử dụng cà chua rất thường xuyên. Một số lý do lựa chọn cà chua làm nguyên liệu nấu ăn phải kể đến:

  • Cà chua giúp món ăn có sắc đỏ không chỉ đẹp mắt mà còn kích thích vị giác.
  • Cà chua khi làm chín có hương vị chua ngọt hấp dẫn, hợp khẩu vị của tất cả mọi người.
  • Cà chua mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: Cải thiện thị lực, giảm lượng đường trong máu, giúp xương chắc khỏe, tốt cho mái tóc, làm đẹp da,…
  • Cà chua dễ dàng biến tấu để kết hợp trong nhiều món nấu, xào, nướng, trộn salad, nấu súp,…

Khi chọn mua cà chua ????, bạn hãy chọn những quả tròn đều, cầm chắc tay, vỏ màu đỏ bóng bẩy không bị dập, không có nhiều đốm đen nhé!

Bún sợi mua về, bạn mở túi ra cho thoáng khí để tránh bị hấp hơi. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh để sợi bún ngoài không khí lâu. Khi đó, sợi bún sẽ bị khô và hơi chua.

Tốt nhất là bạn nên mua bún về và sử dụng ngay. Một cách nữa là bạn đợi cho bún hả hơi rồi bảo quản trong tủ lạnh và chần nóng bún qua nước sôi trước khi sử dụng. Bún sợi bảo quản trong tủ lạnh cũng nên sử dụng trong ngày thôi bạn nhé!

Thịt bò bạn hãy rửa qua nước sạch rồi thấm cho khô nước. Bạn thái ngang thớ thịt thành từng miếng dày cỡ 2-3 mm.

Đối với cà chua, bạn rửa sạch rồi bỏ núm. Tùy theo sở thích của gia đình, bạn bỏ vỏ hoặc giữ lại vỏ. Bạn đem cắt nhỏ hạt lựu một nửa chỗ cà chua để lúc sau xào lên. Nửa còn lại, bạn thái múi cau để cho vào nước dùng.

Sả với hành lá bạn bỏ gốc, đem rửa cho sạch rồi đập dập củ sả và thái nhỏ hành lá nhé!

Bước 2: Xào thịt bò và chế nước dùng

Bạn làm nóng chút dầu ăn trong một chiếc chảo sạch rồi phi thơm phần tỏi, hành khô đã sơ chế.

Phần thịt bò bạn trút vào xào to lửa khoảng 1-2 phút rồi cho gia vị, hạt tiêu vào xào cho chín tới.

Bạn trút phần thịt bò đã xào sang một chiếc đĩa/ âu khác.

Mùi thịt bò xào thơm phức chắc chắn sẽ lan tỏa khắp gian bếp đấy bạn!

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác, cho sả và nước sạch đun sôi lên để sả ra mùi thơm rồi bạn vớt sả bỏ đi.

Phần cà chua thái hạt lưu, bạn hãy đem xào trong chảo xào thịt ban nãy. Khi cà chua đã nhuyễn, bạn cho phần thịt bò đã xào vào đảo cùng 1-2 phút.

Bạn đem trút chỗ phần cà chua và thịt bò này vào nồi nước sả. Bạn thêm cà chua thái múi cau vào đun sôi khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

READ:  Học Cách Làm Món Nướng Hàn Quốc Tại Nhà, Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Hàn Quốc Làm Tại Nhà P2

Khi nước đã sôi bạn cho phần hành lá thái nhỏ vào đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Nếu muốn ăn thịt bò tái thì bạn chỉ xào một nửa phần thịt bò thôi. Phần còn lại bạn cho vào chần khi nước dùng sôi nhé!

Bước 3: Xếp bát và thưởng thức

Đến lúc thưởng thức rồi! Bạn chỉ cần xếp bát bún bò cho đẹp mắt rồi chan nước dùng. Thế là xong!

Bạn gắp lượng bún đủ ăn vào một bát ô tô. Bạn hãy nhẹ nhàng dùng muôi canh vớt thịt bò, cà chua xếp lên trên lớp bún rồi chan nước dùng nóng hổi.

Món ăn cần thưởng thức ngay khi nóng để đảm bảo hương vị.

Trường hợp bạn chế biến xong nhưng một lúc sau mọi người mới thưởng thức thì mình khuyên các bạn hãy để riêng thịt bò xào với nước dùng nóng ra nhé! Khi ăn, bạn xếp bún và thịt bò rồi mới chan nước dùng nóng, hương vị món ăn vẫn sẽ tươi ngon.

Thành phẩm mà bạn chế biến tại nhà chắc chắn sẽ ngon lắm đấy nhưng hãy điểm qua một số tiêu chí đánh giá để chấm điểm khả năng nấu ăn của bản thân nhé! Có đủ các tiêu chí sau thì tô bún của bạn chắc chắn được ???? điểm rồi!

– Bát bún bò có màu sắc bắt mắt khi đan xen màu sắc tự nhiên của nguyên liệu. Màu đỏ của cà chua, màu trắng của bún sợi, màu nâu đỏ của thịt bò cùng với màu xanh của hành lá.

– Thịt bò chín mềm, không bị dai, mang vị ngọt đặc trưng của thịt bò tươi.

– Nước dùng vừa miệng, thoang thoảng vị cay của sả và vị thanh của hành lá.

Bún bò cà chua và biến tấu đa dạng

Bún bò cà chua đơn giản trong khâu chế biến mà hương vị lại vô cùng thơm ngon, dễ dàng hợp khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Mời bạn điểm qua một số biến tấu của bún bò cà chua. Mình nghĩ là các bạn cũng thấy quen thuộc lắm.

Bún bò cà chua trong bát bún riêu cua

Ở những quán bún riêu cua, theo yêu cầu của thực khách thì chủ quán sẽ chần thêm thịt bò vào bát bún. Thêm một chút thịt bò thôi nhưng chất và lượng của bát bún riêu cua đã được nâng cấp lên hẳn bạn nhỉ?

Bún bò cà chua ăn cùng chả xương sông, chả lá lốt

Rất nhiều người khi ăn bún cà chua thích thêm chả xương sông, chả lá lốt vào để ăn cùng. Hai loại chả này được rán thơm phức, ăn cùng bún rất hợp.

Bún bò cà chua kết hợp với hải sản

Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm tôm, mực, bề bề,… vào bát bún bò cà chua để ăn cùng.

Bún bò cà chua ăn kèm các loại rau

Thêm rau màu xanh lá vào bát bún bò cà chua không những làm cho bát bún đầy đặn hơn mà còn giúp cân bằng các chất dinh dưỡng. Mọi người thường thêm vào rau xà lách, rau mùi, dọc mùng, rau cải,…

Muôn vẻ bún bò Việt Nam

Bún bò ở mỗi vùng miền của nước Việt Nam ta mang những nét đặc trưng khác nhau. Bún bò miền Bắc là sợi bún nhỏ chan với nước dùng. Bún bò miền Nam/ bún bò Nam Bộ không chan nước dùng mà ăn kèm nước mắm chua ngọt. Bún bò miền Trung tiêu biểu là bún bò Huế, là thứ bún canh nấu cùng mắm ruốc có hương vị đặc trưng riêng.

Bún bò Huế

Bún bò Huế có nhiều thành phần độc đáo khiến người ta mong muốn khám phá khi thưởng thức. Sợi bún có thể là dạng bún sợi truyền thống, cũng có nơi dùng bún sợi to hơn một chút.

READ:  Cách Nấu Cháo Tim Heo Và Tim Cật Heo Cực Bổ Dưỡng, Dễ Làm Tại Nhà

Mùi sả thơm lừng và hương vị mắm ruốc tạo nên điểm nhấn vị giác không thể nào quên.

Một bát bún bò Huế đầy đặn bao gồm bún, thịt bò, móng giò, tiết heo, chả cua và được chan với nước dùng nóng.

Cá nhân mình thích ăn chả cua trong bún bò Huế lắm nhé! Chả cua có thành phần chính là gạch và thịt cua xay nhuyễn. Chả cua có màu cam rất bắt mắt. Hương vị thì béo béo, thơm bùi và rất ngọt.

Nhiều người khi ăn bún bò Huế sẽ có cảm giác thiếu thiếu nếu không có đĩa rau sống ăn kèm. Chúng là hỗn hợp các loại rau như: rau thơm, xà lách, cải xanh, bắp chuối, mùi tàu,…

Người Huế có đặc điểm là thích ăn cay. Chính vì vậy, bát bún bò chính gốc luôn có vị cay bởi hương sả thơm nồng. Khi ăn, người Huế còn cho thêm ớt chưng nữa. Nếu bạn ăn được cay thì nhớ thêm ớt chưng để ăn cho chuẩn vị nhé!

Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ là sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị và màu sắc. Tất cả vừa đủ để làm thực khách phải say lòng khi có dịp nếm thử.

Một bát bún bò Nam Bộ không thể thiếu thành phần thịt bò xào ngọt mềm, đậu phộng rang thơm bùi, giá đỗ giòn, các loại rau sống vị thanh mát, hành phi giòn rụm xếp lên phần bún sợi trắng rồi rưới lớp nước sốt chua ngọt.

Thịt bò trong bún bò Nam Bộ được tẩm ướp với đường, nước mắm, hạt tiêu,… Khi khách gọi món, lúc này đầu bếp mới bắc chảo xào chín. Thịt bò sau khi xào có độ chín mềm, không bị dai, mang vị ngọt tự nhiên của thịt bò tươi.

Giá đỗ được dùng phải là loại giá mới thu hoạch, thân ngắn và mập mạp. Giá thường được chần sơ qua nước sôi sao cho khi ăn vẫn giữ được vị ngọt thanh, giòn và hương thơm mát đặc trưng.

Bún bò Nam Bộ không sử dụng nước dùng chế biến cầu kỳ như bún bò Huế mà là nước mắm trộn chua ngọt. Thành phần nước mắm trộn được biến tấu đa dạng theo sở thích và theo bí quyết riêng của người đầu bếp. Thông thường nước trộn bao gồm nước mắm, chanh, đường, giấm, tỏi,…

Sau khi xếp bát xong, thực khách chỉ cần trộn đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, tạo nên hương vị hài hòa hấp dẫn.

Bún bò cà chua miền Bắc

Xét về thành phần nguyên liệu, bún bò cà chua miền Bắc không có nhiều thứ cần chuẩn bị như bún bò Nam Bộ và bún bò Huế.

Bún bò cà chua miền Bắc tại những quán ăn, nhà hàng được bán dưới dạng bún riêu cua, bún ốc có chần thêm thịt bò theo yêu cầu của thực khách.

Trong phần công thức, mình đã chia sẻ tới các bạn công thức nấu món bún bò cà chua chính là một trong những loại bún bò miền Bắc thơm ngon, dễ dàng chế biến ngay tại gian bếp của gia đình.

Có bát bún đổi vị ngày cuối tuần thì cả nhà đều thích thú lắm đấy!

Để xóa bỏ cảm giác nhàm chán vì cứ ăn mãi mấy món trùng lặp, bạn hãy tham khảo những món ăn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình với công thức đa dạng được chia sẻ bởi Mỳ Quảng nhé bạn!

*Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button