Mách Mẹ Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Chi Tiết Cách Nấu Theo Từng Tháng Tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật không còn là khái niệm xa lạ với nhiều mẹ Việt nữa. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn nhiều mẹ chưa hiểu hết được về phương pháp ăn dặm cũng như cách lên thực đơn ăn dặm kiểu nhật sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các mẹ thông tin cần thiết về phương pháp ăn dặm hiện đại này cũng như gợi ý cách nấu một số thực đơn theo từng tháng tuổi . Mời các mẹ cùng tham khảo.

Đang xem: Cách nấu ăn dặm kiểu nhật

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi.Gợi ý thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật theo từng thángMột vài thắc mắc thường gặp

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) là một phương pháp hiệu quả và khoa học được áp dụng cho các bé từ độ tuổi từ 5 tháng tới 18 tháng tuổi. ADKN được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Nhật Bản nghiên cứu và đúc kết mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ ngay từ những năm đầu đời. Cho bé ăn dặm theo phương pháp của Nhật thì sẽ không ăn bột, mà sẽ ăn từng loại thức ăn riêng biệt như tinh bột, rau củ quả, thịt cá…Tuy nhiên ứng mỗi một giai đoạn mẹ sẽ chế biến thức ăn cho bé phù hợp như nghiền nguyễn, thái nhỏ…Với cách ăn này bé sẽ cảm nhận được hương vị của từng loại đồ ăn, kỹ năng nhai nuốt cũng tốt hơn so với kiểu ăn dặm truyền thống ở nước ta.

Lúc nào cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng độ tuổi thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với nhiều bé đã có những biểu hiện muốn ăn dặm sớm như: nhìn người lớn ăn cũng đòi ăn, bắt chước khẩu hình miệng nhai khi thấy người lớn ăn, ngậm thìa,…thì đòi hỏi người mẹ phải nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của trẻ. Không nên cho trẻ ăn dặm sớm quá, trước 5 tháng và muộn quá, sau 6 tháng đều có những ảnh hưởng tiêu cực không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Trước khi bắt đầu chính thức ăn dặm thì nên cho bé ăn gì?

Hoa quả và sinh tố hoa quả:

Ngay từ khi bé đủ 4 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé tập ăn hoa quả hoặc sinh tố hoa quả với số lượng ít để bé làm quen. Hoa quả mẹ nên cho vào hấp chín rồi nghiền nhuyễn hoặc pha thêm sữa để loãng và bé dễ ăn hơn.

Sinh tố hoa quả mẹ có thể tự làm hoặc lựa chọn sinh tố hoa quả có sẵn như của Hipp. Mẹ cần lưu ý toàn bộ đều được hấp chín và nghiền mịn. Với trẻ từ 6 tháng trở lên mới có thể ăn hoa quả tươi trực tiếp được.

Một số loại hoa quả tốt cho bé ăn dặm như: táo, lê, kiwi, chuối, bơ, dâu tây…

Cà rốt tráng đường ruột:

Cho bé ăn mỗi ngày từ 5 -10ml nước ép cà rốt nhằm giúp bé ổn định đường ruột và sẵn sàng cho việc đón nhận các loại thực phẩm mới. Đây là một mẹo các mẹ truyền tai nhau nhằm giúp bé tránh khỏi những rối loạn đường ruột khi tiếp xúc thực phẩm mới ngoài sữa mẹ.

Những dụng cụ cần thiết để chế biến ăn dặm kiểu Nhật.

Với phương pháp ADKN các mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây để có thể hoàn thiện các món ăn một cách chính xác và khoa học nhất:

Nồi áp suất – Nồi ủ – bình thủy nhiệt.

Nồi áp suất được sử dụng để hầm nước dùng, mẹ có thể hầm nước dashi hay cháo đều rất tiện lợi lại tiết kiệm thời gian và giữ được chất dinh dưỡng trong rau củ

Nồi ủ hoặc bình thủy nhiệt với chức năng chính là để ủ cháo giúp giữ nhiệt cho thực phẩm. Với những mẹ không có nhiều thời gian có thể nấu cháo bằng nồi ủ hoặc bình thủy nhiệt qua bằng cách cho gạo vào và cắm điện để qua đêm là sáng mai đã có nồi cháo sánh nhừ.

*

Nồi áp suất dùng để đun nước hầm giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến món ăn hơn.

Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật.

Được là bộ bởi vì có đến tận mấy món đồ nhằm giúp các mẹ dễ dàng thực hiện sơ chế và chế biến thực phẩm. Một bộ đầy đủ gồm có các dụng cụ như: cối, chày, rây, dụng cụ vắt nước, bát ăn dặm, thìa… Với bộ dụng cụ này mẹ có thể thực hiện các công đoạn như mài thực phẩm (mài cà rốt, khoai tây,..) nghiền, giã, vắt, rây.

Bộ bát ăn dặm chia giai đoạn: dùng bộ ăn dặm toàn diện của Richell tuy đắt xíu nhưng mình thấy rất tiện lợi có bát ăn kèm nắp, thìa silicon mềm và khay ăn cho bé tập xúc thìa và ăn bốc luôn. Nói chung trọng bộ cho cả giai đoạn ặn dặm đến ngoài 1 tuổi không cần sắm gì luôn

Cốc nấu cháo bạn chỉ cần mua ngoài nếu như không dùng bộ ăn dặm Richell trên, còn mua bộ kia thì có sẵn rồi không cần mua nữa. Cốc này giúp nấu được cả cơm nát cà cả cháo giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo và tăng được độ thô cho bé. Đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ăn ít của bé mà mẹ không cần lỉnh lỉnh cắm cả nồi cháo to

Bộ chế biến ăn dặm: dùng bộ này để rây, nghiền thức ăn cho bé, vừa giúp đồ ăn của bé ngon hơn là cho vào máy xay điện. Mình dùng bộ này nên không cần dùng máy xay nữa. Một vài thương hiệu nổi tiếng sản xuất dụng cụ ăn dặm kể đến là: Pigeon, Combi, Richell…

Khay và hộp trữ đông để trữ đồ ăn cho bé.

*

Bộ dụng cụ chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật Richell

Ghế ngồi ăn dặm.

Ghế ngồi là dụng cụ quan trọng không thể thiếu để áp dụng phương pháp ADKN. Bởi vì, theo kiểu này bắt buộc bé phải ngồi ăn 1 chỗ trong không gian yên tĩnh, không bị phân tán giúp bé tập trung ăn và cảm nhận vị giác.

READ:  Tổng Hợp Các Cách Nấu Chè Khoai Môn Tím, 6 Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon

Nếu từ 6 tháng bé chưa ngồi vững, mẹ có thể dùng gối để chèn xung quanh giúp bé vững hơn. Tuyệt đối không áp dụng ADKN với kiểu vừa bế vừa cho ăn.

ghế ăn dặm hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu và nhiều thương hiệu cạnh tranh. Tuy nhiên, mẹ hãy dựa vào khả năng tài chính để tìm mua loại ghế ăn dặm phù hợp nhất.

*

Phương pháp ADKN bắt buộc bé phải ngồi ăn trên ghế.

Cách nấu ăn dặm kiểu nhật như nào

Quá trình ăn dặm của bé có thể bắt đầu từ tháng thứ 5, tuy nhiên lượng ăn của bé mỗi thời điểm mỗi khác nên mẹ cần biết để điều chỉnh lượng thức ăn tránh mất thời gian và phí thực phẩm. Với phương pháp ADKN mẹ có thể áp dụng cách chế biến nhiều rồi trữ lạnh theo nguyên tắc sau:

Cháo gạo: Mẹ có thể nấu theo tỉ lệ phù hợp với độ tuổi như 1:10, 1:9..đem rây nhuyễn theo độ thô của bé rồi cho vào từng hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn đá. Thời gian trữ lạnh có thể từ 4 -7 ngày.

Lưu ý: Sau khi rây mịn, cần chờ cháo nguội hẳn mới cho vào bảo quản để tránh nhiệt độ làm hỏng thực phẩm.

Khi nấu cháo cho bé theo từng tháng tuổi thì mẹ cần điều chỉnh lượng gạo tỉ lệ lượng nước sao cho phù hợp như sau:

Bé từ 5-6 tháng: theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước – cháo nấu xong phải được rây qua lưới cho mịn gần mới cho bé ănBé từ 7-8 tháng: theo tỉ lệ :1 gạo : 7 nước, cho bé ăn cháo nguyên hạt Bé từ 9-11 tháng: theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước – cháo nguyên hạtBé từ 12-15 tháng: 1 gạo : 2 nước – dạng cơm nát

Sau đó bé có thể ăn cơm như người lớn

Cách nấu nước dùng:

Với nước Dashi ( nước từ các loại rau củ tươi, rong biển, cá bào,..) hay nước hầm từ xương (xương lợn, nước luộc gà) các mẹ cũng có thể cho vào ngăn đá để bảo quản và dùng dần. Đây là loại nước dùng tuyệt vời để cho vào cháo, thức ăn của bé mà các mẹ Nhật lựa chọn từ khi bé mới bắt đầu ăn dặm cho tới lớn.

Để có được nước dashi chuẩn Nhật các mẹ có 2 cách:

*

Cách chế biến rau củ:

Các loại rau củ sau khi hấp, mẹ sẽ nghiền qua rây lọc, mẹ nào lười có thể cho vào máy xay. Nhưng thường chuẩn bị các loại rau củ các mẹ làm vào ngày cuối tuần đủ cho cả tuần. Mỗi loại làm 1 ít nên nghiền cũng không mất nhiều thời gian mà sau này con tăng được độ thô. Rau củ của con nghiền bằng bộ rây trong bộ chế biến sẽ ngon hơn là cho vào máy xay điện. Rau củ sau khi nghiền mẹ cho vào từng ô của khay đá có nắp( loại chuyên dụng để đựng thức ăn của bé mới ăn toàn ạ). Cho vào tủ đá cấp đông. Khi con ăn thì mẹ lấy từng viên giã đông và chế biến.

*

Cách nấu các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua / Các loại thịt bò, gà, lợn:

Mẹ cần mua đúng loại thực phẩm sạch đảm bảo độ tươi ngon tuyệt đối. Sau khi mua về hãy rửa sạch và có thể khử sạch bằng máy ozon hoặc nước muối loãng. Sau đó, mẹ hãy xay hoặc bằm nhuyễn tới độ thô của bé rồi bảo quản theo lượng nhỏ từng bữa ăn.

Tới bữa ăn mẹ chỉ cần rã đông rồi rây qua một lượt nữa và quấy vào cháo cho bé là được.

Ăn dặm kiểu Nhật trải qua những giai đoạn nào?

Với phương pháp ADKN mẹ sẽ cho bé tập ăn theo bốn giai đoạn của từng lứa tuổi khác nhau.

Giai đoạn 1 : 5 đến 6 tháng tuổi – Giai đoạn đầu cho bé tập làm quen với thìa/ muỗng

Đây là giai đoạn đầu tiên của bé khi bắt đầu hành trình ăn dặm. Ở tuần đầu của giai đoạn này mẹ chỉ cho bé ăn cháo trắng với tỉ lệ 1:10 được nghiền nhuyễn và rây qua lưới.

Tới tuần thứ hai, mẹ có thể nêm thêm rau vào thức ăn của bé bằng cách nấu nước dùng và rau củ nghiền mịn. Một số loại rau tốt cho giai đoạn này là rau Bina.

Ở giai đoạn này, mẹ hãy tập cho bé làm quen với thức ăn mới ngoài sữa. Vì vậy lượng ăn của bé cũng phải đi từ ít đến nhiều: 2 ngày đầu tiên cho bé ăn 1 muỗng (15 ml), 3 ngày tiếp theo 2 muỗng (30 ml), 3 ngày tiếp theo 3 muỗng (45 ml) , 7 ngày tiếp theo 4 muỗng (60 ml) và sau đó tăng dần lên.

Giai đoạn 2 : 7 – 8 tháng tuổi – giai đoạn bé tập nhai

Ở giai đoạn này bé đã có thể dùng lưỡi để đẩy thức ăn, tuy chưa nhuần nhuyễn nhưng là những bước khởi đầu.

Mẹ hãy hấp các món rau củ chín mềm, có thể không cần nghiền thành bột nữa mà bé vẫn có thể ăn được. 

Mẹ hãy làm phong phú thực đơn của bé để bé cảm nhận được nhiều hương vị rau củ quả mới nhằm kích thích bé ăn ngoan hơn. Mẹ đã có thể thêm thịt cá vào cho bé nhưng phải được bằm hoặc xay nhỏ phù hợp với độ thô còn non nớt của bé.

Giai đoạn này mẹ hãy cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ với tỉ lệ 1:7 (10 ml gạo + 70 ml nước).

Giai đoạn 3: từ 9 – 11 tháng tuổi – giai đoạn bé tập bốc

 Giai đoạn này bé yêu nhà bạn đã có kỹ năng nhai thức ăn tốt, dù bé có hay chưa có răng. Mẹ chỉ cần nấu mềm thức ăn sao cho bé có thể sử dụng lợi để nhai được, độ mềm tương đương như chuối chín là được.

Với những bé khá lớn mẹ có thể tập cho bé ăn dặm chỉ huy với những thức ăn được hấp chín và cắt to khoảng 0.5cm, dài 2cm để bé tự lựa chọn và bốc ăn bằng tay.

Xem thêm: 3 Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Bao Lâu Thì Ăn Được ? Chân Gà Ngâm Sả Tắc Để Được Bao Lâu

Ở giai đoạn này bé sẽ ăn cháo nguyên hạt với tỉ lệ gạo nước là 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).

READ:  Cách Làm Món Cá Trắm Kho Tương Bần, Của Cúctoan

Giai đoạn 4: bé từ 12 – 15 tháng tuổi – Giai đoạn bé tập ăn cơm

 Giai đoạn từ 1 tuổi trở đi bé sẽ được ăn ba bữa chính như người lớn. Thức ăn của bé trong giai đoạn này được chế biến to hơn và cứng hơn phù hợp với độ thô của tuổi bé. Bước đầu mẹ có thể cho bé ăn cơm nhão, cơm nát, sau đó sẽ cứng dần lên thành cơm như người lớn. Bé sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu từ thức ăn và hạn chế việc uống sữa.

Thực phẩm cho giai đoạn này mẹ nên bổ sung đầy đủ và phong phú. Tuy đã đạt mức có thể nêm gia vị nhưng mẹ cần cân nhắc không nêm mặn như người lớn, tốt nhất nên sử dụng gia vị của trẻ nhỏ.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 – 6 tháng chi tiết trong 30 ngày

 Với bé 5 tháng tuổi thì mẹ cần áp dụng nguyên tắc sau đây để đảm bảo đúng và phù hợp với lứa tuổi của bé.

– Số lượng bữa ăn dặm: 1 bữa/ ngày

– Lượng sữa: bé sẽ được ăn tùy theo nhu cầu, giai đoạn này sữa vẫn được ưu tiên hơn ăn dặm 

– Độ thô của cháo gạo: mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

– Bổ sung chất Đạm: 5-10 gr ( tương đương 25gr đậu phụ, 2/3 lòng đỏ trứng, cá thịt trắng ít béo 

– Cháo : từ 5 gr – 30 gr (có thể thay đổi gạo, mì, bánh mỳ)

– Rau: từ 5-20 gr (cà rốt, quả bí đỏ, rau chân vịt, cà chua, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo)

 Mẹ hãy dùng nước Dashi để làm loãng cháo của trẻ và tuyệt đối chưa nêm gia vị vào. 

Ngày 1,2,3: Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1:10, rây nhuyễn, thêm chút nước sao cho độ đặc loãng hơn sữa mẹ một chút => Cháo được nấu bằng cốc nấu cháo thì sẽ giữ được nguyên chất dinh dưỡng, nhừ, mềm hơn. Ba ngày đầu ăn dặm bé chỉ ăn cháo trắng rây để bé cảm nhận được vị ngon tuyệt của cháo gạo nguyên chất. Bé nhà mình ăn 1 thìa 5ml như hình, muốn ăn thêm mẹ cũng không cho nha

*

Sau 3 ngày thưởng thức cháo trắng nguyên chất thì bé được ăn ngon hơn. Cháo mẹ nấu theo tỉ lệ 1:10 bằng cốc nấu cháo, sau đó thêm nước dashi làm loãng. Cháo vừa ngon lại vừa bổ sung dinh dưỡng cho bé. Nước dashi có thể dùng nấu hàng ngày cho bé mẹ nhé. Cháo có thể tăng thêm 10ml nhưng không quá lượng này cho tới ngày 15 bé ăb dặm ạ.

Hôm nay bé bắt đầu ăn thêm một món nữa đó là rau củ. Cụ thể ngày ăn dặm thứ tư mẹ cho bé ăn cà rốt cắt mỏng, hấp, nghiền và rây nhuyễn bằng bộ chế biến. Mỗi món rau củ giới thiệu, mẹ có thể cho bé ăn 3 ngày liên tục để xem phản ứng của bé với món mới như bé có thích không, có dị ứng với món mới hay không(Rau củ cũng 1 thìa 5ml)

*

Ngày thứ 7,8,9 bé ăn dặm: Hôm nay bé sẽ tiếp tục ăn cháo trắng 1:10 thêm nước dashi.

Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn, thêm nước làm loãng. Món mới nên bé cũng ăn liên tục 3 ngày để thử phản ứng của bé.

*

Ngày 10,11,12 Bé ăn dặm:

Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1:10 thêm nước dashi. Hôm nay mẹ bắt đầu cho thêm vào cháo 1 chút phomai dinh dưỡng không muối bổ sung canxi cho bé.Rau chân vịt( cải bó xôi): là loại rau rất tốt cho các bé mới ăn dặm, rất giàu sắt và vitami. Lá rau luộc mềm, nghiền và rây nhuyễn bằng cối chày cho bộ chế biến. Ngày 10 mẹ cho bé ăn rau chân vịt nghiền thêm nước, ngày 11 và 12 có thể cho thêm dầu olive siêu nguyên chất để bé hấp thụ vitamin trong rau tốt hơn.

*

Ngày 13 bé ăn dặm:

Cháo tỉ lệ 1:10 thêm nước dashi làm loãng. trộn thêm 1-2 giọt dầu olive siêu nguyên chất và 1,2 giọt nước tương tách muối để bổ sung iot và giúp cháo ngon hơn, bé ko bị chán.Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn.Bé tráng miệng bằng trà lúa mạch giúp bé tiêu hóa tốt hơn( tránh bị táo bón khi ăn dặm) và sạch miêng, chống sâu răng.

*

Bé ăn dặm ngày thứ 14:

Sau khi giới thiệu mấy món cà rốt, khoai lang, bí đỏ, hôm nay mẹ cho bé ăn kết hợp 3 món: cháo trắng 1:10 thêm nước dashi, cà rốt nghiền nhuyễn thêm 1 giọt olive siêu nguyên chất, giới thiệu thêm món mới là lá rau mồng tới luộc mềm rây nhuyễn.

*

Ngày 15 bé ăn dặm:

Bé ăn cháo tỉ lệ 1:10 trộn thêm bí đỏ. Ăn dặm kiểu Nhật chỉ cần ăn riêng các món khi giới thiệu lần đầu để bé biết mùi vị, còn sau đó mẹ có thể trộn lẫn or ăn riêng theo sở thích của bé mẹ nha.Bữa trước vừa giới thiệu rau mồng tơi rây nhuyễn nên hôm nay bé tiếp tục ăn rau mồng tơi rây nhuyễn, mẹ nhớ thêm 1,2 giọt dầu olive siêu nguyên chất nha.Trà lúa mạch Nhật cho bé tráng miệng: trà lúa mạch ko vị, mùi gạo rang, không những bé thích mà cả nhà mình đều thích. Uống hàng ngày thay nước lọc rất tốt cho sức khỏe cả nhà các mẹ ạ.

*

Bé ăn dặm ngày 16:

Cháo tỉ lệ 1:10 trộn rau chân vịt nghiền và rây nhuyễn. trộn thêm chút phomai dinh dưỡng không muối. Cháo thơm bùi rất là ngon.

Cà rốt đã trữ đông sẵn giã đông , thêm nước làm loãng và làm nóng cho bé ăn.

*

Hướng dẫn cách làm một số món tráng miệng hoặc bữa phụ cho bé nha:

Nước táo ép: Rất giàu vitamin, tăng sức đề kháng cho bé. Táo cắt lát mỏng, hấp chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn, mẹ Cún dùng kéo nghiền đa năng trong bộ chế biến nên nghiền rất dễ. Bé mới tập ăn dặm thì mẹ pha tỉ lệ 1:5 tức là 1 nước cốt táo và 5 phần nước lọc cho bé uống nha. Nước táo có thể uống vào bữa phụ nha các mẹ.

*

Món làm món tráng miệng or bữa phụ nữa là món nước dưa lưới( ngon ngọt dã man các mẹ ạ). Cách làm cũng tương tự như làm nước táo: dưa cắt mỏng, hấp mềm và nghiền lấy nước các mẹ nhé

READ:  Tuyệt Chiêu Món Thịt Bò Hầm Cà Chua Và Cách Nấu Thịt Bò Hầm Cà Chua
*

Bé ăn dặm ngày 17,18,19:

Cháo nấu với nước táo ép tỉ lệ 1:10: nấu bằng cốc nấu cháo, cho thêm mốt chút xíu phomai dinh dưỡng ko muối, bổ sung canxi.

Cà chua tách vỏ, bỏ hạt, hấp và rây nhuyễn bằng rây trong bộ chế biến. Cà chua sẽ chua nên mẹ có thể cho thêm nước làm loãng để dễ ăn hơn. Món này mới giới thiệu nên mẹ vẫn cho bé ăn 3 ngày để thử phản ứng.

*

Bé ăn dặm ngày 20:

*

Ngày 21, 22,23

Cháo trắng 1:10 thêm nước dashi: cháo quện vị với dashi rất thơm ngon.Bắp cải luộc mềm, rây nhuyễn 1 thìa nhỏ 5ml. Món mới nên bé cũng ăn 3 ngày để thử phản ứng.Trà lúa mạch tráng miệng giúp bé tiêu hóa tốt và chống sâu răng.

*

Ngày 23,24,25 bé ăn dặm:

Cháo 1:10 trộn nước dashi, thêm 1-2 giọt dầu olive siêu nguyên chất.Khoai tây hấp chín, nghiền và rây nhuyễn bằng bộ chế biến.Trà lúa mạch tráng miệng.

*

Ngày 26 bé ăn dặm:

Cháo bánh mỳ sữa: bánh mỳ Nhật xé nhỏ, trộn cùng sữa dằm cho mềm nhuyễn và cho bé ăn. Cháo bánh mỳ sữa thơm ngon tự nhiên, bổ sung canxi và đổi bữa các bé rất thích.

Tráng miệng dưa lưới nghiền( cách làm như mẹ Cún đã hướng dẫn bên trên)

*

Ngày 27 bé ăn dặm:

Cháo bắp cải, thêm 1 xíu phomai dinh dưỡngKhoai tây trộn sữa( các mẹ có thể trộn sữa ct or sữa mẹ) đánh bông lên.

*

Ngày 28 bé ăn dặm:

Cháo dashi bắp cải nghiền.Trà lúa mạch tráng miệng

*

 

Ngày 29,30: Hôm nay là ngày cuối của tháng đầu tiên ăn dặm nên ngoài rau củ thì mẹ bổ sung thêm món đạm thực vật đó là đậu hũ hạnh nhân.

Cháo rau củ tổng hợp( mẹ có thể trộn tất cả các loại rau củ đã từng nấu), nấu với cháo, thêm nước dashi.

Đậu hũ moringa mở ra là bé ăn được luôn, hữu cơ, không biến đổi gen nên vừa an toàn lại vừa dinh dưỡng.

*

Vậy là hết tháng đầu ăn dặm toàn phải ăn rau củ rùi nhỉ, sang tháng mới bé sẽ được ăn thêm 1 số món đạm nha^^

Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi.

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé trong giai đoạn 2

Nếu như giai đoạn 1 là từ 5-6 tháng các bé đang ăn cháo tỉ lệ 1:10. Đến giai đoạn 2 này bé từ 7 đến 9 tháng thì mẹ bắt đầu để ý khả năng nhai nuốt để tăng độ thô của cháo, giúp bé tập phản xạ nhai. Tránh ăn nhuyễn quá lâu, làm mất khả năng nhai của bé.

Nhiều mẹ nghĩ ở giai đoạn này sẽ tăng độ thô của cháo từ 1:10-1:7 luôn nhưng các mẹ không nên tăng ngay mà hãy để bé thích nghi dần dần. Bằng cách nấu 1 nửa cháo tỉ lệ 1:10 và 1 nửa tỉ lệ 1:7 trộn vào sau khi bé quen thì sẽ chuyển hẳn qua cháo 1:7.

Cháo tỉ lệ 1:7 cũng như 1:10 thì mẹ Cún cũng nấu bằng cốc nấu cháo( có chia vạch theo từng giai đoạn) rất tiện lợi mà lại giữ được chất dinh dưỡng trong gạo. Nhiều mẹ hỏi là mẹ Cún dùng gạo loại gì mà gạo sánh mịn lại nhìn rất ngon, thì mẹ Cún dùng gạo hạt tròn của Nhật các mẹ nhé. Gạo sạch, dinh dưỡng cao, nấu cháo rất thơm ngon, các bé thích ăn hơn gạo thường.Giai đoạn này mẹ cũng có thể tăng bữa ăn của bé lên từ 1 bữa chính thành 2 bữa chính và 1 bữa ăn nhẹ vào buổi chiều nhé.

*

Cách bổ sung đạm khi ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Ở giai đoạn 1( 5-6 tháng) bé chỉ mới làm quen với rau củ và đạm thực vật từ đậu hũ non. Thì bắt đầu giai đoạn 2 bé sẽ được làm quen với các món bổ sung đạm mới đó là: Lòng đỏ trứng gà, Cá hồi, Cá thịt trắng, Lườn gà, Trứng cá tuyết, đạm thực vật từ bột đậu hữu cơ Nhật…

Cách chế biến trứng cho bé:

Lòng đỏ trứng gà bắt đầu ăn được vào tháng thứ 7 trở đi, tuy nhiên có một số bé sẽ bị dị ứng với trứng gà nên mẹ nên cho bé ăn từng chút một để thử xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu bé không có biểu hiện gì thì mẹ cho bé ăn bình thường vào những bữa tiếp theo. Món trứng khi mới giới thiệu thì mẹ cũng cho bé ăn 3 bữa liên tục để xem bé có bị dị ứng không rùi mới chuyển sang món khác nhé.Trứng luộc chín kỹ, bóc vỏ, cắt 1/4( vì lượng bé ăn giai đoạn này chỉ như vậy là đủ ạ). Tách lòng trắng, lấy mình lòng đỏ, nghiền bằng cối có rãnh trong bộ chế biến cho thật nhuyễn. Vì trứng khó nuốt nên mẹ có thể pha thêm chút bột làm sánh wakodo trộn đều vào, trứng sẽ sánh mịn bé ăn rất dễ nhé.

*

Cách chế biến rau khi ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2:

Rau giai đoạn 1 thì các mẹ rây nhuyễn bằng bộ rây nhuyễn, còn giai đoạn 2 thì mẹ bắt đầu tăng độ thô của rau lên bằng cách không rây nữa mà chuyển sang nghiền bằng chày và cối có rãnh nghiền nhé.

Xem thêm: Thực Phẩm Cho Vợ Chồng Hiếm Muộn Nên Và Không Nên Ăn, Vợ Chồng Hiếm Muộn Nên Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai

Các loại rau vẫn chỉ lấy lá: hấp hoặc luộc mềm, giã nhuyễn bằng chày và cối có rãnh trong bộ chế biến. Thêm nước dashi làm loãng, mẹ có thể dùng bột làm sánh wakodo để rau sánh lại và bé sẽ dễ nuốt hơn ạ.Nếu như giai đoạn 1 (5-6 tháng) các bé ăn rau riêng, cháo riêng để phân biệt mùi vị thì đến giai đoạn 2(7-8 tháng) mẹ có thể trộn lẫn hoặc cho bé ăn riêng rau và cháo tùy khẩu vị của bé. Bé thích ăn riêng mẹ để riêng, thích ăn chung mẹ nấu chung đều được ạ. Các loại rau mới ăn lần đầu thì mẹ vẫn để riêng để bé nếm thử mùi vị nhé.

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button