Cách Làm Sữa Chua Bịch Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Làm sữa chua không khó, cái khó là làm sao sữa sánh vừa độ, để ngăn đông không dăm đá. Hôm nay Mỳ Quảng xin giới thiệu cách làm sữa chua bịch đảm bảo hết các tiêu chí trên mà lại nhàn tênh.

Ngày nay, chúng mình đã quen với sữa chua Hy Lạp đặc ngậy như phô mai, sữa chua uống thơm mát giải nhiệt, sữa chua dẻo dai dai hấp dẫn,… và đủ biến thể ngon lạ khác của sữa chua.

Nhưng sữa chua bịch vẫn là món quà gắn với tuổi thơ nhiều người. Tan trường về nhà, cắn một góc túi nhỏ, vừa đi vừa gặm, sữa dẻo mịn, mát lạnh, đã khát. Cốc nhựa, cốc thủy tinh đủ kiểu dáng bây giờ chẳng thể thú vị bằng bịch kem sữa chua ngày ấy.

Bọn trẻ con lại càng khoái sữa chua bịch!

Mình cùng vào bếp nhé!

Cách Làm Sữa Chua Bịch

Cách làm sữa chua bịch đơn giản, dễ thành công nhất cùng nhiều biến tấu ngon miệng với mứt trái cây

Chuẩn bị10 phút

Thời gian chờ8 giờ

Tổng thời gian8 giờ 10 phút

Bữa ăn: Drinks

Đặc sản: Việt Nam

Keyword: sữa chua bịch

Khẩu phần: 25 bịch

Calories: 72kcal

 • 1 hộp sữa đặc 380 g
 • 4 bịch sữa tươi không đường 220 ml
 • 1 hộp sữa chua không đường 100 g
 • Nước sôi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sữa chua cái để nguội về nhiệt độ phòng.

 • Đổ sữa đặc vào bát tô.

 • Đong 400 ml nước sôi. Đổ nước sôi vào sữa đặc, hòa tan sữa đặc.

 • Đổ sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc, khuấy đều.

Bước 2: Hòa tan men cái

 • Khi hỗn hợp sữa âm ấm khoảng 40-43 độ C, ấm như nước tắm, thì từ từ rót sữa chua cái vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Bước 3: Ủ sữa chua

 • Rót sữa vào các bịch ni lông, cột chặt dây thun.

 • Xếp bịch sữa chua vào thùng xốp.

 • Ủ sữa trong môi trường ấm nóng trong 6-8 tiếng liên tục.

Calories: 72kcal

Chi tiết cách làm sữa chua bịch

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sữa chua cái bạn chọn mua hộp sữa còn xa hạn sử dụng, không có hương liệu, có đường hoặc không đường đều được nhé. Nếu có sữa chua tự làm bạn lấy ra làm sữa cái càng tuyệt.

READ:  Học Cách Làm Món Nộm Hoa Chuối Thịt Gà Ngon, Cách Làm Nộm Hoa Chuối Thịt Gà Ngon Khó Cưỡng

Sữa cái cần được để nguội hoàn toàn về nhiệt độ phòng, tránh trường hợp men vi sinh trong sữa cái gặp hỗn hợp sữa đặc ấm nóng bị “sốc nhiệt” chết. Đây là khâu chúng mình dễ sai sót nhất, khiến sữa không đông được.

Bạn bỏ sữa cái ra khỏi tủ lạnh 1 tiếng, sờ thấy vẫn lạnh thì cứ để hẳn vài tiếng tới khi “nguội” hẳn mới dùng nhé

Bạn cũng có thể dùng gói men sữa chua khô. Công thức này cần khoảng 8 g men khô.

Sữa đặc bạn đổ vào bát tô. Mỳ Quảng sử dụng sữa đặc đóng gói khối lượng 380 g, loại lon thiếc hay hộp giấy đều được. Bạn dùng chính lon/hộp để đong nước sôi thì sẽ lấy được 400 ml nước.

Cẩn thận bỏng tay bạn nhé!

Bạn hòa đều nước và sữa đặc cho sữa tan hoàn toàn. Sau đó bạn rót sữa tươi vào tô, quấy đều.

Chúng mình dùng nước sôi để hòa tan sữa đặc tốt hơn. Sữa tươi ở nhiệt độ phòng rót vào vào làm hỗn hợp giảm nhiệt, tạo ra môi trường ấm áp thích hợp cho lợi khuẩn hoạt động.

Bước 2: Hòa tan men cái

Có người nói phụ nữ đến tháng không làm được sữa chua. Có người nói khi hòa men cái với sữa phải khuấy một chiều, khuấy thật nhẹ nhàng. Những điều này đều không chính xác.

Làm sữa chua thực chất là quá trình lên men sữa bằng vi khuẩn. Vi khuẩn sữa chua ưa môi trường ấm áp, chết ở nhiệt độ cao, hoạt động yếu ở nhiệt độ thấp.

Sữa chua đặc ngon, hợp khẩu vị hay không là chuyện nguyên liệu. Còn lên men sữa chua thành hay bại cốt ở khâu canh nhiệt độ và vệ sinh dụng cụ đựng sữa chua.

Với cách làm sữa chua bịch này thì bạn không lo vấn đề khử trùng hũ lọ đựng sữa chua. Bạn chỉ cần đảm bảo bịch nilon dùng đựng sữa chua mới và là loại dùng cho thực phẩm là được.

Sữa cái ở nhiệt độ phòng, hỗn hợp sữa đặc ấm như nước tắm (khoảng 40-43 độ C) thì bạn tiến hành khuấy tan sữa chua cái vào hỗn hợp.

Lúc này, lợi khuẩn đã có môi trường sống thích hợp. Việc ủ sữa chính là làm sao để duy trì môi trường đó liên tục trong nhiều tiếng.

READ:  Cách Nấu Tiêu Xanh - Cách Làm Gà Nấu Tiêu Xanh Ấm Bụng Ngày Đầu Năm

Bước 3: Ủ sữa chua

Mỳ Quảng đã giới thiệu rất nhiều cách ủ sữa chua: ủ bằng thùng xốp, ủ bằng nồi cơm điện, ủ bằng nồi ủ, ủ bằng máy,…

Bạn có thể dùng bất cứ cách nào thích hợp với mình nhất. Tuy nhiên, sữa chua bịch thường tương đối nhỏ xinh, nếu bạn dùng phương pháp ủ nước thì có thể gặp tình huống nước tràn vào bịch sữa.

Vì thế, chúng mình cùng ngó qua cách ủ khô cực thông minh này nhé!

Thùng xốp dày bạn đục một cái lỗ nhỏ ở chính giữa nắp để luồn dây điện. Bạn gắn bóng điện 9 W – 25 W vào nắp thùng, cố định bóng.

Bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt rất mạnh, bóng đèn led dịu hơn. Tùy kích thước thùng bạn lựa chọn loại bóng và công suất cho phù hợp nha.

Bạn xếp các bịch sữa chua vào thùng, chừa khoảng trống để bóng đèn phát nhiệt.

Bạn đậy thùng, cắm điện, để bóng đèn sáng liên tục 6-8 tiếng là sữa chua ngon. Voa la! “Máy ủ sữa chua” phiên bản sơ cấp hoàn thành!

Ủ sữa chua bằng bóng điện có mấy cái lợi:

– Sạch sẽ, khô ráo: Ủ xong bịch sữa khô cong.

– Nhàn: Bạn không cần cứ vài tiếng lại châm nước nóng một lần như ủ nước.

– Năng suất: Bạn có thể ủ một lúc nhiều bịch sữa chua, xếp chồng lên nhau thoải mái.

“Hiện đại” hơn nữa, bạn có thể mắc vào thùng thiết bị cảm biến nhiệt để bóng đèn tự bật/tắt khi trong thùng đạt nhiệt độ lý tưởng. Nếu bạn dự định ủ sữa chua với số lượng rất lớn thì nên cân nhắc phương án này nhé.

Cách ủ này có thể phải chuẩn bị nhiều “đạo cụ” hơn các cách ủ thông thường một tí, bù lại, chúng mình làm một lần là “hưởng” dài dài.

Cách ủ sữa chua bịch bằng thùng xốp theo phương pháp ủ nước truyền thống cũng rất đơn giản. Bạn pha nước ủ theo công thức: 2 sôi 1 lạnh, được nước ấm nóng khoảng 70 độ.

Bạn rót nước ngập ½ – ⅔ bịch sữa, đậy kín nắp thùng, chờ 6-8 tiếng hoặc lâu hơn tùy bạn thích ăn chua đến đâu.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Đơn Giản Ngon Mê Ly, Bí Quyết Nấu Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Đậm Đà

Sau mỗi 4 tiếng bạn kiểm tra nhiệt độ nước một lần xem còn nóng không, nếu nước nguội thì bạn châm thêm nước nóng. Thời tiết mùa hè có thể thùng xốp sẽ giữ nhiệt được suốt 8 tiếng luôn, khỏi cần canh.

Bạn chú ý đừng để bịch sữa chìm nghỉm trong nước nhé!

Muốn ủ nước nóng mà bịch sữa vẫn khô ráo, bạn có thể kê một cái giá cao vào thùng, xếp bịch sữa lên, rót nước xuống dưới.

Bước 4: Cách Làm Sữa Chua Bịch – Hoàn thành

Sữa chua bịch đạt chuẩn sánh đặc ngay từ khi vừa ủ xong, chưa cất tủ lạnh. Để tủ mát thì sữa xúc miếng được, mịn ngon; để tủ đông 4-6 tiếng sữa dẻo mịn như kem, không dăm đá.

Bạn cứ cấp đông sữa chua bịch thoải mái, trước khi ăn bỏ ra ngoài 10-15 phút cho sữa mềm ra chút là được.

Cách làm sữa chua bịch trái cây

Đang háo nước, mở tủ ra thấy nào sữa chua bịch vị chanh dây, vị dâu tằm, vị thanh long đỏ, vị đào, mận,… thì hấp dẫn chừng nào!

Để làm ra sữa chua bịch trái cây, cách làm vẫn hệt như trên, chỉ thay đổi trình tự thao tác một tẹo.

Sau khi hòa tan hỗn hợp sữa và men cái, bạn đem ủ nguyên tô sữa, chưa chia túi nhỏ vội. Lúc này, bạn ủ bằng nồi cơm điện rất lý tưởng đấy.

Cũng giống như khi làm sữa chua uống trái cây, bạn chuẩn bị sẵn các loại mứt trái cây theo ý thích, cho vào các túi bắt kem. Bạn bơm mứt lên thành túi, chỉ cần một lượng nhỏ thui nha.

Sữa chua ủ đạt, bạn rót sữa vào bịch rồi cột chặt.

Sữa chua bịch trái cây bảo quản ngăn mát không để được lâu như sữa chua thường, nhưng bảo quản ngăn đông thoải mái nhé!

Và Mỳ Quảng cũng tin rằng món sữa chua bịch homemade sẽ bị diệt gọn ngay thôi! Bạn hãy thử cách làm sữa chua bịch siêu ngon này và chia sẻ thành phẩm với chúng mình nhé!

*Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button