Cách Làm Món Tả Pí Lù Ca Tra Tả Pí Lù Ngon Không Tưởng, Cách Nấu Lẩu Cá Tả Pín Lù, Món Ăn Ngon Mới Và Lạ

Là món ăn du nhập, nhưng khí về với miệt vườn sông nước miền Tây, với nguyên liệu chính là con cá tra sống lâu năm, thịt dai, ngọt cùng gia vị đặc trưng, món cá tra “tả pí lù” đã đậm chất Việt, ăn là nhớ.

Đang xem: Cách làm món tả pí lù ca tra

*

Cá tra tả pín lù mang đến cho người dùng cảm giác lạ miệng

Tả pí lù là tên gọi của một món ăn đã có từ lâu đời và cũng rất quen thuộc đối với người bình dân miền Tây. Thế nhưng, ít ai biết được xuất xứ ra đời của món ăn này đến từ đất nước Mông Cổ và một số bộ lạc người Hoa ở biên giới Trung – Mông. Món ăn này theo cộng đồng người Hoa du nhập vào nước ta và tồn tại trong ẩm thực người Việt cho đến hôm nay. Tả pí lù có thể lấy thịt, cá làm nguyên liệu chính kết hợp với các gia vị thứ yếu trong quá trình chế biến. Người miền Tây thường thái thịt cá tra làm tả pí lù kết hợp với bánh tráng, rau sống miền quê.

Cá tra vốn là một loại cá quen thuộc gắn với đời sống bình dị của người dân xứ sở miệt vườn. Hồi đó, đất rộng, người thưa, gần như nhà nào cũng có cái ao nuôi cá tra để cải thiện mâm cơm truyền thống. Cá tra có thể chế biến nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho lạt, nấu lẩu… Đối với cá tra loại lớn, sống lâu năm, thịt dai, người ta đem chế biến tả pí lù. Dù hơi cầu kỳ trong khâu chế biến nhưng khi được thưởng thức món ăn này, đảm bảo bạn sẽ không tiếc thời gian bỏ ra để chế biến món đặc sản này

*

Cá tra loại lớn trên 2kg mang tả pí lù là ngon nhất

Nhiều người sành ăn ở miền Tây đều có chung nhận định, cá tra tầm 2kg trở lên chỉ ngon nhất là khi được nấu tả pí lù. Sau khi làm sạch cá bằng nước sôi, bạn dùng dao nhỏ thái thịt, cạo sạch lớp nhớt bên ngoài và xoa lại bằng muối để khử mùi tanh. Đối với món tả pí lù, bạn chỉ lấy phần thịt, phần xương và đầu cá thích hợp để nấu canh chua. Thịt cá ướp đường, bột ngọt, muối, hành phi và để cá một lúc cho gia vị thẩm thấu.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Bổ Dưỡng Trọn Hương Vị, 6 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Người Bệnh

*

Cá tra sông chắc thịt, thơm ngon

Kế đến, cho chảo hành phi, tỏi thái mỏng đặt lên trên bếp. Khi hành phi tỏa ra mùi hương ngào ngạt thì cho nước dừa, giấm, ngò gai vào và khoấy đều. Bắc cái bếp cồn lên trên bàn ăn để lửa riu riu cho nồi nước dùng sôi sùng sục. Cho thịt cá tra vào nồi đến khi thịt cá săn lại là bắt đầu thưởng thức. Khi ăn, bạn nên kèm với rau sống, bắp chuối cùng rau quế hay húng lủi. Tả pí lù là món ăn tương đối cầu kỳ ở khâu chế biến và có thể dùng bánh tráng để gói cá chấm với nước mắm ớt thơm ngon. Ngoài ra có thể dùng với cơm, bún đều ngon tuyệt. Thịt cá tra ngon ngọt hòa lẫn với nước dùng đảm bảo bạn sẽ có được bữa ăn ngon miệng. Thông thường, người bình dân miền Tây thường kết hợp với ly rượu gạo miệt vườn bên những câu chuyện giản đơn đầu trên, xóm dưới.

*

Món ăn này có thể kết hợp với cơm hay bún đều ngon

Ngày nay, do nhu cầu về ẩm thực của người dân ngày càng cao, món tả pí lù cũng vì đó mà được người dùng ưa chuộng mỗi khi có liên hoan hay đình đám, hội hè. Tuy nhiên, tả pí lù “chuẩn vị” phải lấy nguyên liệu chính từ con cá ao hồ sống lâu năm. Bởi thịt cá tra nuôi theo kiểu công nghiệp thường mềm không đủ độ dẻo dai như đặc trưng của món ăn mà người dùng ưa chuộng. Vì vậy, món cá tra tả pí lù đúng chất đã trở thành quí hiếm bởi không dễ để tìm được con cá lớn, sống lâu năm.

Xem thêm: Gợi Ý Thực Đơn Tiệc Cưới Buffet Chi Tiết, Thực Đơn Tiệc Cưới Buffet Ngon Gồm Những Món Gì

Món tả pín lù vừa độc đáo trong khâu chế biến vừa có mùi vị đặc biệt khi thưởng thức món ăn, luôn mang lại cảm giác mới lạ đối với người dùng. Những bữa tiệc họp mặt, bạn hãy dành thời gian chế biến món tả pí lù để thiết đãi bạn bè, thực khách. Đảm bảo bạn sẽ “ghi điểm” từ các thực khách khó tính nhất, bởi mùi vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn mang lại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu
READ:  Cách Nấu Lòng Bò Thơm Ngon Tròn Vị, Cách Nấu Lòng Bò Xào Chua Ngọt — Tối Nay Ăn Gì

Related Articles

Trả lời

Back to top button