Cách Làm Món Rang Me – Cách Làm Các Món Sốt Me Cho Bữa Ăn Thêm Hấp Dẫn

Tôm rang me chua ngọt có vị đậm đà của nước mắm quyện với vị chua ngọt của nước sốt me, rất dễ ăn vì lạ miệng, không gây ngán nên tốn cơm vô cùng.

Đang xem: Cách làm món rang me

*

Tôm rang me
Cách làm này đơn giản nhưng thành phẩm vẫn ngon và đẹp mắt, dùng làm món chính trong bữa cơm hàng ngày hoặc đãi tiệp đều rất phù hợp.

Tôm: 250gNước sốt me hoặc 3 quả me chínTỏi: 4-5 tépDầu màu điềuỚt tươi: 1 quảDầu hàoGia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, đường

*

Nguyên liệu cho món Tôm rang me

Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về xóc muối hạt rồi rửa qua. Để làm tôm rang me ngon, đậm vị thì nên bỏ đầu, bóc vỏ tôm, giữ lại 1 ít vỏ ở phần đuôi để tạo độ cong và đẹp mắt cho con tôm. Còn nếu muốn ăn cả vỏ thì nên chọn con tôm nhỏ và có vỏ mỏng. Khi nấu tôm sẽ dễ thấm gia vị và có độ giòn.

*

Lưu ý, dù để vỏ hay bóc vỏ thì các bạn khi sơ chế nên rút dây chỉ đen dọc sống lưng tôm vì đây là đường tiêu hóa của tôm. Sau đó rửa sạch lại, để ráo. 

Một mẹo hay không nhiều người biết mà myquang.vn muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Đó là muốn vỏ tôm có màu cam đỏ đẹp mắt, giòn thì sau khi sơ chế thì vắt chanh vào, đảo đều và để tôm thấm trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, ráo nước mới ướp tôm.

READ:  1️⃣ Cách Nấu Cháo Hải Sản Thap Cam, Món Ăn Ngon

Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều lên và để tôm thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Trong lúc đợi ướp tôm thì bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không cần dùng đến ớt.

*

Đối với nước sốt me, bạn có thể tìm mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ khô.Nếu thích ăn vị me tươi, bạn nên dùng me chín. Cách làm như sau: Cạo vỏ me, rửa sạch rồi dùng muỗng dầm nhuyễn. Sau đó cho nước lọc vào hòa đều rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.

Xem thêm: Thực Đơn Giao Hàng Tận Nơi Của Bún Thịt Nướng Chị Tuyền, Bun Thit Nuong Chi Tuyen Ho Chi Minh

cách làm tôm rang me

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm tỏi băm. Sau đó trút tôm vào xào săn lại. Khi xào tôm nên để lửa to để tôm săn và không chảy nước.

*

Xào tôm khoảng 1 phút thì hạ nhiệt độ và bắt đầu nêm gia vị, gồm có:

1 thìa canh dầu hào1/2 thìa nước mắm1 thìa đường1/2 thìa bột ngọt1 thìa nước cốt me

*

Liều lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.Đảo đều để tôm thấm gia vị, rang thêm khoảng 4-5 phút, đến khi tôm chín, có màu đỏ hồng đẹp mắt, nước sốt sền sệt, sánh mịn, nếm thấy vừa ăn thì cho ớt băm vào, đảo thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.

READ:  Cách Làm Các Món Vịt - Tổng Hợp #18 Món Ngon Từ Vịt Không Thể Bỏ Qua

*

Cho tôm rang me ra đĩa, ăn lúc nóng kèm cơm.

*

Thành phẩm món tôm rang me chua ngọt

Yêu cầu thành phẩm

*

Món tôm rang me vừa có vị đậm đà, vừa có cả vị chua ngọt và thêm chút cay nồng nên ăn rất đưa miệng và không có cảm giác bị ngấy. Không chỉ thơm ngon, tôm rang me còn là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe khi cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt…

*

Cách làm món tôm rang này cũng đơn giản, quá trình thực hiện nhanh gọn nên các bạn có thể thường xuyên chế biến để cả nhà cùng thưởng thức.

Mẹo & lưu ý

Ngoài cách nấu, để làm tôm rang me được ngon thì bạn cần phải biết cách chọn tôm. Đầu tiên phải chọn được tôm tươi. Chọn con tôm còn sống, hoặc nếu được cấp đông thì nên chọn con có vỏ bóng, các bộ phận không bị tách rời, ấn tay vào thấy vẫn có sự đàn hồi, chắc chắn.

Xem thêm: Bánh Mì Xúc Xích Có Giòi – Lại Phát Hiện Xúc Xích Lúc Nhúc Giòi

Ngoài ra, bạn cần biết loại tôm phù hợp để nấu món rang. Ví dụ như nếu xác định bóc vỏ tôm thì cần chọn con tôm to 1 chút, ví dụ như tôm sú chẳng hạn. Còn nếu để cả vỏ, nên chọn các loại tôm nhỏ, vỏ mỏng, thịt chắc giòn như tôm sông, tôm thẻ, tôm đất…

READ:  Cách Nấu Bún Thịt Lợn - Bún Thịt Heo Thanh Ngọt, Dễ Ăn Cho Bữa Sáng

Chỉnh sửa lần cuối ngày 26 Tháng 10, 2020 bởi Cúc Nguyễn.
Cúc Nguyễn là Food Editor tại myquang.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button