Công Thức Và Cách Làm Món Miến Xào Chay Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Món chay là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi sự thanh đạm, cách chế biến đơn giản mà hương vị lại vô cùng thơm ngon chẳng thua kém gì các món mặn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH và bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình 3 cách làm miến xào chay đơn giản, thơm ngon nhé!
Miến xào bắp cải chay

Nguyên liệu làm Miến xào bắp cải chay Cho 4 người

Bắp cải 400 gr Miến 300 gr Hành tím 10 gr Nước mắm chay 2 muỗng canh Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh Nước lọc 2 muỗng canh Bột ngọt 1/4 muỗng canh Tiêu xay 1/4 muỗng canh Muối 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn mua bắp cải tươi, ngon:

Nên chọn những cái bắp cải cầm chắc tay, nặng cân, lá bện chặt, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.Chọn bắp cải non có màu xanh nhạt, trắng xanh, khi ăn sẽ ngọt, giòn và không bị hăng.Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

Đang xem: Cách làm món miến xào chay

Nguyên liệu món ăn 3 món miến xào chay

Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải mua về bạn các bạn tách thành từng bẹ lá, loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có).Tiếp đến bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch bụi bẩn rồi rửa lại nước sạch, để ráo sau đó cắt sợi.Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho miến vào luộc trong 2 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh, rồi để ráo nước.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Miến xào bắp cải chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Miến xào bắp cải chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Miến xào bắp cải chay

Xào bắp cải

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng. Cho tiếp phần hành tím vào phi thơm.Sau khi hành tím chuyển vàng và dậy mùi, các bạn cho tiếp bắp cải vào xào ở lửa lớn khoảng 2 – 3 phút cho cải chín đều.

Xào miến với bắp cải

Khi cải vừa chín tới, cho phần miến đã sơ chế vào chảo và tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút ở lửa lớn.Thêm tiếp vào chảo 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh tiêu xay và tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa cho miến ngấm đều gia vị.
Mách nhỏ: Trong lúc xào bạn nên cho nước lọc vào chảo, giúp cho miến không bị khô và ngấm đều gia vị hơn.

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay trên tay dĩa miến xào bắp cải chay thơm ngon hấp dẫn, sợi miến dai dai cùng vị thơm ngọt của bắp cải hứa hẹn là món ăn thanh đạm thơm ngon trong những ngày chay đó.

Nguyên liệu làm Miến xào giá và nấm chay Cho 4 người

Miến khô 300 gr Giá đỗ đậu nành 150 gr Thịt bò chay 100 gr Nấm đùi gà 1 cây Nấm đông cô khô 100 gr (nấm hương) Cần tàu 50 gr Cà rốt 50 gr Hành Boaro 30 gr Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê Dầu hào chay 1.5 muỗng cà phê Tiêu 2 muỗng cà phê Tương ớt 1 muỗng canh Nước tương 1.5 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Nước vo gạo 1 ít

READ:  Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Dễ đÁº» Và LợI SữA

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn nấm đùi gà ngonBạn nên chọn những cây nấm có thân màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay dập nát.Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.Cách chọn mua cà rốt ngonNên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
Cách chọn giá tươi ngon, không thuốcNên chọn những cọng giá đỗ có phần rễ nhiều và dài, thân giá ít mập và không đều nhau. Giá được trồng tự nhiên thường mất khoảng 1 tuần mới có thể thu hoạch vị vậy rễ chúng thường bén rất dài.Tránh chọn loại có rễ cụt, ngắn, sậm màu nhưng thân lại to tròn hoặc cọng dài bất thường vì có thể chúng bị tẩm hóa chất.Nếu không tìm được giá trồng từ đậu nành bạn có thể thay bằng giá trồng từ đậu xanh vẫn được.Nguyên liệu món ăn 3 món miến xào chay

Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà mua về các bạn cắt bỏ gốc, đem nấm ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút sao đó xả sạch, mang nấm đi cắt sợi.Nấm đông cô mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó cắt đôi.Hành boaro sơ chế sạch, mang băm nhuyễn. Lấy 2 muỗng canh mang đi phi vàng, phần còn lại để nguyên.Giá mua về các bạn ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.Cần tàu rửa sạch cắt khúc.Miến cắt đôi, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 40 phút cho mềm.
Thịt bò chay đem ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm, sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt lát.

Ướp thịt bò chay

Cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò chay vào trộn đều và để thấm khoảng 15 phút.

Pha nước sốt ướp miến

Chuẩn bị 1/2 chén nước lọc, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh nước tương, sau đó khuấy đều.Cho 1/2 lượng sốt vào miến và ướp khoảng 10 phút trước khi xào. Phần sốt còn lại các bạn để nguyên.

Xem thêm: Top 8 Thực Phẩm Tăng Chiều Cao Nhập Mỹ Úc Pháp Giá Từ 500K, Soluciones En Construcción

Xào miến

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành Boaro vào phi thơm.Khi hành đã dậy mùi, cho phần thịt bò chay vào xào cho chín, săn khoảng 3 phút thì trút ra chén.Giữ nguyên chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, cho tiếp phần hành Boaro băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Kế đến trút hết phần nấm đùi gà, cà rốt và nấm đông cô vào chảo, cho thêm phần nước sốt trộn miến còn lại vào và đảo đều đến các nguyên liệu vừa chín tới.Sau đó, cho toàn bộ phần miến và cần tàu cắt khúc vào chảo, tiến hành xào miến ở lửa vừa khoảng 2 phút cho miến chín đều.Cuối cùng, cho phần giá đậu nành và thịt bò chay vào đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

READ:  Chia Sẻ Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Để Bán H Canh Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất

Thành phẩm

Miến xào giá và nấm chay khi hoàn thành có đầy đủ màu sắc. Từng sợi miến dai dai, thấm đều gia vị ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng.

Nguyên liệu làm Miến xào chả chay Cho 4 người

Miến 150 gr Chả chay 1 miếng Đậu hủ chiên 1 miếng Cà rốt 1/2 củ Cải thìa 50 gr Hành tím 10 gr Nấm mèo khô 30 gr (mộc nhĩ) Nấm đông cô khô 30 gr (nấm hương) Nước tương 1 muỗng canh Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê Muối 1 ít Đường 2/3 muỗng cà phê Dầu ăn 3 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn mua cải thìa ngonNên chọn những cây cải có màu xanh mướt, lá trơn láng, không bị dập nát hay có vết thâm đen, hư thối, lá không héo hay ngả màu vàng.Cải thìa ngon khi thường có cọng to, chắc, phần bẹ phía dưới phình ra, cầm nặng tay.Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngonBạn có thể chọn mộc nhĩ đen ở dạng khô hoặc dạng tươiƯu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chọn mua chả lụa chay ngonBạn có thể tìm mua chả lụa chay tại những của hành bán đồ chay, tại các siêu thị hoặc của hàng bách hóa uy tín.Khi chọn mua chả lụa chay, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu. Ngoài ra, bạn có thể kham khảo cách làm chả lụa chay để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho các thành viên trong gia đình thông qua công thức dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt cắt sợi. Cải thìa sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn.Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.Đậu hũ chiên, chả lụa chay cắt miếng nhỏ.Nấm đông cô và nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó mang nấm đông cô đi cắt nhuyễn, nấm mèo cắt sợi.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cáchChỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 – 4 tiếng, nếu ngâm quá lâu có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

READ:  Cách Làm Món Salad Giảm Cân Giúp Lấy Lại Vóng Dáng Thon Gọn, Ăn Salad Mà Vẫn Béo

Luộc và ướp miến

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho miến vào luộc trong 3 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo nước.Ướp miến với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều và để miến thấm gia vị khoảng 15 phút.

Xào miến

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp phần hành tím băm vào và phi thơm.Sau đó cho toàn bộ phần chả lụa chay, đậu hũ, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo vào đảo đều.Thêm tiếp vào chảo 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc. Xào các nguyên liệu ở lửa vừa đến khi vừa chín tới thì cho cải thìa vào, đảo đều thêm 2 phút nữa cho rau củ và nấm chín hoàn toàn.Cuối cùng, cho miến vào, đảo đều ở lửa vừa thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bày miến xào ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.Thật dễ dàng để hoàn thành món miến xào chả chay đúng không nào? Món ăn có thể ăn kèm nước tương, dùng để ăn vào những ngày ngán cơm thì rất phù hợp đấy!

Cách chọn nấm đông cô ngon

Nên chọn các tai nấm còn nguyên, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín hoặc xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì khi lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 – 80 độ C trong 10 phút.Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.

Xem thêm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Thanh Trùng, Nguyên Chất Không Đường Tươi Ngon

Mẹo xào miến không bị dính và vón cục

Cho dầu ăn và muối vào trong nước luộc miến giúp cho miến được đậm đà và không bị vón cục, dính vào nhau.Sau khi luộc bạn nên ngâm miến vào tô nước lạnh để miến được dai và không bị dính.
Vô cùng đơn giản để thực hiện 3 món miến xào chay hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon, Mon Ngon Moi Ngay và Sống khỏe
Từ khóa:
cách làm miến xào bắp cải chay, cách làm miến xào giá và nấm chay, cách làm miến xào chả chay, cách làm miến xào, món chay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button