Cách Làm Món Gỏi Sầu Đâu Cá Lóc Nướng Trui, GỎI Kh㔠CだLã“C SẦU ĐÂU

Có thể khi nhắc đến, nhiều người không rõ cây sầu đâu thế nào nên cũng khó hình dung được món ăn đơn giản nhưng đặc trưng của vùng Châu Đốc. Sự kết hợp tất cả vị chua, cay, mặn,đắng đã tạo nên một sức hút khó tưởng.

Đang xem: Cách làm món gỏi sầu đâu cá lóc nướng

Cây sầu đâu hay còn được gọi là sầu đông có nguồn gốc từ Campuchia được người Khơ Me sống ven biên giới Việt Nam du nhập vào nước ta. Cây sầu đâu có hoa màu trắng xanh, lá màu xanh vị đắng nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt. Sầu đâu được người Campuchia dùng làm gỏi và được dùng như một món rau trong bữa ăn hằng ngày. Sầu đâu mọc ở miền Tây có hoa màu trắng xanh, lá màu xanh vị đắng nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt. Vì có vị đắng đặc trưng đó nên lá sầu đâu được được dùng làm gỏi với khô cá lóc tạo nên một món ăn tuy dân dã nhưng rất tinh tế. Vị đắng của rau sẽ bị thay thế bởi vị ngọt thanh khi bạn nhai thật kỹ và chậm.

*

Gỏi lá sầu đâu khô cá lóc được chế biến cũng đơn giản nhưng cũng cần có một số bí quyết riêng.

Xem thêm: Sữa Chua Gừng – Cách Làm Sinh Tố Thơm Sữa Chua

Xem thêm: Bật Mí Cách Ướp Thịt Heo Rừng Nướng Chao Thơm Ngon Kì Lạ Bạn Nên Thử

READ:  Cách Nấu Lẩu Kim Chi Chay Cay Nồng Hấp Dẫn, Cách Nấu Lẩu Kim Chi Chay Thơm Ngon Tại Nhà

Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi để bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo thái mỏng hoặc sắt sợi, thơm cắt nhỏ vừa ăn. Khô cá sặc nướng hoặc chiên xé nhỏ, thịt ba rọi luộc cũng được cắt nhỏ. Những nguyên liệu trên sau khi chuẩn bị xong được trộn lại thêm một ít nước mắm chua ngọt. Món gỏi dùng chung với cơm nóng rất đậm đà và thơm ngon đến lạ lùng.myquang.vn xin được hướng dẫn chúng ta thực hiện món gỏi này, đơn giản mà ngon hết ýNguyên liệu:– Khô cá lóc Châu Đốc (chọn loại mới mập, thịt đỏ sẽ ngọt, béo và thơm hơn)- Lá sầu đâu: 1 – 2 đọt non (chọn đọt có bông chưa nở vì bông nở sẽ có vị đắng hơn)- Dưa leo : một quả non.- Thơm: nữa trái- Me chín: 100 gr- Ớt xay: 1 muỗng cà phê- Tỏi: 2 tép- Rau răm, ngò gai: 50 gr

*

Cách làm:– Pha nước trộn gỏi: me cho vào ½ chén nước ấm lấy nước cốt, nêm vào đường, nước nắm, tỏi, ớt xay (nêm cho vừa khẩu vị)- Khô cá lóc chiên hoặc nướng vàng (trước khi chiên nên ngâm qua nước vo gạo hoặc nước chanh loãng để khô bớt muối sẽ ít mặn hơn), lấy thịt bỏ xương rồi xé nhỏ.- Dưa leo bỏ hột, thái lát mỏng- Thơm cũng thái lát mỏng- Ngò gai, rau răm thái nhuyễn- Lá sầu đâu lặt lá chần sơ qua nước nóng, sau đó ngâm nước đá cho lá bớt đắng lại giòn (không nên để ăn sống vì ăn sống rất dễ bị say)- Trộn hỗn hợp các loại rau lại với nhau rồi cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho khô cá lóc đã được xé nhỏ vào là xong món gỏi đặc sản hết ý, món gỏi đầy đủ các vị chua, ngọt, mặn, đắng, cay hòa quyện vào nhau. Lá sầu đâu tuy mới ăn nghe vị đắng nhưng khi nuốt vào sẽ thấy hậu ngọt rất thú vị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button