Cách Làm Món Gà Đốt Campuchia, Gà Đốt Biên Giới Món Ăn Đặc Sản Của Vùng Bảy Núi

Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia và cực kỳ nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng thơm ngon của món ăn, do sả, lá chanh, củ tỏi, sa tế và gia vị đặc chế tạo thành. Cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm món từ gà này bằng chảo và lò nướng nhé!
Gà đốt ô thum bằng chảo

Nguyên liệu làm Gà đốt ô thum bằng chảo Cho 5 người

Thịt gà ta 1 kg (1 con) Sả bào sợi 2 nhánh Ớt bột 1 muỗng cà phê Ớt sa tế 1 muỗng canh Tỏi 2 củ Lá chanh tươi 15 lá Lá chanh sấy khô 15 lá Thảo quả 1 quả Hoa hồi 1 cái Bột súp gà 15 muỗng canh Bột canh 5 muỗng canh Mắc khén 5 muỗng canh Hạt dỗi 1 muỗng canh Dầu sa tế 2 muỗng canh Dầu ăn 500 ml Giấm 1 ít Muối 1 ít

Mắc khén là gì?

Mắc khén là một loại hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ, có nhiều ở các vùng Tây Bắc và được người dân tộc Thái Trắng sử dụng rộng rãi.Người dân sẽ thu hoạch mắc khén vào khoảng tháng 11, khi mắc khén chín dần, chúng sẽ được phơi khô để sử dụng dần.Mắc khén có vị khá giống với tiêu nhưng cay và nồng hơn, được xay nhuyễn và sử dụng như 1 loại gia vị.

Đang xem: Cách làm món gà đốt campuchia

Hạt dổi là gì?

Hạt dổi là 1 trong những đặc sản của núi rừng Tây Bắc được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên một hương vị đặc biệt của Tây Bắc.Hạt dổi cùng với mắc khén tạo thành gia vị mang đậm nét đặc trưng riêng để chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn (thịt heo).

Mua hạt dổi, hạt mắc khén, thảo quả, hoa hồi ở đâu?

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, bếp, tô, muỗng,…

Làm gia vị chẩm chéo

Cho 100gr muối biển vào chảo, thêm 15 lá chanh sấy khô, bắc chảo lên bếp rang muối với lửa nhỏ trong 5 phút rồi tắt bếp để muối nguội.Cho vào máy xay 1 quả thảo quả, 1 cái hoa hồi, hỗn hợp muối và lá chanh đã rang vào xay khoảng 1 phút cho nhuyễn mịn.Bạn đổ hỗn hợp muối ra 1 cái tô lớn, cho thêm 15 muỗng canh bột súp gà, 5 muỗng canh bột canh, 5 muỗng canh mắc khén, 1 muỗng canh hạt dỗi, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành xong gia vị chẩm chéo rồi.
Mách bạn: Gia vị chẩm chéo làm xong, bạn cho vào hủ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng dần nhé!
Bước 1 Làm gia vị chẩm chéo Gà đốt ô thum bằng chảo
Bước 1 Làm gia vị chẩm chéo Gà đốt ô thum bằng chảo
Bước 1 Làm gia vị chẩm chéo Gà đốt ô thum bằng chảo
Bước 1 Làm gia vị chẩm chéo Gà đốt ô thum bằng chảo

READ:  Cách Làm Món Cá Mặn Chưng Thịt, Cá Mặn Chưng Thịt

Làm gia vị ướp

Cho vào chén 5 lá chanh tươi cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh gia vị chẩm chéo, 2 muỗng canh dầu sa tế, 1 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều lên.

Sơ chế và ướp gà

Gà ta mua về đã làm sạch, bạn đem gà rửa sơ với nước. Để khử mùi hôi, dùng 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối chà sát kỹ lại bên trong và bên ngoài, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.Tiếp đến bạn đeo găng tay thoa đều hỗn hợp gia vị ướp lên mình gà, bạn mát xa đều bên ngoài lẫn bên trong gà và để gà ướp ít nhất 2 giờ để gà thấm gia vị.
Mách nhỏ: Để thịt gà được thấm gia vị ngon hơn, bạn có thể ướp thịt gà để qua đêm như vậy gia vị sẽ thấm vào thịt gà hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Súp Khoai Tây Nghiền Cực Ngon, Cách Làm Súp Khoai Tây Nghiền

Chiên gà

Cho vào chảo sả bào sợi, 10 lá chanh tươi, 2 củ tỏi, 500ml dầu ăn, cho gà và nội tạng gà lên trên, đậy nắp lại. Sau đó bắc chảo lên bếp, bật lửa chiên với lửa nhỏ trong 15 phút.Tiếp đến, bạn tăng lửa vừa chiên thêm 5 phút nữa rồi mở nắp, vớt tim, gan, mề gà ra.Vớt sả bào ra, sau đó tiến hành trở mặt gà và chiên thêm 3 phút nữa cho gà vàng đều, bạn tắt bếp, vớt gà ra và thưởng thức nhé!
Mách nhỏ: Để gà chiên vàng đều, trong lúc chiên bạn dùng muỗng chan đều dầu nóng lên khắp mình gà nhé!

Thành phẩm

Gà đốt ô thum thơm lừng, thịt gà dai ngon ngọt thịt, thấm vị vừa ăn mà không hề bị khô.Để tăng thêm hương vị của món ăn, bạn làm thêm 1 chén gia vị chẩm chéo, thêm ít ớt cắt lát, vắt thêm ít chanh vào nữa bảo đảm ngon tuyệt vời nhé!

READ:  Cách Làm Nộm Gà Ngon Mát Hấp Dẫn

Nguyên liệu làm Gà đốt ô thum bằng lò nướng Cho 5 người

Gà ta 1.5 kg (1 con) Sả băm 1 muỗng canh Riềng cắt lát 1 muỗng canh Gừng cắt nhỏ 1 muỗng canh Hành lá cắt nhỏ 1 nhánh Ngò rí 2 nhánh Tỏi 3 củ Ớt sừng cắt lát 1 trái Là chanh tươi 15 lá Nước tương 2 muỗng canh Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê Dầu màu điều 1 muỗng canh Nước cốt chanh 4 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt)

Sơ chế gà

Gà đã làm sẵn, để khử mùi hôi, bạn rửa sạch với nước, sau đó lấy muối chà xát lại quanh thân gà.Rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần, rồi để ráo.
Cách sơ chế thịt gà bớt hôi:Bạn cắt bỏ tuyến nhờn, phần mỡ và rửa sạch máu tụ còn lại bên trong thân gà.Dùng gừng đập dập chà xát quanh thân gà khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Xay hỗn hợp gia vị

Cho vào cối xay 1 muỗng canh đường, 4 tép tỏi, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh riềng cắt lát, 1 muỗng canh gừng cắt nhỏ, 1 nhánh hành lá cắt nhỏ, 2 cọng ngò rí, 5 lá chanh tươi.Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu màu điều, đậy nắp cối xay lại và nhấn nút xay nhuyễn trong 2 phút.

Ướp gà

Bạn đổ hỗn hợp gia vị ướp lên mình gà, dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị đều cả bên trong và bên ngoài gà và để gà ướp trong 20 phút.

Làm nước chấm

Cho vào cối xay 6 tép tỏi, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 lá chanh tươi, 1 trái ớt sừng cắt lát, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc.Thêm vào 1 muỗng canh nước mắm rồi đậy nắp cối xay lại, nhấn nút xay trong 1 phút cho hỗn hợp được hòa quyện là bạn đã hoàn thành xong phần nước chấm.

READ:  Cách Làm Bánh Tét Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Nướng gà

Bạn xếp sả đập dập lên khay nướng, rồi cho thêm 7 lá chanh tươi, 2 củ tỏi, sau đó bạn cho gà đã ướp lên khay.Để nhiệt độ trong lò được ổn định, bạn bật công tắc làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó bạn cho gà vào nướng ở 180 độ C trong 25 phút.Sau đó, bạn mở lò, trở gà lại và nướng gà ở 160 độ C trong 30 phút.Gà nướng chín, bạn lấy gà ra dĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Ngon Dễ Làm Cho Cả Gia Đình Cùng Thưởng Thức

Thành phẩm

Món gà đốt ô thum có mùi thơm đặc trưng của lá chanh, thịt gà dai ngọt, thấm vị.Bạn xé gà ra chấm cùng nước chấm đặc trưng và thưởng thức nhé. Món gà đốt ô thum thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Chọn mua gà có màu đỏ hồng, trên da không tụ máu hay bầm tím. Tránh mua những co có da đen sạm vì đó là gà đã bị chết trước khi làm thịt.Khi mua gà ta, nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.Khi mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Gà đốt ô thum Campuchia vô cùng độc đáo, đậm đà, thơm ngon hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản phải không nào? Cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện ngay thôi nào!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube KT Food Stories và Hoang Nam Vlogs

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button