Cách Làm Cream Cheese Từ Sữa Chua, Cách Tự Làm Kem Phô

Cream cheese (kem phô-mai) là nguyên liệu cơ bản của rất rất nhiều món tráng miệng ngon lành như cheesecake, cheese souffle,.. ngoài ra có thể dùng làm kem trang trí bánh, ăn kèm với bánh mì… Nhờ vị chua mặn dịu đặc trưng mà các món có cream cheese tuy ngậy béo nhưng lại không hề ngấy chút nào. Điểm trừ duy nhất cuả cream cheese có lẽ là giá cả. Giá thành cho một hộp cream cheese be bé có khi đủ để làm cả một chiếc bánh kem to. Vì vậy nên nếu có thể dùng gì để thay thế cream cheese hay tự làm cream cheese tại nhà chắc là sẽ rất tuyệt

Thật ra thì có thể làm được. Cách làm rất đơn giản, giống như làm sữa chua Hy Lạp thôi: đầu tiên làm sữa chua, sau đó tách bỏ nước thì phần còn lại sẽ là cream cheese. Nói là như vậy nhưng không phải tách nước bất kì loại sữa chua nào cũng cho ra cream cheese được. Nếu là sữa chua thông thường thì chỉ cho sản phẩm là sữa chua Hy Lạp (strained yogurt) hoặc phô-mai sữa chua (yogurt cheese). Còn muốn có cream cheese thì trong sữa chua này cần có một lượng kha khá cream nữa.

Đang xem: Cách làm cream cheese từ sữa chua

Xem thêm: Mô Hình Bánh Mì Giả Trang Trí Cửa Sổ Chính Hãng 99,700Đ, Mô Hình Bánh Mì Giả

Xem thêm: Top 6 Quán Bánh Mì Chảo Văn Quán Bánh Mì Ngon Nhất Quận Hà Đông, Hà Nội

READ:  26 Món Bánh Bông Lan Sữa Chua Hấp Cách Thủy, Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bông Lan Hấp Cách Thủy

Cream cheese làm theo kiểu này, tuy chưa thể bằng được với Kraft Philadelphia Cream cheese (nói thật là nếu ngon được bằng Philadelphia cream cheese thì hãng Kraft phá sản lâu rùi). Nhưng mùi vị mình thấy hoàn toàn không tệ. Mình cũng đã thử dùng cream cheese này để làm bánh, thấy kết quả cực kì ổn nên mình giới thiệu công thức ở dưới đây nhé

*

Cách tự làm kem phô-mai (Homemade cream cheese)

Nguyên liệu

250 ml kem tươi (35% béo)250 ml sữa tươi nguyên kem (whole milk/ full fat)30 – 40 ml sữa chua không đường để làm men cái

Làm sữa chua như thông thường (xem cách làm cụ thể tại đây). Sữa tươi được pha với kem tươi và đun nóng đến 85 – 90 độ C rồi để nguội về 42 – 44 độ C, sau đó trộn men cái. Ủ sữa trong âu hoặc lớn, không cần chia vào các âu nhỏ.

Sau khoảng 5 – 6h (tùy nhiệt độ ủ), khi sữa đã đủ chua thì tiến hành tách nước theo cách làm sữa chua Hy Lạp

Để tách nước nhanh, trước khi tách nước có thể ngâm cả bát sữa chua vào nước nóng khoảng 90 – 100 độ C trong 1h đồng hồ. Mình để cả âu trong tủ lạnh, tách nước trong 36 giờ thì có 260 gram cream cheese (từ 500ml sữa ban đầu)(thời gian tách nước có thể thay đổi nhé). Cream cheese này về kết cấu mình thấy khá ổn, kem đặc nhưng vẫn mịn mượt, gần giống như Philadelphia cream cheese

READ:  Cách Bảo Quản Sữa Chua Nestle 4 Tháng Vị Tự Nhiên, Sữa Chua Nestle Pháp Đã
*

Cream cheese sau 36h tách nước, nhìn có vẻ cứng nhưng khi múc thử vẫn rất mềm, mượt và mịn

Cream cheese làm theo công thức trên có vị khá chua và béo ngậy. Để giống với Philadelphia cream cheese hơn nữa thì các bạn có thể thay khoảng 30 – 40 ml sữa tươi bằng sữa đặc và cho một nhúm nhỏ muối vào quấy đều lên cùng sữa chua trước khi tách nước. Làm cách này thì cream cheese thành phẩm sẽ có chút xíu vị ngọt và hơi mằn mặn. Ngoài dùng để làm bánh có thể ăn kèm với bánh mì như phô-mai tươi.

Cream cheese sau khi tách nước xong thì bảo quản trong hộp sạch (đã tiệt trùng), để ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 5 – 7 ngày

♥ Công thức tham khảo từ: www.savourydays.com

♥ Các bạn nhớ tìm Matu’s Kitchen trên Facebook nhé: https://www.facebook.com/pages/Matus-Kitchen/424266484393230?sk=timeline

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sữa chua

Related Articles

Trả lời

Back to top button