Cách Làm Chân Gà Nướng Nguyễn Thái Học, Chân Gà Nướng Nguyễn Thái Học

Châng nhì có vẻ đơn giản nhưng để làm cho vừa khéo vừa ngo thực là khó. Châ phải luộc hoặc hấp qua khing sẽng bị, gia vị phải ưp tỉ mỉ mi ngấm đưc cái ngon ngọt, thơm lựnga mật ong.

*

Hy ănt từ tể nhấm nháp vị ngọt thơma mật ong, gia vịm đẫm đầu lưỡing vó cái cảm giác giòn tan, ngầy ngậya mỗi chic châ, cánh gàng.

Đang xem: Cách làm chân gà nướng nguyễn thái học

*

Theo tapchiamthuc

Ăn kẹo cu đơ cảm nhận cái tình của người Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ có bề ngoài sần sùi, thô nhám nhưng ăn vào còn để mãi một dư vị ngọt ngào, nồng ấm chứa chan tình người.

“Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh..” ca khúc quen thuộc chứa chan nghĩa tình, Hà Tĩnh quê mình có nhiều điều để nhớ, đó là cái nhớ về núi Hồng Lĩnh, về sông La.. và nhớ kẹo cu đơ. Cái món ăn tưởng chừng mộc mạc, đơn sơ đó luôn làm nặng hành trang của người xa quê, nhìn kẹo cu đơ nhớ về quê hương Hà Tĩnh và nhắc đến Hà Tĩnh lại nghĩ đến kẹo cu đơ.

*

Kẹo cu đơ là đặc sản của vùng đất Hà Tĩnh quanh nắm gió Lào.

Hà Tĩnh là quê hương của kẹo cu đơ, mỗi khi có khách ghé chơi người dân ở đây thường mời khách ăn miếng kẹo cu đơ cùng bát nước chè xanh. Đó như là một nét văn hóa, một truyền thống của người dân ở mảnh đất quanh năm gió Lào.

READ:  Bà Bầu Có Nên Ăn Chân Gà Sả Tắc Được Không? Những Lưu Ý Cần Thiết

Xem thêm: Lạ Miệng Với Cách Làm Món Vó Bò Luộc Chấm Tương Gừng Ngon Giòn Sần Sật

Theo những người dân ở đây, kẹo cu đơ được cho là xuất phát từ vùng Hương Sơn – Hà Tĩnh. Xung quanh cái tên gọi này là một câu chuyện đầy cảm động. Chuyện kể rằng là đám cưới con trai đầu lòng nhưng người cha không có gì để làm lễ mời bà con hàng xóm, trong nhà chỉ còn mỗi mật đường mía và lạc sống. Người cha đã nghĩ ra món kẹo lạc bằng cách rang chín lạc rồi trộn mật đổ lên trên. Món ăn lạ đấy được mọi người đặc tên là Cu Hai (lấy theo cách gọi đứa con trai đầu lòng của ông). Khi người Pháp đến Việt Nam, sau khi được thưởng thức món ăn này, họ đã gọi Cu Hai là Cu Đơ (trong tiếng Pháp Duex – phiên âm là đơ có nghĩa là hai), cái tên bình dân đó bây giờ trở thành tên gọi cho một đặc sản, một món ăn đậm chất quê hương.

Kẹo cu đơ có bánh tráng nướng giòn ở hai mặt, ở giữa là nhân lạc rang được phủ một lớp mật có màu vàng trông hấp dẫn và bắt mắt. Kẹo cu đơ đơn giản là thế, nhưng để làm ra là cả một công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Nguyên liệu chính của kẹo là mật, lạc rang và bánh tráng. Mật phải trong, vàng óng được lấy từ mật mía nguyên chất và được đựng trong những chiếc hủ bằng sành hoặc sứ để không làm mất đi hương vị của mật. Lạc rang phải là loại hạt vừa, không bị sâu, lớp vỏ lụa bên ngoài không bị trầy.

READ:  Chân Gà Sốt Bơ Tỏi Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Cách Làm Chân Gà Chiên Mắn Bơ Tỏi

*

Từ những nguyên liệu rất đỗi bình dân như mật, lạc, bánh tráng…người dân ở đây đã chế biến nên một món ăn đấy sức quyến rũ và ấm áp tình người.

Điều quyết định chiếc kẹo cu đơ ngon chính là kỹ thuật nấu. Mật được đun thật sôi, cho một ít gừng thái nhỏ và lạc rang vào rồi khuấy đều để lạc không bị chìm xuống đáy nồi và bị cháy. Cứ khuấy đều tay đến khi nào ngửi thấy mùi thơm, người thợ làm kẹo sẽ dùng đũa lấy một ít mật nhỏ vào nước lạnh, nhìn thấy giọt mật rơi vào nước không bị bẹp và không tan loãng ra là đạt yêu cầu. Khi đó, người thợ múc hỗn hợp đã nấu và cho vào bánh tráng, nhỏ lên bề mặt một ít mạch nha cho kẹo có mùi thơm và úp lên bề mặt một lớp bánh tráng nữa là hoàn thành.

Kẹo cu đơ là sự kết hợp giữa cái giòn của lớp vỏ bánh đa bên ngoài, cái ngọt dẻo của lớp mật bên trong hòa cùng cái béo bùi của lạc rang và thoang thoảng hương thơm của gừng tươi. Ăn miếng kẹo cu đơ cảm nhận cái mềm dẻo quẹo, cái vị nồng nồng cay cay của gừng và thơm bùi của lạc và không thể thiếu bát nước chè xanh. Thú vui bình dị của người Hà Tĩnh là ngồi ăn cu đơ, nhâm nhi bát nước chè xanh cùng đôi câu chuyện với bạn bè, đây là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống của người dân ở đây.

READ:  Cách Làm Chân Gà Ngâm Muối Ớt Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Không có bề ngoài hấp dẫn như các loại bánh kẹo hiện đại khác, kẹo cu đơ khoác trên mình chiếc áo mộc mạc, mang nét dân dã đặc trưng của vùng đất gió Lào. Đơn giản là thế nhưng nó gọi trọn cái hồn, cái tình của người Hà Tĩnh.

Huấn Phan

Xem thêm: Những Thực Phẩm Chống Say Xe, 9 Loại Thực Phẩm Chống Say Xe Hiệu Quả Nhất

Theo ngôi sao

Lên Hàng Bông thưởng thức chả ngan nướng Chả ngan tuy là món nướng nhưng không nóng và phù hợp với những buổi tối mùa hè nóng nực. Khi bạn không muốn ăn bữa cơm truyền thống thì bún măng chả ngan sẽ là lựa chọn hấp dẫn. Những miếng ngan chặt dày thịt, ngon ngọt. Ngan nướng được trang trí và ăn kèm với những cọng giá. Bạn có thể…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chân gà

Related Articles

Trả lời

Back to top button