Cách Làm Bột Chua Bánh Mì Việt Nam (Ct Sử Dụng Bột Chua), Bánh Mỳ Bột Chua

Bình luận mới nhất

*
Hiền trong Chó bưởi trung thu năm nay…
*
myquang.vn trong Chó bưởi trung thu năm nay…
*
myquang.vn trong Chó bưởi trung thu năm nay…
*
Hiền trong Chó bưởi trung thu năm nay…
*
Mây trắng trong Chó bưởi trung thu năm nay…
*
31stdecember trong Bánh khúc
*
hoacat200824 trong Mùa hoa thángTư
*
Mây trắng trong Những bữa cơm chiều(P.21…
*
Mây trắng trong Bánh khúc
*
myquang.vn trong Những bữa cơm chiều(P.21…

Thư viện
bakingbaking challengebánh baobánh chưngbánh cuộnbánh da lợnbánh giáng sinhbánh khúcbánh mìbánh ngọtbánh nướngbánh sinh nhậtbánh trung thubánh Việtbòbúncafecakechocolatechocolate cakecháochècoffee bunscookiecooking for kidcúc họa micơmdâu tằmdứagatogiáng sinhGàhoahoa hồnghoa senhome sweet homehành tămkemkem bơlinh tinhlàm vườnlàm vườnmousseMì Ýmón chaymón khomón mặnmón nướngmón tráng miệngmón Việtmùa đôngmắm tômnemNhững bữa cơm chiềuNoelnấmphởsensinh nhậtthuthạchthời sựthủ côngthực đơntrung thutrung thu 2013trứngtômtản mạnTếtvườnvịtxôiđậu phụốc
Chuyên mục
myquang.vn

Bình yên một thoáng cho tim mềm…

Bánh mì Việt Nam – Công thức bộtchua

*

Phải nói là món bánh mì Việt Nam là một món bánh khó, quá khó đối với mình. Mỗi lần làm là một lần bánh đi thẳng từ lò nướng ra thùng rác. Lúc nào cũng là cứng ngắc và vẫn còn nồng mùi men. Và món bánh này cứ đeo đẳng mình. Chả lẽ phải ăn bánh mì chợ cả đời, với đủ thứ phụ gia độc hại? Mình đã chứng kiến lò bánh mì gần nhà, không hiểu họ ủ bột như nào mà từ dải bột nhỏ bằng 2 ngón tay nở ra cái bánh mì to tướng.

Đang xem: Cách làm bột chua bánh mì

Mình đã làm khá thành công các loại bánh mì mềm, dạng như sanwich, bánh mì mặn, bánh mì ngọt…tức là các loại bánh mì mà thành phần có sữa, bơ, đường, thậm chí cả trứng nữa. Còn thể loại bánh mì chỉ có nước, men và bột không thì mình chưa bao giờ thành công, mặc dù đã thử qua nhiều công thức.

READ:  Bánh Mì Bít Tết Ngon Hà Nội Được Giới Sành Ăn Yêu Thích, Top 10 Quán Bò Né

Cho đến khi mình gặp công thức của chị ngocminh2006 và thử làm. Thật không ngờ, bánh làm theo công thức mới này lại … ăn được, và còn rất ngon nữa. Vượt xa cả sự mong đợi của mình. Thật lòng, lúc bắt tay vào làm, mình không mấy hy vọng sẽ thành công.

Tuy nhiên, bánh công thức bột chua này vẫn hơi nhiều ruột (gần giống bánh mì bagguette) và thể tích nở của bánh bằng khoảng 3 lần so với bột. Vì vậy, mình vẫn chưa thể gọi là bánh mì Việt Nam đúng nghĩa, mặc dù mình cố gắng tạo hình theo kiểu đó.

Theo mình, công thức này, thích hợp để cho ra những chiếc bánh mì Baguette. Đặc biệt, vị bánh rất ngon, thơm mùi bánh mì đặc trưng, vỏ giòn, ruột xốp mềm và dai.

*

CÔNG THỨC:

1. LÀM BỘT CHUA (có thể làm từ hôm trước – bột này để tủ lạnh được 1-2 tuần nên mình làm một mẻ nhiều nhiều luôn)

– 300g bột mì (mình dùng bột Cái cân vì đang sẵn – phần bột chua này có thể dùng bột mì đa dụng) + 300ml nước + 2 thìa cafe đường + 2 thìa cafe men nở.

Cho tất cả vào 1 cái hộp, quậy đều, để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày thì bột nở lên đầy hộp, đậy nắp lại cất vào tủ lạnh dùng dần.

2. LÀM BÁNH

-350g bột mì dai (mình dùng bột mì Cái cân)-200ml nước ấm– 1/2 thìa cafe muối– 6-7 g men– 100g bột chua ở trên

READ:  Cách Làm Nước Sốt Bánh Mì Chà Bông, Công Thức Làm Bánh Mì Chà Bông Sốt Bơ Cực Ngon

Ngâm men vào nước ấm cho nở (mình thêm 1 thìa cafe đường hòa tan vào nước để kích hoạt men tốt hơn). Trộn bột mì với muối trong 1 cái tô. Cho nước men + bột chua vào tô bột. Dùng máy cầm tay trộn. Mình trộn một lúc thấy máy nóng nóng thì nghỉ 5 phút rồi trộn tiếp. Thời gian trộn khoảng 20 phút. Lấy bột ra, nhồi trên bàn một lúc và đập độ chục nhát, cuộn cuộn lại thành khối tròn mịn, để lại vào tô. Phủ wrap và ủ lần 1 đến khi bột nở gấp đôi.

Xem thêm: In Hộp Giấy Thực Phẩm – Mẫu In Hộp Giấy Đựng Thực Phẩm

Lấy ra, ấn xẹp, tạo hình, xếp vào khay, ủ tiếp đến khi bánh lớn gấp đôi.

Lấy bánh ra, rạch bánh rồi xịt đẫm nước, đặc biệt xịt nhiều nước vào vết rạch.

Cho vào nướng, bật lò ở 175 độ (lò nhà mình là Sanaky nên nhiệt thực có thể cao hơn nhiệt mình đặt)

Có thể đặt một bát nước nóng ở dưới khay bánh để tăng độ ẩm trong lò. Vì lò nhà mình nhiệt trên cao hơn nhiệt dưới nên mình phải để khay bánh ở rãnh dưới cùng. Vì thế, mình không cho bát nước vào được, nên mình xịt nước rất nhiều vào khoang lò, trên thành và dưới đáy.

Nướng bánh cho đến khi bánh vàng đều là được.

*

Bánh mì Việt Nam, thực ra xuất phát điểm là từ bánh mì Pháp, nhưng đã được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị và cách ăn của người Việt Nam. Bánh mì Việt Nam có thể chấm sữa đặc, sữa nước, ngày nhỏ mình còn chấm nước đường. Kẹp với chuối hoặc với kem. Là bữa sáng đủ chất khi kẹp với trứng, pate, thịt nướng, xá xíu…kèm với rau dưa phong phú.

READ:  Nhượng Quyền Thương Hiệu Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ, Banh Mi Tho Nhi Ky

Từ giờ, mình đã có thể tự nướng những chiếc bánh mì ta cho cả nhà được rồi. Tính theo giá thành có lẽ những chiếc bánh mình làm ĐẮT hơn bánh mua ý chứ. Nhưng được cái là yên tâm về chất lượng, và cái được lớn hơn đó là trải nghiệm thú vị với bánh. Và niềm vui còn nhân lên nhiều lần, khi thấy người thân của mình ăn một bữa sáng ngon lành với những chiếc bánh mới được làm ngay tại nhà.

Xem thêm: Các Loại Sữa Chua Dành Cho Bé Dưới 1 Tuổi, Các Loại Sữa Chua Cho Bé Dưới 1 Tuổi

Mời các bạn món bánh mì thịt nướng nhé!

*

PS: Mình sẽ còn quay lại món bánh mì Việt nam với một công thức ưu việt hơn nữa.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bánh mì

Related Articles

Trả lời

Back to top button