Mách Mẹ Cách Hầm Xương Nấu Cháo Cho Bé |Mẹ Linh Chi, Mách Mẹ Cách Chọn Xương Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé

Cách hầm xương nấu cháo cho bé ăn dặm đúng cách giàu dưỡng chất dưới đây sẽ giúp các mẹ trong việc nuôi dưỡng con yêu hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết cách hầm xương để lấy nước nấu cháo cho bé.

Đang xem: Cách hầm xương nấu cháo cho bé

Vị ngon ngọt của nước hầm xương kích thích trẻ ăn ngon miệng, nhờ đó, trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt, chóng lớn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều mẹ thắc mắc ngày nào cũng hầm xương nấu cháo cho con, thế nhưng con vẫn còi cọc, chậm lớn, thậm chí là suy dinh dưỡng. Nguyên do là vì các mẹ chưa biết cách hầm xương nấu cháo cho bé ăn dặm, khiến “lợi bất cập hại”.

Để bé yêu chóng lớn, khỏe mạnh, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của myquang.vn nhé.

Mục lục

Sai lầm khi hầm xương nấu cháo cho bé

Rất nhiều bà mẹ ngày nào cũng hầm xương để nấu cháo cho con ăn vì nghĩ rằng nước những chất bổ sẽ tan trong nước và bé hấp thu đầy đủ các chất này.

Thực tế: Việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

Quan niệm nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… của nhiều mẹ là sai khi các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, thường xuyên ninh xương ống nấu cháo cho trẻ (quá 3 lần/tuần) sẽ “lợi bất cập hại”.

*

Giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương

Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật.Canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ.100 ml nước xương chỉ có 0,6 g đạm. Lượng này chỉ đáp ứng 1/30 nhu cầu đạm một ngày của trẻ. Tương tự, trong 100 ml có 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi/ngày của trẻ.

READ:  Cách Làm Bánh Trung Thu ???? Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Nguyên nhân trẻ ăn nhiều nước xương hầm vẫn còi cọc

Một số bà mẹ còn mắc thêm sai lầm khi lựa chọn những loại xương có tủy như xương ống. Tủy ít đạm, nhiều chất béo no gây khó tiêu, ức chế hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Chất béo có trong nước hầm xương là chất béo động vật khó tiêu, khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn… Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống…

Canxi là một thành tố quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương bé phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng chiều cao. Khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ. Do đó bé dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con.

Trẻ muốn hấp thu được canxi thì tỷ lệ canxi và phốt pho phải cân đối. Nhưng trong nước xương, lượng phốt pho rất thấp. Khi cho trẻ ăn nước xương hầm, cơ thể sẽ lấy phốt pho từ xương cột sống của trẻ, khiến bé bị còi xương.

Cho dù chỉ tồn tại dạng bã sau khi hầm thì trong thịt, cá, tôm… vẫn chứa nhiều protein. Nếu trẻ chỉ ăn nước sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu. Các vitamin C, E, A, sắt, kẽm trong rau… khi sẽ bị hòa tan khi nấu canh. Do đó, trẻ dễ bị táo bón, thiếu chất xơ nếu mẹ chỏ cho con ăn nước. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn tất cả các phần bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Khi nấu cháo cho bé, mẹ chỉ cho con ăn nước dùng mà không có rau, thịt, sẽ làm cho trẻ dễ nuốt. Nhưng về lâu dài, chế độ ăn như vậy sẽ khiến trẻ lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn.

READ:  Cách Làm Rau Câu ???? Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Xem thêm: bánh mì pate ngon hà đông

Tuy nhiên, ninh xương nấu cháo không hẳn là “độc tố” đối với trẻ nhỏ. Bằng chứng là các bà, các mẹ ngày xưa và ngay cả một số bà mẹ nay vẫn có thói quen ninh xương cho con ăn hàng ngày và chưa thấy dấu hiệu gì xấu về sức khỏe của bé.

*

 

Cách cho trẻ ăn nước xương hầm

Chất béo trong tủy xương rất khó tiêu. Do đó, với trẻ mới bước đầu tập ăn dặm, mẹ không nên ninh xương quấy bột cho con. Hệ tiêu hóa non nớt của bé sẽ không tiêu thụ được lượng chất béo động vật này. Nước rau củ, nước sữa, nước nấm… có thể là những gợi ý tốt cho mẹ nuôi con giai đoạn này.

Với trẻ trên 8 tháng tuổi làm quen với đạm, mẹ có thể bắt đầu ninh xương nấu cháo, giúp bé cảm thấy ngọt nước, ngon miệng hơn. Thay vì ninh xương ống vì xương ống nhiều mỡ, mẹ có thể mua xương hom, xương sườn lợn, xương chân gà hoặc xương cá, vỏ tôm… Khi ninh nên để mở vung, hớt bọt và lọc váng mỡ thật kỹ.

Mẹ có thể để nước xương vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng để các cặn bẩn, mỡ, chất béo đông lại tích tụ thành lớp váng trên bề mặt. Lúc đó ta chỉ cần dùng thìa hớt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu sợ con bị đầy bụng thì khi ninh các mẹ hãy bỏ thêm một nhánh hành tím hoặc một mẩu gừng vào. Hành và gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng tự nhiên rất tốt cho con.

Ngoài ra, để tránh cho bé chán ăn, một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần, mỗi lần nên làm một mẻ nước ninh từ 3-5 lạng xương hom ít mỡ hoặc 10 chân gà ta loại ngon. Thay đổi quay vòng giữa các loại nước nấu cháo sẽ kích thích vị giác của trẻ phát triển hơn nhiều.

Khi nấu cháo bằng nước xương mẹ vẫn phải nấu cho bé ăn cả phần cái (xác, bã) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… Mẹ nên nhớ mẹ chỉ sai khi nấu cháo cho con lấy nước chứ không lấy cái. Nên nhớ, dù có được ninh nhừ, đun kỹ đến đâu, lượng vitamin và khoáng chất như đạm, canxi, chất béo… vẫn tồn tại ở bã thịt, chỉ tan rất ít vào nước. Do đó muốn con phát triển tốt, tăng cân nhanh mẹ cần cho con ăn cả nước cả cái.

READ:  Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Các nhóm dưỡng chất mẹ cần phải bổ sung cho bé

Tinh bột (gạo, lúa mì, ngô, khoai tây…): cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho trẻProtein (thịt, cá, tôm, cua…): cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.Chất béo (dầu ăn): cần thiết cho sự phát triển của não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo.Rau quả: không chỉ cung cấp vitamin, sắt và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ ít để giúp ngăn ngừa táo bón.

Một vài loại nước xương hầm ngon bổ dành cho bé ăn dặm

Nước chân gà, cà rốt, su hào.Nước xương hom, ngô non, nấm kim châm.Nước xương cá, cà chua, thìa là.Nước vỏ tôm, lá hành, lá hẹ.Nước xương lươn, mùi tàu, nấm hương tươi.Nước xương hom, đậu đỏ, ngó sen.

Xem thêm: các quá trình công nghệ cơ bản trong sản xuất thực phẩm pdf

Để bé yêu phát triển khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, các mẹ hãy lưu ý bài viết này nhé. Nên nhớ rằng nước xương không có hại nhưng chất lượng dinh dưỡng trong nước xương hầm không cao, nó chỉ có tác dụng đánh lừa cảm giác của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ hãy chú ý cho bé ăn cả cái và nước khi hầm xương và lưu ý độ tuổi của trẻ để bổ sung chất béo, chất đạm từ xương hàm phù hợp nhất cho trẻ nhé. myquang.vn chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button