Tìm Hiểu Các Loại Thực Đơn Trong Nhà Hàng Phổ Biến Hiện Nay, Phân Loại Thực Đơn Các

Thực đơn trong nhà hàng gồm nhiều thể loại khác nhau, tùy theo mô hình nhà hàng và đối tượng thực khách mà nhà hàng thiết kế. Dù là chủ kinh doanh hay nhân viên phục vụ bàn thì kiến thức về mức độ đa dạng của các loại menu cũng vô cùng thiết thực. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại thực đơn trong nhà hàng thường thấy nhất.

Đang xem: Các loại thực đơn trong nhà hàng

Mục Lục

1 Thực đơn Static 2 Thực đơn Table d’hôte 3 Thực đơn À la carte 4 Thực đơn Cycle 5 Thực đơn Set menu 6 Thực đơn Du jour 7 Thực đơn Degustation

Thực đơn Static

Đây là kiểu menu thông dụng ở các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như McDonald’s, Pizza Hut, Burger King… được sử dụng suốt quanh năm. Các món ăn được chia thành combo. Ngày nay, để phù hợp với thị hiếu thực khách vào các dịp lễ hay promotion đặc biệt, các chuỗi nhà hàng fast food có bổ sung thêm nhiều món vào menu cơ bản, góp phần đa dạng thực đơn hơn.

 

*

Thực đơn Table d’hôte

Đây là dạng thực đơn trọn gói cho một bữa ăn với mức giá cố định với đầy đủ các món khai vị, chính, tráng miệng nhưng hạn chế sự lựa chọn. Menu này còn gọi là prix fixe (fixed price), nghĩa là giá không thay đổi.

Thực đơn À la carte

Thực đơn À la carte là một trong 7 loại thực đơn trong nhà hàng phổ biến nhất hiện nay. À la carte là kiểu thực đơn trái ngược với Table d’hôte. Các món ăn và thức uống được liệt kê với giá riêng. Thực khách không cần chọn một bữa ăn được lên kế hoạch sẵn mà có thể chọn tùy thích các món lẻ tẻ có trong à la carte để order.

*

Thực đơn Cycle

Thực đơn Cycle (cyclic menu) là một chuỗi các thực đơn được lặp đi lặp lại theo chu kỳ, có thể theo chu kỳ tuần, tháng hoặc quý. Ví dụ menu xuân, hạ, thu, đông rồi đến năm sau lại lặp lại chuỗi menu menu tương tự như vậy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Nướng Moi, Bò Nướng Mọi Kiểu Củ Chi

Một số khách sạn ở Las Vegas sử dụng thực đơn chu kỳ 7 ngày vì khách không ở lại đủ lâu để phát hiện ra sự lặp lại. Ở các khu nghỉ mát thì cyclic menu được lặp lại theo chu kỳ 2 – 3 tuần. Nhà hàng trong khách sạn có thể sử dụng thực đơn à la carte xoay vòng theo chu kỳ 7 ngày.

Thực đơn Set menu

Là thực đơn cho một bữa ăn được hoạch định sẵn. Khách được phục vụ các món khai vị, chính, tráng miệng đã được chủ tiệc đặt sẵn. Loại menu này thường được sử dụng tại các buổi tiệc như tiệc cưới, liên hoan…

Thực đơn Du jour

Du jour menu là thực đơn có thể thay đổi hằng ngày. Mỗi ngày sẽ có một hoặc vài món đặc biệt, tùy thuộc vào từng mùa.

Thực đơn Degustation

Đây không phải là thực đơn để ăn no, mà chủ yếu phục vụ cho mục đích nếm thử, trải nghiệm. Các phần ăn trong menu này chỉ vừa đủ, chủ yếu để khách thưởng thức và đánh giá hương vị, tài năng của người đầu bếp.

Xem thêm: Cách Nấu Mì Nưa – Cách Làm Mì Nưa Xào Tôm Ngon Mà Không Tăng Cân

*

Trên đây là 7 loại thực đơn trong nhà hàng mà Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu đã giới thiệu cho bạn. Bạn biết bao nhiêu loại và đã phục vụ qua những loại thực đơn nào rồi? Hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết với nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn
READ:  Thực Đơn Cho Người Bệnh Lao Phổi Nên Ăn Gì? Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Lao Phổi

Related Articles

Trả lời

Back to top button