Cách Làm Bún Thịt Nướng Miền Tây, Cách Làm Món Bún Thịt Nướng Chuẩn Miền Nam

*

Tô bún thịt nướng miền Nam ăn như một loại thức ăn nhanh hiện đại. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ xa xưa, trong mọi nhà lồng chợ khắp miền Nam đâu đâu cũng có sạp bán các món bún. Trong đời sống ẩm thực của người Việt ở mọi thời, hai món tinh bột – cơm và bún – luôn xuyên suốt từ đầu nguồn đến cuối nguồn cuộc sống mỗi người.

Đang xem: Bún thịt nướng miền tây

Riêng về bún, dẫu trên mâm cổ dâng cúng Trời, Phật, Tổ Tiên hay bàn tiệc nhà giàu, nhà nghèo vào mọi sự kiện hiếu hỉ, tang gia thì cho dẫu, bỏ các món bún riêng của các địa phương thì các món bún chung còn lại mang tầm quốc gia cũng khó mà đếm cho xuể, như bún chả, bún thịt nướng, bún thịt xào, bún chả giò, bún chả cá, bún ốc, bún nước lèo, bún mắm, bún giò, bún bò Huế…

Trong các món bún, có lẽ hai món bún chả miền Bắc và món bún thịt nướng miền Nam là hai “anh em.” Mới đây, trang du lịch của đài CNN vinh danh ẩm thực Việt Nam, họ chọn món bún chả là món ngon thứ hai sau phở.

Ngay lập tức, các quán bán bún thịt nướng Sài Gòn đua nhau mọc lên mà hàng nào cũng bán đắt. Hiện tượng này khiến nhiều người lấy làm lạ nhưng người sành ăn thì lại có cách giải thích đơn giản rằng, người miền Nam, nhất là dân miền Tây đâu có quen ăn bún chả; với họ, món bún thịt nướng mới đích thị là món ngon, mà bún chả không cách gì thay thế được.

READ:  Cách Ướp Thịt Dê Nướng Ngon Nhất, Cách Làm Thịt Dê Nướng Đúng Vị Ngon Ngất Ngây

Trên một kênh tivi AFC Asian Food Channel phát ở Việt Nam, người dẫn chương trình khám phá ẩm thực đường phố Việt Nam, sau khi thưởng thức qua món bún chả và món bún thịt nướng có đưa ra nhận xét, cả hai món đều gần như giống hệt nhau chỉ khác cách ăn.

Bún chả thì các thành phần thực phẩm được dọn riêng, khi ăn thì người ăn gắp bún ăn riêng, thịt, rau và các phụ phẩm khác cũng ăn riêng từng loại, với cách ăn, cách chấm nước mắm pha này người ăn có phong cách đúng kiểu tinh tế, cầu kỳ người Bắc.

Với món bún thịt nướng thì tất cả các thành phần thực phẩm đều trộn chung trong một tô, kể cả mỡ hành, đậu phộng, hành phi… hay nước mắm pha cũng chan vô tô, cứ thế mà ăn cho đã đời. Cách ăn này theo người dẫn chương trình là rất phù hợp đời sống hiện đại, phù hợp với trào lưu các món ăn nhanh. Và người dẫn chương trình không ngần ngại cho rằng anh khác với cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama vì anh thích ăn món bún thị nướng hơn bún chả.

Bún thịt nướng, tất nhiên được ăn với bún tươi. Bún tươi là loại bún được làm từ bột gạo ủ nên hẳn nhiên có vị chua khác hẳn với bún tàu.

Xem thêm: (Pdf) Báo Cáo Ngành Thực Phẩm Đồ Uống 2016, Toàn Cảnh Thị Trường Thực Phẩm

READ:  Đá Cuội Nướng Thịt Là Một Cách Sử Dụng Đá Nướng Thịt Hình Vuông
*

Một quán bún thịt nướng bình dân ở Sài Gòn. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Trước đây khi có dịp gặp bà con Việt kiều từ các nước phương Tây về, họ thường than thở là mỗi khi thèm bún thịt nướng hay các loại bún khác họ ít khi được ăn đã thèm, bởi vì thời mới định cư không tìm đâu ra được bún tươi để ăn, đành phải ăn thứ bún khô ngâm nước cho mềm. Nhưng bây giờ đã êm rồi, vì từ nhu cầu thèm bún tươi mà ngày nay ở Mỹ, ở Úc… cộng đồng người Việt đã có lò bún tươi hoặc có bún nửa tươi nửa khô nhập cảng.

Bún thịt nướng miền Nam vốn là món tưởng đâu tay ngang vô bếp là làm được. Nhưng đâu có dễ vậy! Hai món khó ngon nhất trong tô bún là miếng thịt nướng và nước mắm pha.

Nghệ thuật chọn thịt, gia vị ướp miếng thịt, rồi kỹ thuật chọn loại lửa nướng cũng như nghệ thuật pha chế nước mắm luôn đích thực là chỗ ngon-dở, hơn-thua. Ở Việt Nam hiện nay, khi các nguồn thịt heo đông lạnh là thị phần chính thì thực khách vô tiệm lớn, quán sang ăn bún thịt nướng không vừa miệng là điều họ phải chịu; hơn nữa dù ăn một tô bún thịt nướng mắc tiền nhưng miếng thịt không phải thịt nóng, không được nướng bằng lửa than củi thì cũng như giảm nửa phần ngon.

Bún thịt nướng miền Nam thường được ăn kèm với chả giò. Đương nhiên chả giò đã nổi tiếng khỏi phải nói, nhưng hỡi ơi dù thịt nướng, chả giò, bún có ngon tới mức nào đi nữa mà nghệ thuật pha chế nước mắm không đạt sự hoàn hảo thì kể như phí công người nấu lẫn người ăn.

READ:  bánh ướt thịt nướng tphcm

Nhận xét như vậy đâu có gì quá đáng, bởi vì luôn có một “chân lý” tuy đơn giản mà truyền đời là: Nước mắm pha ăn bún thịt nướng của người Sài Gòn phải có vị kiểu Sài Gòn, người miền Tây, miền Trung, miền Bắc có vị phải đúng miệng lưỡi của vùng miền đã phân định, trật một chút đâu có ai chịu gật đầu khen ngon cho được.

Thành ra mọi người Việt ở bất cứ đâu, đều cứ tự nhiên nướng miếng thịt heo lên ăn với bún và các loại phụ phẩm theo cách của họ kể cả cách riêng pha nước mắm. Điều đó cho thấy tính rộng mở, đa dạng, hài hòa của món bún thịt nướng miền Nam.

Xem thêm: Các Loại Sữa Chua Th Cho Bé Dưới 1 Tuổi Tốt Nhất Hiện Nay, Các Loại Sữa Chua Cho Bé Dưới 1 Tuổi Tốt Nhất

Nhưng đâu phải vì chịu hòa hợp không phân biệt mà bún thịt nướng miền Nam “ba phải” để mất bản sắc. Tinh hoa món ngon bún thịt nướng miền Nam đương nhiên chỉ có từ cách chế biến theo khẩu vị riêng của người miền Nam mà thôi. (Trần Tiến Dũng)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thịt nướng

Related Articles

Trả lời

Back to top button