Bulgogi Thịt Nướng Bbq – Tuyệt Chiêu Ướp Sườn Nướng Ngon Như Nhà Hàng

Cuối tuần vừa rồi vợ chồng tớ làm một chuyến du hí xuống Denver để đi chợ sau vài ba tháng. Thật ra thì không nhắc tới không thèm, chứ xuống tới đó rồi đi chợ Việt, chợ Hàn, nghĩ tới cái gì cũng nhớ cũng thèm… Lâu lâu “xuống núi” để cải thiện bữa ăn và cuộc sống cũng là điều nên làm phải không cả nhà ^^

Lần nào xuống Denver tổng thời gian vừa đi vừa về cũng hết khoảng 5 tiếng lái xe. Bên này mọi người thường nói khoảng cách từ nơi này tới nơi khác là bao nhiêu tiếng lái xe cho dễ hình dung và phần lớn đoạn đường bọn tớ đi là đường cao tốc nên không tắc đường gì cả 😀 Nói thế để cả nhà hình dung là quãng đường đi cũng khá xa hihi …

Cùng với sở thích đi du lịch của hai vợ chồng nên lúc nào bọn tớ cũng muốn kết hợp vừa đi chợ vừa đi đâu đó để học hỏi thêm được điều mới. Sau này có rời nơi đây thì cũng biết thêm nhiều điều chứ không phải mua vé máy bay quay lại đây để du lịch tìm hiểu về mảnh đất mình đã gắn bó khá lâu rồi. Cả nhà cũng làm như vậy nhé, có thể mình chưa có điều kiện để đi du lịch ở những nơi xa, sang trọng nổi tiếng khác nhưng trước hết hãy tìm hiểu và khám phá mảnh đất mình đang sống cho tường tận đã nhé. Tớ tin cả nhà sẽ tìm thấy được rất nhiều điều thú vị nên biết xung quanh và gần gũi với nơi bạn sống đó.

Đang xem: Bulgogi thịt nướng bbq

Lần này xuống Denver bọn tớ tìm hiểu được hai điều. Thứ nhất là đi thăm và tìm hiểu quá trình sản xuất và làm chè của hãng chè nổi tiếng Celestial Seasonings và thứ hai là thử món Denver omelet (trứng ốp lết Denver) – món ăn đặc trưng của bang Colorado. Có lẽ chi tiết hơn về chuyến đi tớ xin được dành cho một entry khác 😀

Kể thêm một chút về việc đi chợ lần này với cả nhà, bình thường thì tớ chỉ đi một chợ và gom nhặt cho đầy đủ danh sách đồ dài dằng dặc là đủ sung sướng lắm rồi. Lần này vợ chồng tớ đi cùng với một số em trẻ 9x nữa nên có phần xung hơn hehe… Bọn tớ sau khi đi chợ Việt lại còn thẳng tiến tới chợ Hàn Quốc – một siêu thị cực lớn. Tới chợ bọn tớ sung sướng vô cùng vì cơ man nào là đồ Hàn. Nếu mà sống ở Denver có lẽ tớ sẽ thường xuyên đi chợ này vì về rau cỏ thịt cá, người Hàn ăn cũng giống mình lắm nên mọi thứ đều tươi ngon tới tuyệt vời. Bạn muốn nấu đồ Hàn, không thiếu một thứ gia vị gì hehe …

READ:  Cách Ướp Thịt Ba Chỉ Nướng Kiểu Thái Ngon Dễ Làm Tại Nhà, Món Ăn Kiểu Thái: Ba Rọi Nướng

*

Thịt nướng BBQ kiểu Hàn Quốc và sốt ssamjang

Chính vì thế, hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món ăn Hàn Quốc mà tớ đảm bảo ai cũng thích – Thịt nướng BBQ kiểu Hàn Quốc (Dwaeji bulgogi). Nếu bạn là fan hâm mộ đồ Hàn, hẳn trong tủ lạnh của bạn đã có sẵn một hũ tương ớt Hàn – red chili pepper paste để ăn cơm trộn Bibimbab. Từ loại red chili pepper paste này bạn còn có thể chế biến rất nhiều món ăn rất ngon và đậm chất Hàn nữa đấy ^^ Đặc biệt, tớ rất thích cách ướp thịt theo kiểu này sử dụng một số nguyên liệu tươi như táo, hành tây, tỏi etc. Ngoài ra, tớ còn sử dụng sốt đậu tương doenjang – fermented soy bean paste để pha nước chấm ăn kèm đúng kiểu Hàn Quốc. Hãy thử làm món thịt nướng BBQ kiểu Hàn Quốc này nhé cả nhà ơi ^^

Nguyên liệu: Cho 4 – 6 người ăn

1.5 – 2 lb thịt ba chỉ (700 grams – 1kg) (pork belly) (Cả nhà có thể thay thế thịt ba chỉ với thịt vai, thịt nạc tùy thích nhưng tớ vẫn khuyên cả nhà là nếu muốn làm thịt nướng ngon thì loại thịt đó vẫn nên dính một chút thịt mỡ khi nướng mỡ sẽ chảy ra thơm và làm cho miếng thịt không bị khô nhé)

Sốt để ướp thịt BBQ:

o 1 quả táo

o ½ củ hành tây

o 4 nhánh tỏi lớn (hoặc nửa củ tỏi nhỏ)

o 1 miếng gừng nhỏ bằng ngón cái

o 3 nhánh hành xanh (green onion)

o 2 Tablespoons xì dầu/ nước tương (soy sauce)

o 2 Tablespoons đường nâu (Có thể thay thế bằng đường trắng nhưng tớ thích dùng đường nâu vì nó cho vị ngọt thanh và màu của thịt cũng đẹp hơn)

READ:  3 Cách Ướp Thịt Ba Rọi Nướng Thơm Mềm Đậm Vị Mà Không Lo Bị Cháy

o 3 teaspoons dầu vừng/ dầu mè (sesame oil)

o 3 Tablespoons sốt ớt cay Gochujang – Red Chili pepper paste (Tớ thấy cho như vậy thì ở mức độ cay bình thường. Cả nhà có thể ra giảm để phù hợp với vị cay của mình nhé)

o 1 teaspoon vừng/mè rang

Sốt ăn kèm Ssamjang:

o ¼ cup sốt đậu tương (doenjang – fermented soy bean paste)

o 1 tablespoon sốt ớt cay (gochujang – red chili pepper paste)

o 1 nhánh hành xanh (green onion)

o 1 nhánh tỏi lớn

o ¼ cup hành tây thái nhỏ (khoảng ¼ củ hành tây)

o 2 teaspoons mật ong

o 3 teaspoons dầu vừng/ dầu mè (sesame oil)

o 1 teaspoon vừng/ mè rang

Nguyên liệu ăn kèm: Những nguyên liệu này tùy chọn nhé cả nhà vì mỗi người có thể có sở thích ăn khác nhau mà.

o Rau sống

o Tỏi sống thái mỏng (tùy chọn)

o Kim chi (tùy chọn)

o Cà rốt

o Dưa chuột

o Bún (tớ rất thích ăn kèm với bún và chan sốt ssamjang :D) (tùy chọn)

Cách làm: Nguyên liệu phía trên kể ra thì hơi dài nhưng mà làm món này lại cực dễ. Đảm bảo cả nhà sẽ gây được ấn tượng với người thưởng thức hihiĐầu tiên lấy thịt ra rửa sạch sẽ, thái miếng vừa ăn dày chứng 3 – 5 mm vì nếu thái mỏng quá thịt khi nướng sẽ bị quắt lại. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như táo, gừng, tỏi, hành tây, hành xanh.

Xem thêm: Bánh Mì Thịt Em Đi – Thịt Xiên Hoàng Đức

*

Thái thịt lợn và chuẩn bị các nguyên liệu để ướp thịt

Cho vào máy xay sinh tố/ food processor/ hoặc giã bằng cối các nguyên liệu táo, hành tây, gừng, tỏi. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại gồm: xì dầu/ nước tương, đường nâu, dầu vừng/ dầu mè, sốt ớt cay (gochujang) vào xay cùng tới khi thành một hỗn hợp sền sệt là được.

Xem thêm: Thực Đơn Đãi Tiệc

*

Xay các nguyên liệu bằng máy hoặc giã thành sốt sền sệt để ướp thịt

Trộn hành xanh thái nhỏ, vừng/ mè rang sẵn vào hỗn hợp sền sệt phía trên, rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó mới cho thịt vào trộn đều lên rồi bọc lại và cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 -3 tiếng đồng hồ (Có thể ướp qua đêm nhưng không nên ướp lâu vài ngày nhé cả nhà vì trong số ướp thịt này mình có những nguyên liệu có thể làm cho quá trình lên men diễn ra nhanh. Vì thế nếu ướp thịt quá lâu thì khi nướng thịt lên ăn vị sẽ như kiểu thịt bị lên men và chua chua :D)

READ:  Thịt Nướng Ăn Với Nước Chấm Gì, Cách Pha Nước Mắm Chấm Thịt Nướng Ngon
*

Trộn thịt với sốt ướp vài tiếng trong tủ lạnh

Trong lúc ướp thịt cả nhà có thể chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như

o rửa rau sống;

o tỏi lột vỏ rồi thái mỏng,

o cà rốt, dưa chuột rửa sạch thái miếng vừa ăn

o luộc bún

o pha chấm ăn kèm Sssamjang: Thái hành tây, băm tỏi, thái hành lá nhỏ, rồi đem trộn với tất cả các nguyên liệu còn lại là xong. Sốt chấm này rất đơn giản nhưng tớ mê vô cùng và đặc biệt khi ăn kèm với thịt nướng kiểu HQ như thế này nữa thì quá tuyệt vời :X

*

Cách pha nước chấm ssamjang

Về mùi vị của thịt nướng kiểu HQ tớ rất thích vì vị ngọt nhẹ được kết hợp rất tuyệt vời của táo và chút đường nâu. Ngoài ra, thịt thấm rất nhiều mùi vị khác là hành, tỏi, vừng/ mè và tất nhiên là sốt cay gochujang nữa.

Cách ăn chuẩn của người Hàn Quốc mà có lẽ cả nhà cũng thấy nhiều trên phim là: Đầu tiên lấy một lá rau sà lách (to thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn), xếp một miếng thịt vào, một lát tỏi sống thái mỏng, rồi cho một chút nước sốt chấm ssamjang vào. Sau đó cuốn lại rồi cho tất cả vào miệng ăn ngồm ngoàm thì mới là cách ăn ngon nhé cả nhà 😉

Tớ thì chế biến đi một chút bằng cách cuốn thêm chút bún, một miếng kim chi vì vị kim chi chua chua ăn kèm cũng rất tuyệt vời. Sau đó cuốn lại thì cắn làm 2, 3 miếng chứ không ăn hết liền một lúc như người Hàn Quốc ^^ Mùa hè mà được thưởng thức một bữa thịt nướng BBQ kiểu Hàn Quốc như thế này thì tớ đảm bảo mọi người đều sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng hihi … Cách làm món này cũng không quá phức tạp, nguyên liệu cũng dễ kiếm mà tớ đảm bảo nếu cả nhà tổ chức tiệc mời bạn bè người thân thì ai cũng sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng đấy :X

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thịt nướng

Related Articles

Trả lời

Back to top button