Bánh Mì Kẹp Trứng Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Trọn Vị, 5 Phút Làm

CERRITOS, California (NV) – Rất nhiều người biết đến ẩm thực Nhật Bản qua các món ăn truyền thống như sushi hay mì ramen. Tuy vậy, người Nhật còn có những món ăn lai theo Tây Âu và cũng nổi tiếng không kém. Một trong những món đó là bánh mì kẹp thịt heo chiên. Orange County và các thành phố lân cận có rất ít tiệm bán món này, nhưng lần này tôi tìm được tiệm Katsu Bar mới mở ở Cerritos.

Đang xem: Bánh mì kẹp trứng

Quán Katsu Bar nằm trên đường South, gần xa lộ 605 ở Cerritos, và đây là con đường tôi đã tới nhiều lần để thưởng thức những món ăn ngon. Lần này tôi lại đến đây để ăn món bánh mì kẹp thịt chiên kiểu Nhật.

Ẩm thực Nhật có thể được chia thành hai nhánh gồm “washoku” là các món ăn truyền thống và “yoshoku” là các món ăn lai theo kiểu Tây.

Các món ăn “yoshoku” bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản trong thời cách mạng Minh Trị vào cuối thập niên 1860. Trong thời kỳ này, nước Nhật bắt đầu công nghiệp hóa và có nhiều thay đổi chịu ảnh hưởng của Tây Âu.

Món thịt heo kiểu chiên kiểu Nhật được gọi là “tonkatsu” với chữ “ton” có nghĩa là thịt heo và chữ “katsu” là cách đọc từ “cốt lết” của người Nhật. Đây là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của “yoshoku.”

Món thịt chiên kiểu Nhật thường được ăn chung với cơm hoặc ăn với cà ri, nhưng kẹp vào bánh mì cũng rất phổ biến.

*

Bảng hiệu của Katsu Bar. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo như tôi được biết, quán Katsu Bar chỉ mới mở trong Tháng Bảy, và đang được nhiều thực khách ở địa phương ủng hộ.

READ:  Công Thức Làm Bánh Mì Công Nghiệp, Phần 1 : Cách Làm Bánh Mì Việt Nam

Vì mới mở, hệ thống đặt món ăn trên mạng của họ vẫn còn một chút trục trặc nên tôi phải đến tiệm để gọi món ăn rồi phải chờ. Tuy vậy, gọi món ăn ở đây rất đơn giản vì quán này dùng máy cho khách tự chọn món, như các tiệm thức ăn nhanh, vừa dễ sử dụng lại vừa hợp với thời dịch COVID-19.

*

Bên trong tiệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Món chính ở đây là bánh mì kẹp thịt heo chiên kiểu Nhật, nên tôi phải gọi một phần. Không chỉ vậy, quán này còn có nhiều loại bánh mì mới lạ, và tôi quyết định gọi thêm một phần bánh mì kẹp thịt chiên với cà chua, lá quế và phô mai kiểu Ý.

Một món bánh mì khác rất phổ biến ở Nhật Bản là món bánh mì kẹp trứng trộn, nhưng chưa thấy nhiều ở Hoa Kỳ. Thấy tiệm Katsu Bar có bán món này, nên tôi gọi luôn một phần. Tôi còn gọi thêm bánh mì kẹp thịt chiên làm theo kiểu Mỹ, kẹp các nguyên liệu khác và dùng loại bánh mì khác bánh mì kiểu Nhật.

*

Bánh mì kẹp trứng trộn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng, tôi lấy thêm hai chai nước chanh và nước táo có gas của Nhật nữa là đủ, rồi lái xe về nhà để thưởng thức sau khi đợi chừng 15 phút.

Xem thêm: Chia Sẻ Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 15 Tháng Tuổi, Thực Đơn Cho Bé 15 Tháng Tuổi

Tôi khai vị bằng món bánh mì kẹp trứng trộn trước. Món này dùng bánh mì sữa kiểu Nhật được cắt lớp vỏ màu nâu, chỉ sử dụng phần ruột màu trắng. Bánh mì được kẹp trứng luộc băm nhỏ trộn với mayonnaise và nửa quá trứng luộc lòng đào, rồi thêm vào một chút lá thì là. Một phần bánh mì được cắt thành ba khúc, cho thực khách thấy được mọi nguyên liệu kẹp bên trong rất hấp dẫn.

READ:  Bánh Mì Khoai Lang Tím Hàn Quốc Bằng Lò Nướng Và Nồi Chiên Không Dầu

Bánh mì mềm xốp, có vị hơi ngọt. Trứng được trộn với mayonnaise rất vừa phải, không quá béo và không làm mất vị thanh tự nhiên của trứng. Trứng luộc lòng đào cho thêm mùi vị thơm béo khác với mayonnaise, nhưng rất hợp. Mùi thơm của thì là cũng rất hợp với mùi trứng, làm giảm đi vị béo, giúp thực khách ăn không ngán.

*

Bánh mì kẹp thịt chiên kiểu Nhật. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bánh mì kẹp thịt chiên cũng được cắt làm ba, có miếng thịt chiên, nước sốt tonkatsu, bắp cải và mayonnaise pha mù tạt. Lớp bột bên ngoài giòn vừa phải, thịt bên trong mềm và có độ nạc mỡ vừa phải rất ngon. Nước sốt thì có vị chua ngọt, đi cùng vị hơi cay của mù tạt rất hợp. Một điểm đặc biệt của quán Katsu Bar là họ ướp thịt với lá hương thảo (rosemary) nên có mùi thơm rất độc đáo. Bánh mì vẫn mềm xốp và thấm hết các loại nước sốt kẹp ở giữa.

Món bánh mì kẹp thịt chiên với lá quế, phô mai và cà chua cũng rất ngon. Ba nguyên liệu đi kèm với thịt trong món này thường được dùng trong món xà lách “caprese” của người Ý. Loại bánh mì này vẫn có nước sốt tonkatsu, nhưng thay mù tạt bằng giấm balsamic để hợp với xà lách “caprese.” Vị chua ngọt tự nhiên của cà, mùi thơm của lá quế và vị béo nhưng không nồng của phô mai rất hợp với miếng thịt chiên.

*

Bánh mì kẹp thịt chiên với cà chua, lá quế và phô mai. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

READ:  56 Món Bánh Mì Cho Bé Ăn Sáng Lành Mạnh Cho Trẻ Em, 25 Ý Tưởng Ăn Sáng Lành Mạnh Cho Trẻ Em

Bánh mì kẹp thịt chiên kiểu Mỹ thì được kẹp như hamburger, có cà chua, hành củ, các loại ớt ngọt, rau argula và phô mai Mỹ. Mùi vị của các loại rau củ rất nổi trội và rất hợp với mùi thịt. Tuy vậy, cách kẹp để nguyên liệu theo từng tầng có thể làm nhiều người không thích vì dễ vương vãi.

Hai chai nước trái cây có gas có giá $5/chai trong khi dung lượng chỉ có khoảng 8oz. Đây là nước trái cây của hiệu Kimino của Nhật Bản, được đánh giá rất cao.

*

Bánh mì kẹp thịt chiên kiểu Mỹ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nước táo thì đậm đà mùi táo, nhưng gần như không có đường vì vị ngọt rất nhẹ. Trang web của thương hiệu này cho biết họ dùng táo trồng ở tỉnh Aomori và nước suối lấy từ núi ở tỉnh Hyogo.

Nước chanh thì sử dụng chanh “yuzu,” một loại chanh rất thơm và rất phổ biến ở Nhật Bản. Mùi chanh thơm nồng nàn và cũng không ngọt nên uống rất sảng khoái. Thương hiệu Kimino cho biết họ dùng chanh trồng trên đảo Shikoku nên phẩm chất tốt hơn các loại chanh khác.

Xem thêm: Cách Nấu Giấm Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng, Cách Làm Món Ốc Nấu Dọc Mùng Của Hoàng Lụa

Với các món bánh mì kẹp thịt chiên rất độc đáo, Katsu Bar đang thu hút được nhiều thực khách ở Nam California, và chắc chắn tôi sẽ quay lại đây nhiều lần nữa.

*

Nước táo và nước chanh có gas của Nhật. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Katsu Bar tọa lạc tại địa chỉ 11447 South St., Cerritos, CA 90703. (Thiện Lê) 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bánh mì

Related Articles

Trả lời

Back to top button