Đỗ Duy Ngọc: Bánh Mì Cụ Lý (@Banhmiculy), Bánh Mì Cụ Lý

Trong quyển Sài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất bản Trẻ (1996) đã viết về cụ Lý như sau:”Sau hơn ba mươi năm liên tục bán bánh mì dạo với một giỏ tre lớn và di chuyển bằng xe Mobylette, cụ Lý dừng chân ở đầu hẻm 191 Hai Bà Trưng (quận 03). Đó là giỏ bánh mì thịt của một người quê Bắc vào Nam sinh sống”.Vào năm xuất bản quyển sách (1996), cụ Lý mới 58 tuổi nhưng không hiểu do đâu mà được người mua gọi bằng “cụ”.Thời đó cụ Lý bán ổ bánh mì kẹp ba loại chả bò, chả lụa và chả bì. Ở trong không có pâté hay đồ chua như thường thấy, mà chỉ gồm những thanh chả ăn cùng với hành tây và dưa leo, rắc lên muối tiêu và xì dầu (nước tương) hay nước mắm tùy theo khách yêu cầu.Khách của cụ Lý đa số là công nhân viên, sinh viên, học sinh mua rồi dừng lại ngồi trên xe mà ăn vì “tiệm” của cụ chỉ là một cái mâm đặt trên chiếc ghế đẩu và phủ lá chuối thật sạch sẽ. Bánh mì cứ cách 1 giờ lại có người mang tới nên luôn nóng giòn. Cụ đứng bán một mình từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa, với mức giá từ 1.500 đồng đến 2000 đồng/ổ (thời điểm 1996).Anh Thiện, thế hệ thứ ba nối nghiệp bán bánh mì cụ Lý cho biết “cụ Lý bán bánh bánh mì từ những năm 1950, đến khoảng năm 2003 thì nghỉ. Sau đó người bà con cụ Lý là ông Hiếu và con bán, rồi bây giờ đến tôi”.

READ:  Bánh Cuốn Làm Bánh Cuốn Bằng Bột Mì, Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Bột Mì

Đang xem: Bánh mì cụ lý

*

Anh Thiện, thế hệ thứ ba kế nghiệp bánh mì cụ Lý vẫn giữ mâmchả phủ lá chuốinhư xưa trong con hẻm 191 Hai Bà Trưng, quận 03

Trong quyểnSài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất bản Trẻ(1996) đã viết về cụ Lý như sau:

“Sau hơn ba mươi năm liên tục bán bánh mì dạo với một giỏ tre lớn và di chuyển bằng xe Mobylette, cụ Lý dừng chân ở đầu hẻm 191 Hai Bà Trưng (quận 03). Đó là giỏ bánh mì thịt của một người quê Bắc vào Nam sinh sống”.

Vào năm xuất bản quyển sách (1996), cụ Lý mới 58 tuổi nhưng không hiểu do đâu mà được người muagọi bằng “cụ”. Thời đó cụ Lý bán ổ bánh mì kẹp ba loại chả bò, chả lụa và chả bì. Ở trong không có pâté hayđồ chua như thường thấy,mà chỉgồm nhữngthanh chảăn cùng với hành tây và dưa leo, rắc lênmuối tiêuvà xì dầu (nước tương) hay nước mắm tùy theo khách yêu cầu.

Khách của cụ Lýđa số làcông nhân viên, sinh viên, học sinh mua rồidừng lại ngồi trên xe mà ăn vì “tiệm” của cụ chỉ là một cáimâm đặt trên chiếc ghế đẩu vàphủ lá chuối thật sạch sẽ. Bánh mì cứ cách 1 giờ lại có ngườimang tới nên luôn nóng giòn. Cụ đứng bán một mình từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa,với mức giátừ 1.500 đồng đến 2000 đồng/ổ (thời điểm 1996).

Anh Thiện,thế hệthứ ba nối nghiệp bán bánh mì cụ Lý cho biết “cụ Lý bán bánh bánh mì từ những năm 1950, đến khoảng năm 2003 thì nghỉ. Sau đó người bà con cụ Lý là ông Hiếu và con bán, rồi bây giờ đến tôi”.

Xem thêm: Thực Đơn Bò Tơ Nhân Phát

*

Món giò thủ (chả đầu) hấp dẫn do gia đình tự làm

*

Riêng món chả bò thì là phải đặt người làm chả ở khu chợ ông Tạ vì họ có bí quyết làm chả ngon đến mức không ai bắt chước được

Anh Thiện vẫn lưu giữcách bán bánh mì trên chiếcmâm nhỏ phủ lá chuối như xưa, bày các món chả bò thì là, chả lụa, nhưngthay món chả bì cụ Lýbằng món giò thủ (chả đầu). Còncác mónăn kèm vẫnlà hành tây, dưa leo thái miếng to, ớt, muốitiêu, và nước tương như ngày nào

Chả bò thì là loại chả làm theo kiểu Bắc, khác hẳn với chả bò miền Trung (không có rau thì là), được đem nướng tương tự như chả quếchứ không phải gói trong lá chuối rồi luộc chín.

Món giò thủ và chả lụa thì gia đình tự làm lấy, tuy nhiên, món chả bò thì là phải đặt người làm chả ở khu chợ ông Tạ vì họ có bí quyết làm chả ngon đến mức không ai bắt chước được”, anh Thiện chia sẻ.

*

Ổ bánh mì ngót nghét 50 năm tuổi với bao ký ức đẹp về Sài Gòn

Theo hồi ức của một người Sài Gòn xưa thì khu ngã ba Ông Tạ có nhiều gia đình làm giò chả di cư từ Bắc vào Namnăm1954. Thậm chí, những người làm giò chả tiên phongtrênđất Mỹ sau năm 1975 phần lớn cóxuấtxứ từ ngã ba Ông Tạ hoặc trênđườngTrương Minh Giảng (Trần Quốc Thảo -Lê Văn Sỹngày nay).

Một khách hàng đã 40 năm bền bỉ ăn bánh mì cụ Lý cho biết, món chả bò thì làđộcđáonàynhất thiết phải ăn với hành tây mới hợp, đó cũng là lý do vì saomón bánh mì kẹpởđâychỉ có hành tây và dưa leomà không có đồ chua (hỗn hợpcủ cải hay cà rốt ngâm chua). Có ăn như vậy thì mới”bật” lênhương vịquyến rũcủa ổ bánh mì này.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Mì Bigc Để Được Bảo Lâu, Kinh Nghiệm:

Mỗi ngày, anh Thiện chỉ bán chừng hơn 100 ổ bánh mì với vài ký chả, giò. Phần lớn khách tới ăn là cáckhách quen từ những ngày xưa cũ. Khoảng 9 giờ sáng bánh mì đã bán hết, lúc ấy, khách quen tới ngồi quây quần quanh mẹt bánh mì, vừa ăn vừa trò chuyện với chủ quán.

Chỉ cách con đường sầm uất bậc nhất Sài thànhmươi mét, vậy mà cảm giác nhưthời gianđãngừng trôi tại quầy bánh mì này. Đôi khi tôi tự hỏi, người ta đến đây vì ổ bánh mì ngon, hay vì những ký ức đẹp của Sài Gòn?

P.V

*

Bánh mì cụ LýHẻm 191 Hai Bà Trưng, phường 06, quận 03Mở cửa: Sáng từ 6h đến hơn 9h là hếtGiá: 15.000đ/ổ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bánh mì

Related Articles

Trả lời

Back to top button