Bài Truyền Thông Về An Toàn Thực Phẩm Trường Học, Bài Tuyên Truyền Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 2017

Tổng quan Văn bản pháp quy Thu hút đầu tư Thủ tục hành chính – ISO Tin tức – Sự kiện Phổ biến tuyên truyềnXD NÔNG THÔN MỚI
Tổng quanVị trí địa lýCộng đồng dân cưLịch sử hình thànhĐịnh hướng phát triểnThành tựuVăn bản của HuyệnThu hút đầu tưThông tin dự ánChính sách thu hút đầu tưHạng mục đầu tưTin tức – Sự kiệnTin Kinh tế – chính trịXây dựng ĐảngTin Văn hóa xã hội – TDTT-Y tế – Giáo dụcAn ninh – Quốc phòngCải cách hành chính – ISO

Bài tuyên truyền về An toàn thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động,học tập và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe dọa.

Đang xem: Bài truyền thông về an toàn thực phẩm

Vì thế đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Vì vậy chúng ta cần làm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.

Đại bộ phận thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày ở nước ta đều sản xuất ở nông thôn: gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau, củ, quả Gần đây một phần do cơ chế thị trường, nhiều người chạy theo lợi nhuận, lợi dụng tình hình công tác kiểm tra còn lỏng lẻo hoặc cũng có thể do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, do thói quen làm bừa làm ẩu nên nhiều người đó không chấp hành những quy định về sử dụng hoá chất trừ sâu, sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, các hoá chất bảo quản thực phẩm, các phụ gia cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm mầu sắc, mùi vị hấp dẫn của các món ăn. Các hoá chất này hoặc là các chất độc không được phép sử dụng hoặc dùng quá liều lượng cho phép nên đã gây ngộ độc cấp tính, gây đau bụng đi lỏng, có trường hợp tử vong hoặc mỗi ngày tích luỹ lại một ít ở trong cơ thể gây bệnh.

READ:  Thực Phẩm Cho Bé 7 Tháng Tuổi, Gợi Ý 6 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi

Bên cạnh những ngộ độc do hoá chất kể trên, còn nhiều vụ ngộ độc khác thường xảy ra vào mùa hè do thực phẩm nhất là thịt bị nhiễm vi sinh vật: thịt súc vật ốm, chết, thịt băm, thái rồi không nấu ngay, nấu rồi không ăn ngay để trong điều kiện mất vệ sinh, thời tiết nóng rất thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. ngộ độc kéo dài, gây ung thư. Một nguyên nhân quan trọng nữa là tay những người nấu và chế biến thức ăn không đượcsạch. Thời gian ủ bệnh có thể từ vài giờ đến 1-2 ngày sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn. Thoạt đầu người bệnh thấy nhức đầu, mỏi mệt, buồn nôn. Sau đó nôn mửa, đau bụng, đại tiện lỏng nhiều lần, sốt trên dưới 39 độ C. Những trường hợp nặng người bệnh bị nôn mửa và tiêu chảy nhiều, bị mất nước, trụy tim mạch, hạ huyết áp, có thể dẫn đến tử vong.

Để đề phòng các hậu quả xấu nói trên, cần thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các gia đình không sản xuất, đưa bán ra thị trường những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các phố cần vận động nhân dân sản xuất – trước mắt là rau ăn – đảm bảo không bón quá nhiều phân đạm, không phun quá nhiều hóa chất trừ sâu, không tưới phân tươi, rau bán cũng như rau trồng để nhà ăn, đảm bảo an toàn như nhau.Vận dụng những kiến thức và kỹ thuật chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, giá cả phải chăng, bảo đảm vệ sinh an toàn. Chú ý chọn các loại rau quả tươi, thịt, cá tươi, trứng tươi, đậu lạc không bị mốc, chú ý thời hạn sử dụng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp.

READ:  Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 135 Núi Trúc, Cục An Toàn Thực Phẩm

Nấu chín kỹ thực phẩm thịt, cá, dễ bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh và ăn ngay sau khi nấu. Thức ăn nấu chín không ăn ngay để quá 4 giờ và nhất là để cách đêm nhất thiết phải đun nấu chín lại.

Xem thêm: Cách Đọc Hạn Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Hàn Quốc, Thực Phẩm Chức Năng Hết Hạn Có Dùng Được Không

Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản – không dùng thớt thái thịt chín với thớt thái thịt sống. Thịt chín để ăn ngay và thịt sống phải qua nấu nướng.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân người nấu ăn.

– Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

– Không tham gia chế biến thực phẩm hoặc phục vụ ăn uống khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, nôn, nhiễm trùng ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

– Giữ gìn về sinh môi trường nơi ăn và chế biến thực phẩm: xa khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi rác thải, cống rãnh ô nhiễm – Nơi ăn sạch sẽ thoáng mát, có bàn ăn cao tránh bụi bẩn, thức ăn bầy sẵn có lồng bàn che đậy phòng ruồi nhặng.

– Phải có đủ nước sạch, có vòi nước, rửa tay trước khi ăn.

READ:  Top 10 Thực Phẩm Bổ Sung Chất Nhờn Cho Khớp Cho Khớp Gối, Top 7 Thực Phẩm Tăng Chất Nhờn Cho Khớp Hiệu Quả

Giữ gìn vệ sinh khi ăn uống:

Món ăn đó được nấu nướng ngon lành, sạch sẽ, an toàn đưa đến người ăn.

Vì vậy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mỗi sinh chúng ta bằng những hành động nhỏ sẽ góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể những việc làm như sau:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ rửa tay sạch trước khi ăn, không thức ăn những thức ăn chế biến sẵn, bánh kẹo,nước ngọt ở các quán không rõ nguồn gốc.

Tuyên truyền viên tích cực cho gia đình cùng thực hiện về trồng rau sạch,không bị kích thích không phun quá nhiều hoá chất trừ sâu, không tưới phân tươi, rau bán cũng như rau trồng để nhà ăn, đảm bảo an toàn như nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Pate Ngon Để Bán Vào Buổi Sáng Cực Hút Khách

Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button