Top 5 Thực Phẩm Chống Ung Thư, 5 Thực Phẩm Chống Ung Thư Hiệu Quả

Những hồi chuông về sự phát triển và gia tăng không ngừng các trường hợp mắc bệnh ung thư đang rung lên một cách mạnh mẽ và đáng báo động. Vì thế, ở bài viết này, tôi xin chia sẻ với các bạn danh sách những thực phẩm chống ung thư hàng đầu thông qua chia sẻ của Colleen DeBoer và Edye Wagner – 2 chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Northwestern Medicine Lake Forest.

Đang xem: 5 thực phẩm chống ung thư

*

Sự thật quan trọng nào sẽ được hé lộ về các thực phẩm chống ung thư???

1. Cụm từ thực phẩm chống ung thư có nghĩa là gì?

Thực phẩm chống ung thư là những thực phẩm có thể làm GIẢM NGUY CƠ phát triển ung thư.

Những thực phẩm này có thể chứa các “hóa chất thực vật” bảo vệ các tế bào chống lại các hợp chất có hại gây phát triển ung thư được sản xuất bởi cơ thể, trong môi trường sống của bạn hoặc từ chính những thực phẩm mà bạn ăn vào.

2. Sự thật về thực phẩm chống ung thư

Nếu bạn tìm kiếm trên internet sẽ có một danh sách dài các thực phẩm chống ung thư hiệu quả.

Nhưng đó cũng là chính là một Sai Lầm và là một Trọng Tâm mà tôi muốn chia sẻ với bạn:

2.1. Không có một nhóm thực phẩm nào có thể hoàn toàn Chống và Chữa trị ung thư

KHÔNG CÓ MỘT NHÓM THỰC PHẨM NÀO CÓ THỂ CHỐNG HOẶC CHỮA TRỊ UNG THƯ.

Dẫu vậy:

Với một chế độ dinh dưỡng cần bằng, một số thực phẩm nhất định có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, có thể là những yếu tố chính trong việc bảo vệ cơ thể bạn GIẢM NGUY CƠ mắc bệnh ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi lối sống đơn giản như tuân theo chế độ ăn lành mạnh, có thể ngăn ngừa 30-50% tất cả các bệnh ung thư.

2.2. Sự nguy hiểm của việc gọi Thực phẩm chống ung thư

Cách gọi cụm từ “Thực phẩm chống ung thư” là một Mối – Nguy – Hiểm.

Nó nguy hiểm khi nhiều người quá tin vào sự thần thánh về tác dụng chống ung thư của nó, cố gắng tích cực bổ sung nó vào chế độ ăn uống mỗi ngày vì tin tưởng rằng như thế họ sẽ không bị ung thư.

Nhưng thực chất những thực phẩm này chỉ giúp bạn làm giảm nguy cơ ung thư mà thôi.

Trong khi chúng rất lành mạnh đối với sức khỏe của bạn, những thực phẩm khác vẫn là then chốt để bạn duy trì sự lành mạnh và cân bằng trong ăn uống.

Dó đó, để tránh bỏ lõ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, điều quan trọng là bạn không được chỉ tập trung vào danh sách thực phẩm chống ung thư.

3. Ăn những loại thức ăn gì để giảm nguy cơ ung thư?

3.1. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thêm bông cải xanh vào chế độ ăn hàng ngày như một cách chống ung thư vú hiệu quả.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm hơn 50% khối lượng khối u.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc ăn nhiềurau họ cải như bông cải xanh có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng và ruột kết thấp hơn.

Bao gồm bông cải xanh với một vài bữa ăn mỗi tuần có thể đi kèm với một số lợi ích chống ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu có sẵn đã không nhìn thẳng vào việc bông cải xanh có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người như thế nào.

Thay vào đó, nó đã được giới hạn trong các nghiên cứu ống nghiệm, động vật và quan sát, hoặc nghiên cứu tác dụng của rau họ cải, hoặc tác dụng của một hợp chất cụ thể trong bông cải xanh.Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

3.2. Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ví dụ, một phân tích đã xem xét kết quả của năm nghiên cứu và kết luận rằng ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 26%.

Một nghiên cứu khác cho thấy một lượng cà rốt ăn vào cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18%.

READ:  Những Loại Thực Phẩm Giúp Lùn Đi, Những Loại Thực Phẩm Ảnh Hưởng Xấu Đến Chiều Cao!

Một nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 1.266 người tham gia có và không bị ung thư phổi.Nó phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng ăn vào và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ cà rốt và ung thư, nhưng không tính đến các yếu tố khác có thể đóng vai trò.

3.3. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, mà một số nghiên cứu đã tìm thấy có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu khô, nấu chín có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy việc cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu hải quân và sau đó gây ung thư ruột kết đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tới 75%.

Theo những kết quả này, ăn một vài khẩu phần đậu mỗi tuần có thể làm tăng lượng chất xơ của bạn và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu và nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ nhưng không phải là nguyên nhân.Cụ thể hơn cần có nhiều nghiên cứu để kiểm tra điều này ở người.

3.4. Quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều anthocyanin, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu ở người, 25 người bị ung thư đại trực tràng đã được điều trị bằng chiết xuất cây nham lê trong bảy ngày, được tìm thấy để giảm 7% sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã cho quả mâm xôi đen đông khô cho bệnh nhân ung thư miệng và cho thấy nó làm giảm mức độ của một số dấu hiệu liên quan đến tiến triển ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đông khô làm giảm tỷ lệ khối u thực quản lên tới 54% và giảm số lượng khối u tới 62%.

Tương tự, một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy rằng cho chuột một chiết xuất quả mọng đã được tìm thấy để ức chế một số dấu ấn sinh học của bệnh ung thư.

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm một khẩu phần hoặc hai quả trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp ức chế sự phát triển của bệnh ung thư.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên động vật và quan sát xem xét tác động của một liều chiết xuất quả mọng đậm đặc, và cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

3.5. Quế

Quế là nổi tiếng với lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và gây ra cái chết của chúng.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy tinh dầu quế đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đầu và cổ, và cũng làm giảm đáng kể kích thước khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chiết xuất quế gây ra cái chết tế bào trong các tế bào khối u, và cũng làm giảm bao nhiêu khối u phát triển và lan rộng.

Bao gồm 1/2 muỗng cà phê1 (14 gram) trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và cũng có thể đi kèm với các lợi ích khác, chẳng hạn như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu quế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

3.6. Quả hạch

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn cácloại hạtcó thể liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn.

Chẳng hạn, một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiêng của 19.386 người và thấy rằng ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 30.7708 người tham gia trong 30 năm và thấy rằng ăn hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tụy và nội mạc tử cung.

READ:  Máy Rã Đông Thực Phẩm Không Dùng Điện, Thớt Rã Đông Lạnh Thực Phẩm

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các loại hạt cụ thể có thể liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Xem thêm: Menu Thực Đơn 10 Người Ăn – Thực Đơn Dành Cho 10 Người

Ví dụ, các loại hạt có nhiều selen, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi ở những người có tình trạng selen thấp.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả óc chó đã làm giảm 80% tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và giảm 60% số khối u.

Những kết quả này cho thấy rằng thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

3.7. Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe,vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những nguyên liệu chính của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng một lượng dầu ô liu cao hơn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Một đánh giá lớn bao gồm 19 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu nhiều nhất có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn so với những người có lượng ăn vào thấp nhất.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tỷ lệ ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới và phát hiện ra rằng những khu vực có lượng dầu ô liu ăn vào cao hơn đã làm giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng.

Thay thếcác loại dầu khác trong chế độ ăn uống của bạn bằngdầu ô liu là một cách đơn giản để tận dụng lợi ích sức khỏe của nó.Bạn có thể sử dụng nó làm sa lát rau quảvà xào nấu rau, hoặc thử sử dụng nó trong nước xốt cho thịt, cá hoặc thịt gia cầm.

3.8. Củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị nổi tiếng với khả năng giúp tăng cường sức khỏe.Curcumin, hoạt chất của nó, là mộtchất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của curcumin trên 44 bệnh nhân bị tổn thương ở đại tràng có thể phát triển thành ung thư.Sau 30 ngày, 4 gram chất curcumin mỗi ngày đã giảm 40% các tổn thương hiện diện.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, curcumin cũng được tìm thấy để làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư ruột kết bằng cách nhắm mục tiêu một loại enzyme cụ thể liên quan đến sự phát triển ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chất curcumin giúp tiêu diệt tế bào ung thư đầu và cổ.

Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ống nghiệm khác.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nênít nhất 1/2 muỗng cà phê (3 trừ 3 gram) bột nghệ mỗi ngày.Sử dụng nó như một loại gia vị xay để thêm hương vị cho thực phẩm, và kết hợp nó với hạt tiêu đen để giúp tăng sự hấp thụ của nó.

3.9. Trái cây có múi

Ăn trái cây họ camnhư chanh xanh, chanh vàng, bưởi và cam có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn trong một số nghiên cứu.

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người tham gia ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên thấp hơn.

Một đánh giá xem xét chín nghiên cứu cũng cho thấy rằng một lượng lớn trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy .

Cuối cùng, một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy rằng một lượng cao, hoặc ít nhất ba phần mỗi tuần, trái cây họ cam quýt làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng bao gồm một vài phần trái cây có múi trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

3.10. Hạt lanh

Nhiều chất xơ cũng như chất béo có lợi cho tim, hạt lanh có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thậm chí có thể giúp giảm sự phát triển ung thư và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu, 32 phụ nữ bị ung thư vú đã nhận được một muffin hạt lanh hàng ngày hoặc giả dược trong hơn một tháng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm hạt lanh đã giảm mức độ các dấu hiệu cụ thể để đo sự phát triển của khối u, cũng như sự gia tăng tử vong của tế bào ung thư.

READ:  bộ dụng cụ xay cắt thực phẩm và ép trái cây ilo live

Trong một nghiên cứu khác, 161 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt đã được điều trị bằng hạt lanh, được tìm thấy để làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Hạt lanh có nhiều chất xơ, mà các nghiên cứu khác đã tìm thấy là bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Hãy thử thêm một muỗng canh (10 gram) hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày bằng cách trộn nó vào sinh tố, rắc nó lên ngũ cốc và sữa chua, hoặc thêm nó vào các món nướng yêu thích của bạn.

3.11. Cà chua

Lycopene là một hợp chất được tìm thấy trong cà chua chịu trách nhiệm cho màu đỏ rực rỡ cũng như các đặc tính chống ung thư của nó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng lycopene và cà chua có thể dẫn đến giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều cà chua sống, cà chua nấu chín và lycopene đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác với 47.365 người cho thấy, một lượng lớn nước sốt cà chua, đặc biệt, có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Để giúp tăng lượng ăn của bạn, hãy bao gồm một khẩu phần hoặc hai quả cà chua trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày bằng cách thêm chúng vào bánh sandwich, salad, nước sốt hoặc các món mì ống.

3.12. Tỏi

Thành phần hoạt chất trong tỏilà allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu về ống nghiệm.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng tỏi và nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một nghiên cứu trên 543.220 người tham gia cho thấy những người ăn nhiềurauAllium, như tỏi, hành, tỏi tây và hẹ, có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn những người hiếm khi ăn chúng.

Một nghiên cứu trên 471 người đàn ông cho thấy rằng ăn nhiều tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia ăn nhiều tỏi, cũng như trái cây, rau màu vàng đậm, rau xanh đậm và hành tây, ít có khả năng phát triển khối u đại trực tràng.Tuy nhiên, nghiên cứu này không cô lập được tác dụng của tỏi.

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm 2 gram5 gram (khoảng một tép) tỏi tươi vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó.

3.13. Cá béo

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm một vài phần cátrong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu lớn cho thấy lượng cá ăn vào cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thấp hơn.

Một nghiên cứu khác theo 478.040 người trưởng thành cho thấy ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến thực sự làm tăng nguy cơ.

Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3 có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Ví dụ, có đủ lượng vitamin D được cho là để bảo vệ chống lại và giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, axit béo omega-3 được cho là ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Đặt mục tiêu cho hai phần cá béo mỗi tuần để có được một lượng lớn axit béo omega-3 và vitamin D, và để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng của các chất dinh dưỡng này nhé.

4. Điều quan trọng

Không một thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nào có thể giúp bạn tránh khỏi hoặc chống lại ung thư.

Không có chế độ ăn kiêng chống ung thư.

Với một chế độ ăn uống lành mạnh và tích cực vận động là chìa khóa để duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Ngon Đúng Vị Hà Nội, Cách Làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Sườn Sụn

Tuy nhiên,nếu chẳng may bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, việc tiếp tục một lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ tích cực cho việc điều trị và kéo dài thời gian sống cho bạn.Những người đang điều trị ung thư và gặp khó khăn trong việc ăn uống có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn, không dung nạp thuốc và gây gián đoạn điều trị.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button